Viêm nội mạc nhiễm trùng van tim: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng là bệnh thường gặp do sự lan tràn của vi khuẩn gây bệnh từ những ổ nhiễm trùng khu trú ở nội tâm mạc và nội mạc động mạch. Thường xảy ra trên bệnh nhân có bệnh tim có sẵn (van tim hậu thấp hoặc tim bẩm sinh), chênh lệch áp suất xuyên van lớn.

1. Viêm nội mạc nhiễm trùng van tim là gì?

Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng van tim là tình trạng nhiễm trùng ở nội mạc tim do vi khuẩn hoặc vi nấm và một số trường hợp hiếm do Rickettsia, Chlamydia.

Trong đó, bản chất của bệnh là tạo mảng sùi ở nội mạc tim, thường xảy ra ở van tim, có thể có ở chỗ khuyết do thông liên thất hoặc nội mạc thành tim vị trí bất kỳ. Bệnh cũng có thể ở nội mạc ống thông động mạch hay tĩnh mạch nên còn gọi là viêm động mạch.

Bệnh thường nặng, gây tử vong do suy tim cấp nếu không được điều trị. Thậm chí, dù điều trị đúng và sớm thì tử vong vẫn còn ở mức rất cao, tùy theo nguyên nhân gây bệnh và cơ địa người bệnh.

Viêm Nội Tâm Mạc Nhiễm Trùng Van Tim Là Tình Trạng Nhiễm Trùng Ở Nội Mạc TimViêm nội tâm mạc nhiễm trùng van tim là tình trạng nhiễm trùng ở nội mạc tim

Phân loại

Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng trên van tự nhiên:

Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng ở người nghiện ma túy qua đường tĩnh mạch tuỳ thuộc tim nào bị tổn thương: tổn thương valve 3 lá thường gặp dễ gây thuyên tắc phổi => nhồi máu phổi. Dự hậu tốt vì điều trị kháng sinh thường khỏi.

Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng trên van nhân tạo:

Nhỏ hơn hoặc bằng 2 tháng sau thay valve thường do nhiễm trùng van nhân tạo lúc mổ hoặc   biến chứng hậu phẫu. Vi khuẩn thường là coagulase negative staphylococcus, S. aureus, gram- negative bacilli, diptheroids và nấm

Từ 2-12 tháng cũng là nhiễm trùng bệnh viện nhưng khởi phát chậm

Lớn hơn 12 tháng thường giống như nhiễm trùng cộng đồng trên van tự nhiên.

Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng trên một số đối tượng đặc biệt: Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng sau mổ tim hở, Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng ở bệnh nhân sản phụ khoa, Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng mắc phải trong bệnh viện, Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng ở người chạy thận nhân tạo định kỳ.

2. Các triệu chứng

Viêm nội tâm mạc có thể phát triển từ từ hoặc đột ngột, tùy thuộc vào nguyên nhân gây nhiễm trùng và có vấn đề về tim cơ bản bất kỳ.

Viêm nội tâm mạc, dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

 • Sốt.
 • Ớn lạnh.
 • Tiếng thổi tim mới hoặc thay đổi, âm thanh bất thường của máu qua tim.
 • Mệt mỏi.
 • Đau nhức khớp xương và cơ bắp.
 • Đổ mồ hôi đêm.
 • Khó thở.
 • Tái da.
 • Ho dai dẳng.
 • Phù chân hoặc bụng.
 • Không giải thích được giảm cân.
 • Máu trong nước tiểu.
 • Đau ở lá lách.
 • Các nút đỏ của Osler, các điểm dưới da của các ngón tay.
 • Đốm xuất huyết nhỏ xíu màu tím hoặc đốm đỏ trên da, lòng trắng mắt hoặc bên trong miệng.

Triệu Chứng Ớn LạnhTriệu chứng ớn lạnh

Nếu phát triển các dấu hiệu hoặc triệu chứng của viêm nội tâm mạc, gặp bác sĩ ngay lập tức đặc biệt là nếu có yếu tố nguy cơ nhiễm bệnh này nghiêm trọng, chẳng hạn như khuyết tật tim hoặc trường hợp viêm nội tâm mạc trước đây.

Mặc dù ít vấn đề nghiêm trọng có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự, sẽ không biết chắc chắn cho đến khi gặp bác sĩ.

3. Nguyên nhân

Viêm nội tâm mạc xảy ra khi vi trùng vào máu đến tim và đính vào van tim bất thường hoặc mô tim bị hư hỏng. Vi khuẩn gây ra phần lớn trường hợp, nhưng nấm hay vi sinh vật khác cũng có thể phải chịu trách nhiệm.

Thủ Phạm Chính Lá Các Loại Vi Khuẩn Sống Trong Khoang MiệngThủ phạm chính lá các loại vi khuẩn sống trong khoang miệng

Đôi khi thủ phạm là một trong nhiều loại vi khuẩn thường sống trong miệng, cổ họng hay phần khác của cơ thể. Trong trường hợp khác, các sinh vật thủ phạm có thể vào máu thông qua:

 • Hoạt động thường ngày. Các hoạt động như đánh răng hoặc nhai thức ăn có thể cho phép vi khuẩn xâm nhập máu, đặc biệt nếu răng và nướu răng đang ở trong tình trạng viêm sâu.
 • Nhiễm trùng hoặc điều kiện y tế khác. Vi khuẩn có thể lây lan từ một khu vực bị nhiễm bệnh như viêm da, bệnh nướu răng, bệnh qua đường tình dục hoặc rối loạn đường ruột – chẳng hạn như bệnh viêm ruột cũng có thể cung cấp cơ hội cho vi khuẩn vào máu.
 • Ống thông hoặc kim tiêm. Vi khuẩn có thể nhập vào cơ thể  thông qua ống thông – ống nhỏ mà các bác sĩ đôi khi được sử dụng để tiêm hoặc loại bỏ dịch khỏi cơ thể. Các vi khuẩn có thể gây viêm nội tâm mạc cũng có thể nhập vào dòng máu thông qua kim tiêm được sử dụng để xăm hoặc xâu khuyên trên người. Bơm kim tiêm bị ô nhiễm là một mối quan tâm cho những người sử dụng thuốc đường tĩnh mạch (IV).
 • Một số thủ thuật nha khoa. Một số thủ thuật nha khoa nướu răng có thể cho phép vi khuẩn xâm nhập máu.

Thông thường, hệ thống miễn dịch tiêu diệt vi khuẩn vào máu. Ngay cả khi vi khuẩn đến tim, nó có thể đi qua mà không gây ra nhiễm trùng.

Hầu hết những người phát triển viêm nội tâm mạc có van tim bị bệnh hoặc bị hư hỏng, một nơi lý tưởng cho vi khuẩn. Mô bị hư hại trong màng trong tim với bề mặt nhám tạo điều kiện cho vi khuẩn cư trú và nhân lên.

4. Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ có thể nghi ngờ viêm nội tâm mạc dựa trên lịch sử y tế và các dấu hiệu và triệu chứng thể chất, chẳng hạn như sốt. Sử dụng ống nghe để nghe tim, bác sĩ có thể nghe thấy một tiếng thổi tim mới hoặc thay đổi tiếng thổi trước đó, có thể có các dấu hiệu của viêm nội tâm mạc.

Các nhiễm trùng có thể bắt chước các bệnh khác trong giai đoạn đầu. Các xét nghiệm khác nhau có thể cần thiết để giúp làm cho việc chẩn đoán:

 • Xét nghiệm máu. Thử nghiệm quan trọng nhất là máu được sử dụng để xác định vi khuẩn trong máu. Xét nghiệm máu cũng có thể giúp bác sĩ xác định các điều kiện nhất định, bao gồm thiếu máu – thiếu các tế bào máu đỏ khỏe mạnh có thể là dấu hiệu của viêm nội tâm mạc.
 • Siêu âm tim qua thực quản. Siêu âm tim sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của tim. Loại siêu âm tim này cho phép bác sĩ có được một cái nhìn gần van tim hơn. Nó thường được sử dụng để kiểm tra nốt sùi hoặc mô bị nhiễm bệnh. Trong thử nghiệm này, thiết bị siêu âm được truyền qua miệng vào thực quản – ống kết nối miệng và dạ dày.

Phương Pháp Siêu Âm Tim Qua Thực QuảnPhương pháp siêu âm tim qua thực quản

 • Điện tâm đồ (ECG). Bác sĩ có thể kiểm tra không xâm lấn này nếu nghĩ rằng viêm nội tâm mạc có thể gây ra nhịp tim không đều. Trong điện tâm đồ, cảm biến (điện cực) có thể phát hiện các hoạt động điện của tim được gắn vào ngực và đôi khi gắn vào tay chân..
 • Chụp X-quang. Hình ảnh X -quang giúp bác sĩ thấy tình trạng của phổi và tim. Bác sĩ  có thể sử dụng hình ảnh X quang để xem có viêm nội tâm mạc đã khiến tim to hoặc nếu nhiễm trùng đã lan đến phổi.
 • Vi tính cắt lớp (CT scan) hay chụp cộng hưởng từ (MRI). Có thể cần CT hay MRI não, ngực hoặc các bộ phận khác của cơ thể nếu bác sĩ cho rằng bệnh đã lây lan sang các khu vực này.

5. Cách điều trị viêm nội tâm mạc nhiễm trùng van tim như thế nào?

Điều trị viêm nội tâm mạc nhiễm trùng van tim chủ yếu là sử dụng kháng sinh kết hợp với các thuốc hỗ trợ tim mạch thông thường, giống như các trường hợp tổn thương tim mà không do viêm nội tâm mạc nhiễm trùng.

Trong đó, việc khởi động kháng sinh trị liệu cần tuân thủ các nguyên tắc điều trị sau:

 • Phân lập vi khuẩn trước khi dùng thuốc để tìm tác nhân gây bệnh, làm kháng sinh đồ. Nên xác định nồng độ ức chế tối thiểu, nồng độ diệt khuẩn tối thiểu nếu được.
 • Bệnh nhân nặng có diễn tiến cấp tính thì cần cấy máu ngay 3 mẫu trong khoảng thời gian 1-2 giờ và sau đó bắt đầu điều trị kháng sinh ngay theo kinh nghiệm. Lúc này, việc trì hoãn dùng thuốc chỉ chờ để lấy bệnh phẩm làm cấy máu chứ không chờ kết quả cấy máu.
 • Chọn kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn, không chọn loại kiềm khuẩn.
 • Dùng liều cao để đạt nồng độ hữu hiệu trong sùi và kéo dài ít nhất trong 4 đến 6 tuần để bảo đảm không tái phát.
 • Dùng đường tĩnh mạch để đạt nồng độ cao trong huyết thanh.
 • Khoảng cách giữa các lần tiêm tùy vào thời gian bán hủy của thuốc.

Kháng Sinh Có Tác Dụng Diệt KhuẩnKháng sinh có tác dụng diệt khuẩn

Trước khi có kết quả cấy máu, việc chọn lựa kháng sinh tùy thuộc vào tính chất bệnh là cấp hoặc bán cấp, ổ nhiễm trùng tiên phát, đường vào vi khuẩn và bệnh nhân có van tự nhiên hay van nhân tạo, bệnh nhân có tiêm chích ma túy tĩnh mạch hay dùng thuốc tiêm truyền tĩnh mạch hay không…

Sau khi có kết quả cấy máu, nếu người bệnh đáp ứng lâm sàng tốt thì không thay đổi điều trị, kể cả khi cấy máu cho kết quả âm tính. Ngược lại, nếu các triệu chứng lâm sàng không đáp ứng thì cần nhanh chóng tiến hành đổi kháng sinh theo kết quả cấy máu và kháng sinh đồ.

Khi nào viêm nội tâm mạc nhiễm trùng van tim cần phải phẫu thuật?

Chỉ định phẫu thuật sớm trong thời gian bắt đầu nằm viện và trước khi hoàn tất liệu trình kháng sinh cần được đặt ra nhằm phối hợp kiểm soát nhiễm trùng và cải thiện chức năng tim mạch khi bệnh nhân có một trong các tình trạng sau đây:

 • Dấu hiệu suy tim.
 • Cân nhắc trong trường hợp nguyên nhân viêm nội tâm mạc do nấm hoặc tác nhân kháng thuốc cao, ví dụ Enterococus kháng vancomycin, trực khuẩn Gr âm đa kháng thuốc.
 • Biến chứng block dẫn truyền, áp-xe vòng van hoặc động mạch chủ, tổn thương xuyên thủng cấu trúc.
 • Bằng chứng nhiễm trùng dai dẳng với biểu hiện vi khuẩn tồn tại hoặc sốt kéo dài từ trên 5 đến 7 ngày khi đã loại trừ nhiễm trùng nơi khác và sau khi sử dụng kháng sinh thích hợp.
 • Thuyên tắc tái phát, mảng sùi lớn và dai dẳng mặc dù đã điều trị kháng sinh thích hợp.
 • Hở van 2 lá nặng và mảng sùi từ trên 10mm di động khá.
 • Đối với bệnh nhân có van nhân vạo và có dấu hiệu suy tim do dính van, lỗ rò trong tim hoặc rối loạn chức năng van nhân tạo nặng.

Phẫu Thuật Giúp Cải Thiện Tình Trạng Bệnh Trong Một Số Trường HợpPhẫu thuật giúp cải thiện tình trạng bệnh trong một số trường hợp

Trong khi đó, việc phẫu thuật van tim cho bệnh nhân có thuyên tắc trước đó gây ra xuất huyết não và đột quỵ não chỉ được cân nhắc nếu có bằng chứng mảng sùi còn tồn tại sau khi đã loại trừ xuất huyết não diễn tiến bằng hình ảnh học và tổn thương thần kinh không nặng. Ngược lại, những bệnh nhân có đột quỵ nặng và xuất huyết não lại phải trì hoãn phẫu thuật ít nhất bốn tuần sau đó.

6. Biến chứng viêm nội tâm mạc là gì?

Trong viêm nội tâm mạc, các khối vi khuẩn và các mảnh tế bào sẽ hình thành trong tim tại vị trí nhiễm trùng. Những khối này, thường gọi là sùi, có thể vỡ ra và di chuyển đến não, phổi, nội tạng trong ổ bụng, thận hoặc tay chân của bạn. Theo đó, viêm nội tâm mạc có thể gây ra một số biến chứng như sau:

 • Phá hủy cấu trúc của tim, tạo ra tiếng thổi trong tim khi tổn thương van tim và suy tim.
 • Đột quỵ do nhồi máu não.
 • Động kinh.
 • Yếu liệt.
 • Áp-xe phát triển trong tim, não, phổi và các cơ quan khác.
 • Thuyên tắc phổi, khi sùi di chuyển đến phổi và gây tắc động mạch phổi.
 • Tổn thương thận.
 • Lách to.

Động Kinh Là Một Trong Những Biến Chứng Của Viêm Nội Tâm Mạc Nhiễm TrùngĐộng kinh là một trong những biến chứng của viêm nội tâm mạc nhiễm trùng

7. Cách dự phòng viêm nội tâm mạc nhiễm trùng van tim

Những người có vấn đề tim sau đây có nguy cơ nghiêm trọng viêm nội tâm mạc:

 • Van tim nhân tạo (giả).
 • Lịch sử viêm nội tâm mạc nhiễm trùng.
 • Một số loại dị tật tim bẩm sinh.
 • Cấy ghép phức tạp của vấn đề tim.

Những người có những vấn đề này có thể cần dùng kháng sinh dự phòng trước khi thủ tục y khoa hoặc nha khoa nhất định để ngăn ngừa viêm nội tâm mạc.

Nếu đang có nguy cơ bị viêm nội tâm mạc, để cho tất cả các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe biết.

Để giúp ngăn ngừa viêm nội tâm mạc, đảm bảo thực hành vệ sinh tốt:

 • Đặc biệt chú ý đến sức khỏe răng miệng. Chải và xỉa răng và nướu răng thường xuyên, kiểm tra thường xuyên nha khoa.
 • Tránh các thủ tục có thể dẫn đến nhiễm trùng da. Chẳng hạn như xâu khuyên hoặc hình xăm.
 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay nếu phát triển bất kỳ loại nhiễm trùng da hoặc vết cắt mở hoặc vết loét không lành đúng cách.

Một số thủ tục nha khoa và y tế có thể cho phép vi khuẩn xâm nhập vào máu. Thuốc kháng sinh uống trước khi các thủ tục có thể giúp tiêu diệt hay kiểm soát các vi khuẩn có hại có thể dẫn đến viêm nội tâm mạc.

Giữ Gìn Vệ Sinh Răng MiệngGiữ gìn vệ sinh răng miệng

Thuốc kháng sinh được đề nghị chỉ trước khi các thủ tục sau đây:

 • Một số thủ tục nha khoa. Những người mà cắt mô nướu hay một phần của răng.
 • Thủ tục liên quan đến đường hô hấp, da bị nhiễm bệnh hoặc mô kết nối cơ với xương.
 • Thuốc kháng sinh không còn được đề nghị trước khi tất cả các thủ thuật nha khoa hoặc các thủ tục của đường tiết niệu hoặc hệ thống tiêu hóa.

Nếu đã phải dùng kháng sinh dự phòng trong quá khứ trước khi thủ tục nha khoa, có thể quan tâm về những thay đổi này. Trong quá khứ, có thuốc kháng sinh vì một mối quan ngại rằng các thủ tục nha khoa thông thường làm tăng nguy cơ viêm nội tâm mạc.

Nhưng khi các bác sĩ đã nghiên cứu thêm về công tác phòng chống viêm nội tâm mạc, họ đã nhận ra rằng viêm nội tâm mạc có thể xảy ra nhiều hơn từ việc tiếp xúc với vi trùng ngẫu nhiên hơn là từ kiểm tra nha khoa hoặc phẫu thuật chỉnh hình.

Xem thêm: Hẹp van động mạch phổi và những điều cần lưu ý!

Đánh post giá

©2022 iGiadinh.com. All rights reserved

x