Viêm khớp phản ứng là bệnh gì?

Viêm khớp phản ứng thường gặp ở người trẻ từ 20-40 tuổi, là độ tuổi cần lao động nhiều, do vậy nó ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sinh hoạt và làm việc. Những kiến thức cơ bản về viêm khớp phản ứng dưới đây sẽ giúp bạn chủ động hơn trong phòng ngừa và đối phó với bệnh.

1. Viêm khớp phản ứng là gì?

Viêm khớp phản ứng hay viêm khớp vô khuẩn là tình trạng viêm khớp xuất hiện thứ phát sau một nhiễm khuẩn ngoài khớp như hệ tiết niệu, sinh dục hoặc tiêu hóa. Bệnh mang tính hệ thống vì tổn thương xảy ra ở một số cơ quan ngoài khớp như kết mạc, đại tràng, niệu đạo hoặc cầu thận.

Viêm khớp phản ứng là tình trạng viêm khớp sau nhiễm khuẩnViêm khớp phản ứng là tình trạng viêm khớp sau nhiễm khuẩn

Cơ chế bệnh sinh của viêm khớp phản ứng là do quá trình đáp ứng quá mẫn của hệ miễn dịch đối với nhiễm khuẩn của cơ thể. Trong 10-20% trường hợp thì viêm khớp phản ứng là báo hiệu của bệnh viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vảy nến mạn tính gây ảnh hưởng đáng kể đến chức năng động khớp, cột sống.

2. Nguyên nhân bệnh viêm khớp phản ứng

Nguyên nhân của viêm khớp phản ứng được xác định là do một số loại vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu – sinh dục hoặc được tiêu hóa. Nhưng cũng có tới 20% các trường hợp viêm khớp phản ứng không tìm được nguyên nhân.

Các loại vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường tiêu hóa có thể kể đến như: Salmonella, Shigella, Yersinia, Campylobacter, Borrelia… hay nhiễm khuẩn đường tiết niệu – sinh dục như Chlamydia, Trachomatis.

Virus cũng là nguyên nhân gây viêm khớp phản ứngVirus viêm gan cũng là nguyên nhân gây viêm khớp phản ứng

Một số ca viêm khớp phản ứng lại gặp ở bệnh nhân bị lao hệ thống hoặc virus cũng được cho là nguyên nhân gây viêm khớp phản ứng như: Rubella, virus viêm gan, Parvovirus, HIV,…

Một số trường hợp viêm khớp vô khuẩn cũng gặp sau các viêm đường ruột mạn tính như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng.

3. Triệu chứng bệnh viêm khớp phản ứng

Bệnh viêm khớp phản ứng có các dấu hiệu, triệu chứng thường bắt đầu từ 1-3 tuần sau khi cơ thể bị nhiễm trùng với các triệu chứng như sau:

 • Đau và cứng khớp: các hiện tượng đau khớp liên quan với viêm khớp thường xảy ra nhất ở đầu gối, mắt cá chân, bàn chân, cũng có thể bị đau ở gót chân, lưng hoặc mông.

Một số bệnh nhân có biểu hiện viêm mắt, ngứa và đỏMột số bệnh nhân có biểu hiện viêm mắt, ngứa và đỏ

 • Nhiều trường hợp bị mắc bệnh viêm khớp phản ứng cũng có thể bị viêm mắt, đỏ, ngứa và nóng mắt.
 • Bệnh nhân bị viêm khớp phản ứng có thể bị tăng tần suất và có cảm giác khó chịu khi đi tiểu với các biểu hiện nóng bức, cảm giác chậm chích khi tiểu tiện, tiểu mủ vô khuẩn ở bệnh nhân nam (dương vật chảy ra chất không phải nước tiểu và không chứa vi khuẩn). Các biểu hiện viêm đường tiết niệu.
 • Trong một số trường hợp, bệnh nhân bị sưng phồng ngón chân hoặc ngón tay.
 • Ngoài ra, có thể có các triệu chứng khác như: sốt nhẹ, mệt mỏi, đau cơ, cứng khớp , đau gót chân, đau thắt lưng, lở miệng và lưỡi nhưng không đau, nổi mụn nhọt ở đầu dương vật và phát ban ở lòng bàn chân.

Ngoài ra, bệnh viêm khớp phản ứng ở trẻ em với biểu hiện sau khi trẻ chạy nhảy, vận động nhiều bị mỏi, vận động, di chuyển gặp nhiều khó khăn.

4. Đối tượng nguy cơ bệnh viêm khớp phản ứng

Những người có nguy cơ cao bị bệnh viêm khớp phản ứng là nam giới, trong độ tuổi từ 20-40 tuổi.

Để có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh viêm khớp phản ứng như:

 • Tuổi tác: bệnh viêm khớp phản ứng xảy ra thường xuyên nhất ở những người 20-40 tuổi.

Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giớiNam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới

 • Giới tính: nam giới có khả năng mắc bệnh cao hơn nữ giới.
 • Yếu tố di truyền: Trong gia đình có người nhà, đặc biệt là cha mẹ bị viêm khớp phản ứng, bạn cũng có khả năng cao mắc phải hội chứng này.
 • Những người có kháng nguyên bạch cầu HLA-B27 sẽ có nguy cơ mắc viêm khớp phản ứng cao hơn, nhưng nếu bạn không có kháng nguyên này không có nghĩa là bạn sẽ không mắc bệnh.

5. Các biện pháp chẩn đoán và điều trị bệnh viêm khớp phản ứng

5.1. Các biện pháp chẩn đoán

 • Để chẩn đoán bệnh viên khớp phản ứng có thể thông qua các biện pháp khám lâm sàng như quan sát và kiểm tra các triệu chứng nhiễm trùng.
 • Hiện nay vẫn chưa có xét nghiệm cụ thể để xác định hội chứng Reiter, tuy nhiên cũng có thể làm xét nghiệm tốc độ lắng máu (ESR). Khi kết quả tốc độ lắng máu cao hơn bình thường sẽ có nguy cơ cao bị viêm khớp phản ứng.

Xét nghiệm tốc độ lắng máu (ESR)Xét nghiệm tốc độ lắng máu (ESR)

Ngoài ra, có thể thông qua việc kiểm tra tồn tại kháng nguyên HLA-B27 hay không có thể xác định được tình trạng bệnh.

 • Sử dụng chụp phương pháp chụp X-Quang để kiểm tra các khớp bị ảnh hưởng.

5.2. Biện pháp điều trị

Để điều trị bệnh viêm khớp phản ứng có thể áp dụng một số phương pháp sau:

 • Sử dụng thuốc kháng viêm, kháng sinh.
 • Tập thể dục và vật lý trị liệu.

Các loại kháng sinh thường dùng để điều trị nhiễm trùng, thuốc kháng viêm không chứa steroid giúp giảm đau, cứng và sưng khớp.

Sử dụng kháng sinh, kháng viêm theo chỉ định của bác sĩSử dụng kháng sinh, kháng viêm theo chỉ định của bác sĩ

Trong trường hợp bị viêm khớp mãn tính, có thể cần thêm phương pháp khác để tăng miễn dịch và giảm đau như tiêm cortisone vào khớp.

Có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt steroid được chỉ định nếu bạn có triệu chứng nhiễm trùng ở mắt.

Phương pháp vật lí trị liệu và tập thể dục rất quan trọng khi điều trị viêm khớp phản ứng với các bài tập giãn cơ, các bài thể dục thả lỏng khớp và cơ. Bên cạnh đó cũng cần tập đi đứng và ngồi đúng tư thế nhằm giảm đau và giữ cho hoạt động của khớp và xương sống không bị biến dạng.

Xem thêm: Tổng quan về bệnh xẹp đốt sống

Đánh post giá