Vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh và những điều cần lưu ý

Một trong những cách tự nhiên để làm sạch khoang mũi của trẻ sơ sinh là làm bé hắt hơi để loại bỏ sự tắc nghẽn và các chất nhầy dư thừa bị tích tụ bên trong. Vệ sinh mũi là một trong những phương pháp được nhiều người áp dụng để ức chế vấn đề nghẹt mũi khò khè khiến trẻ sơ sinh.

1. Tác dụng của việc vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh

Trong những năm tháng đầu đời, trẻ sơ sinh thường hay mắc phải những căn bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là nghẹt mũi, khò khè. Để giúp trẻ khắc phục sớm vấn đề này, cha mẹ cần trang bị kỹ năng chăm sóc và cách điều trị cơ bản, đặc biệt là cách vệ sinh mũi tại nhà. Việc rửa mũi cho trẻ không những làm giảm tình trạng khò khè mà còn hạn chế nghẹt mũi, tắc mũi,…

Vệ Sinh Mũi Cho TrẻVệ sinh mũi cho trẻ không những làm giảm tình trạng khò khè mà còn hạn chế nghẹt mũi, tắc mũi,…

Cụ thể, việc vệ sinh mũi sẽ phát huy tác dụng như sau:

 • Làm sạch khoang mũi: Mũi là cơ quan của trẻ sơ sinh hay tiếp xúc trực tiếp với khói bụi hoặc các tác nhân gây hại, bảo vệ chúng tấn công sâu vào trong các vùng niêm mạc. Việc rửa mũi giúp làm tiêu diệt và loại bỏ vi khuẩn gây hại giúp làm sạch khoang mũi và mũi thông thoáng hơn.
 • Ức chế các yếu tố gây bệnh viêm họng: Rửa mũi giúp lấy đi phần nhầy và lượng đờm có trong mũi, đồng thời nó cũng giúp loại bỏ các loại vi khuẩn trong đường mũi và họng của trẻ, đây chính là những yếu tố gây ra tình trạng nghẹt mũi và khò khè ở trẻ.
 • Phát huy hiệu quả của việc dùng thuốc điều trị: Khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi và cần dùng đến các loại thuốc do bác sĩ chỉ định, việc rửa mũi giúp cho thuốc phát huy tác dụng tốt hơn. Bởi lẽ, dù thuốc có tốt đến mấy mà mũi trẻ có quá nhiều dịch nhầy không được loại bỏ gây bít tắt thì cũng trở nên vô dụng.
 • Cải thiện hệ hô hấp: Rửa mũi cho trẻ sơ sinh đúng cách còn giúp cãi thiện khả năng làm sạch của hệ hô hấp. Từ đó, giúp hạn chế tối đa sự xâm nhập của những tác nhân gây hại, giúp làm giảm kích ứng và tăng sức đề kháng cho mũi.
 • Tạo cảm giác dễ chịu: Khi khoang mũi không còn các dịch nhầy gây khò khè sẽ giúp trẻ hô hấp một cách dễ dàng và thoải mái hơn.

2. Khi nào nên vệ sinh mũi cho trẻ? Vệ sinh bao nhiêu lần?

Theo các bác sĩ chuyên khoa Nhi cho rằng, chỉ nên vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý khoảng 3 lần/ngày đối với những trường hợp viêm đường hô hấp. Còn với những triệu chứng như nghẹt mũi, khò khè, mẹ chỉ nên áp dụng rửa mũi từ 2 – 3 lần/ tuần.

Trẻ Nghẹt MũiKhi trẻ nghẹt mũi, khò khè, mẹ chỉ nên áp dụng rửa mũi cho trẻ từ 2 – 3 lần/ tuần

Đồng thời, bạn chỉ nên áp dụng cách vệ sinh mũi cho những trường hợp sau:

 • Bé có hiện tượng tắc mũi do dịch mũi đặc không thể chảy ra ngoài.
 • Hơi thở bé khò khè.
 • Mũi có nhiều chất nhầy.
 • Bé bị viêm mũi, nghẹt mũi, khó thở.

Vệ sinh mũi cho trẻ không nên áp dụng quá nhiều lần trong ngày, trừ những trường hợp bệnh nặng. Trẻ em khi mắc bệnh, cha mẹ có thể rửa mũi cho trẻ nhưng nên lưu ý rửa trước khi cho trẻ bú hoặc ăn để hạn chế tình trạng nôn ói.

3. 5 phương pháp vệ sinh mũi cho trẻ

3.1. Rửa mũi cho trẻ sơ sinh bằng nước muối sinh lý

Sử dụng chai nhỏ mũi có thành phần muối là lựa chọn an toàn nhất để vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh và thâm chí là trẻ trong độ tuổi tập đi.

Cách sử dụng khá đơn giản. Bạn chỉ cần đặt con nằm xuống, cẩn thận nghiêng đầu bé một chút và nhỏ từ 2 – 3 giọt nước muối sinh lý. Phương pháp này sẽ giúp giảm hiện tượng nghẹt mũi và thông đường thở cho bé tốt hơn.

3.2. Vệ sinh mũi cho trẻ bằng dung dịch vệ sinh đường mũi

Vệ Sinh Đường MũiVệ sinh mũi cho trẻ bằng dung dịch vệ sinh đường mũi

Các sản phẩm như ống cao su xịt mũi hoặc máy hút mũi có thể loại bỏ hiệu quả chất nhầy khỏi mũi bé. Để vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh dưới 3 – 6 tháng tuổi, bạn hãy dùng dung dịch isotonic (cùng một nồng độ muối như chất lỏng trong cơ thể) vì tính nhẹ dịu.

Ở những bé lớn hơn, bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh có chứa hypertonic (có nồng độ muối cao hơn so với các chất lỏng trong cơ thể). Những sản phẩm này đều dễ dàng tìm mua ở quầy thuốc hoặc tự chuẩn bị.

3.2.1. Cách pha dung dịch vệ sinh bằng nước muối

Dung dịch nước muối sẽ làm lỏng và giảm bớt chất nhầy tích tụ dày đặc trong đường mũi của con. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng phương pháp này quá 4 lần/ngày. Cách pha dung dịch rửa mũi:

 • Hòa 1/4 thìa cà phê muối với 1 cốc nước sôi.
 • Để thật nguội.
 • Chỉ sử dụng dung dịch này trong vòng 3 ngày, sau đó cần thay mới.

3.2.2. Cách nhỏ nước muối

 • Đặt trẻ nằm yên, để đầu con cao hơn một chút.
 • Nhỏ từ 2 – 3 giọt dung dịch nước muối vào mũi bé, đợi 30 – 60 giây.
 • Nghiêng người con sang một bên để làm ráo mũi, lấy khăn giấy thấm nước mũi.
 • Nhẹ nhàng lau xung quanh lỗ mũi mà không xâm nhập sâu vào lỗ mũi. Làm sạch ống nhỏ sau mỗi lần sử dụng.

3.2.3. Cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh bằng ống bơm

 • Đặt bé ở tư thế ngồi. Bóp không khí ra khỏi ống bơm và giữ tay nắm
 • Đặt đầu ống bơm ngay bên trong lỗ mũi nhưng không đưa vào quá sâu. Thả tay cầm áp để hút chất nhầy ra
 • Đưa ống tiêm ra khỏi lỗ mũi của em bé và thấm chất nhầy bằng khăn giấy
 • Vệ sinh ống bơm bằng nước sạch trước khi sử dụng lại.

3.2.4. Cách vệ sinh mũi cho trẻ nhỏ bằng máy hút

Quá trình sử dụng máy hút mũi tương tự như dụng cụ bơm bằng tay, ngoại trừ ống nghe được sử dụng để hút. Một số bố mẹ cảm thấy sản phẩm ít gây xâm lấn, mang lại hiệu quả cao và dễ sử dụng hơn so với ống bơm.

3.3. Vệ sinh mũi cho trẻ bằng cách hút đờm dãi ở miệng và họng

Hút Đờm DãiHút đờm dãi ở miệng và họng

Hút đờm dãi ở miệng và họng là phương pháp rửa mũi cho trẻ sơ sinh được thực hiện bởi nhân viên y tế hoặc bác sĩ trong một vài trường hợp như:

 • Nếu chất nhầy không thể lấy ra bằng ống xy-lanh hoặc máy hút.
 • Nếu trẻ nhỏ thở có âm thanh bất thường.
 • Trẻ nhỏ cần nhiều khí oxy hơn.
 • Nếu trẻ gặp khó khăn khi đồng thời phải thở và ăn.

Bác sĩ sẻ đổ dung dịch nước muối rửa mũi vào ly. Dùng một ống có kết nối với thiết bị hút hút dung dịch nước muối rửa mũi vào ống, dùng công tắc để giữ nước lại.

Sau đó, từ từ luồn ống này vào một bên mũi bé cho đến khi nó chạm vào phần sau của cổ họng. Bật công tắc để nước trong ống chảy ra làm loãng đờm dãi, sau đó hút đờm dãi này vào ống. Cuối cùng, bác sĩ sẽ rút ống ra ngoài. Phương pháp này được tiến hành nhiều lần đến khi con thở dễ dàng hơn.

3.4. Vệ sinh mũi cho trẻ bằng phương pháp xông hơi

Đầu tiên, bạn hãy mở vòi nước nóng trong phòng tắm trong vài phút cho đến khi căn phòng có nhiều hơi nước. Sau đó, ngồi cùng con trong phòng tắm một khoảng thời gian. Phương rửa mũi cho trẻ sơ sinh này này có thể cải thiện tình trạng khó thở ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra, để giúp con thở dễ hơn, bạn nên cho bé uống nhiều nước và dùng máy xông hơi. Bằng cách này, dịch nhầy sẽ trở nên loãng và dễ bị trục xuất ra ngoài hơn.

3.5. Kê đầu cao hoặc sử dụng máy phun sương

Khi trẻ sơ sinh bị khó thở, bạn hãy giúp bé bằng cách để gối đầu của trẻ cao hơn một chút. Ngoài ra, không khí quá khô còn khiến đường hô hấp khó chịu. Do vậy, bạn nên chạy máy phun sương để làm dịu hệ hô hấp của bé.

4. Lưu ý khi vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh

Vệ Sinh Mũi Cho TrẻVệ sinh mũi mang lại nhiều tác dụng nhưng cần chú ý thực hiện đúng cách

Việc vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh mang lại nhiều tác dụng hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện đúng cách thì mới đảm bảo được an toàn. Theo đó, để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất, cha mẹ cần phải tuân thủ những quy tác và lưu ý sau đây.

 • Không nên lạm dụng việc rửa mũi cho trẻ vì có thể làm mất chất nhầy tự nhiên trong khoang mũi khiến cho mũi bị khô, kích thích, khó chịu và ngứa ngáy hơn.
 • Chỉ nên rửa mũi với tần suất theo chỉ định của bác sĩ.
 • Không nên rửa mũi lúc trẻ ngủ vì nước mũi có thể sẽ chảy ngược vào trong gây nguy hiểm cho trẻ.
 • Cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi tiến hành rửa mũi cho trẻ để hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào khoang mũi.
 • Đảm bảo chọn nước muối sinh lý để rửa mũi có chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ.
 • Nếu tình trạng bệnh của trẻ sau nhiều lần thực hiện phương pháp mà vẫn không khỏi thì bạn nên đến ngay bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Trên đây là những thông tin cần thiết về cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh khi bị nghẹt mũi khò khè. Bên cạnh việc áp dụng phương pháp trên, bạn nên đưa trẻ đi khám các bác sĩ chuyên khoa để được chuẩn đoán đúng tình trạng bệnh, từ đó sẽ có hướng điều trị hiệu quả và an toàn cho trẻ.

Xem thêm: Vệ sinh cho trẻ sơ sinh bằng nước muối sinh lý cần lưu ý điều gì?

5/5 - (1 bình chọn)

©2022 iGiadinh.com. All rights reserved

x