Vai trò của vitamin D và dấu hiệu trẻ bị thiếu vitamin D

Vitamin D có vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể hấp thụ canxi giúp cho hệ xương, răng vững chắc. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò trong việc sản xuất insulin và chức năng miễn dịch. Vì vậy, thiếu vitamin D không chỉ khiến cho xương trở nên mỏng, giòn hoặc dễ bị biến dạng, mà còn có nguy cơ mắc nhiều bệnh ngoài hệ thống xương như: nhiễm trùng, ung thư, đái tháo đường,

Chính bởi có vai trò quan trọng như vậy nên trẻ em cần được bổ sung đầy đủ vitamin D. Vậy những dấu hiệu cho thấy trẻ bị thiếu vitamin D là gì?

1. Vai trò của vitamin D

Vitamin D rất cần thiết cho xương chắc khỏe vì nó giúp cơ thể sử dụng canxi từ chế độ ăn. Không chỉ thiếu vitamin D mới liên quan đến bệnh còi xương, mà ngày càng nhiều nghiên cứu đang tiết lộ tầm quan trọng của vitamin D trong việc bảo vệ chống lại một loạt vấn đề về sức khỏe. Thiếu vitamin D – khi mức độ vitamin D trong cơ thể quá thấp – có thể khiến cho xương trở nên mỏng, giòn hoặc sai lệch.

Vitamin D Đóng Vai Trò Quan Trọng Trong Sự Chắc Khoẻ Của XươngVitamin D đóng vai trò quan trọng trong sự chắc khoẻ của xương

Vitamin D cũng đóng vai trò trong việc sản xuất insulin và chức năng miễn dịch. Ngày nay, đang bắt đầu có những nghiên cứu mối liên quan của vitamin D đến phòng ngừa bệnh mãn tính và ung thư. Mặc dù lượng vitamin mà người trưởng thành có được từ chế độ ăn nhưng thường ít hơn so với khuyến cáo.

Đối với hầu hết người lớn, thiếu vitamin không phải là vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, một số nhóm người đặc biệt là những người béo phì, có màu da sậm và người có tuổi trên 65 có thể lượng vitamin D thấp hơn do chế độ ăn uống, ít thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc các yếu tố khác.

Chế độ ăn cung cấp vitamin D được khuyến nghị cho người lớn (RDA) là 600 IU/ngày. Và con số này có thể lên tới 800 IU/ngày đối với người trên 70 tuổi. Để đạt được mức này, cần phải lựa chọn thực phẩm giàu vitamin D. Ví dụ như cá hồi, cá ngừ, cá bơn,…

Tuy nhiên, hàm lượng vitamin D trong cơ thể cao chưa chứng minh được sẽ mang lại lợi ích lớn hơn cho cơ thể. Trên thực tế, quá nhiều vitamin D cũng có thể liên quan đến các vấn đề sức khoẻ khác.

2. Dấu hiệu trẻ bị thiếu vitamin D

2.1. Dấu hiệu sớm

Ban đầu, những dấu hiệu thiếu vitamin D ở trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu từ hệ thần kinh. Trẻ quấy khóc nhiều, khó ngủ và không ngủ được lâu. Trẻ có thể hay bị giật mình khi ngủ do hệ thần kinh bị kích thích.

Trẻ Hay Giật Mình Và Khó NgủTrẻ hay giật mình và khó ngủ

Trẻ thiếu vitamin D thường ra mồ hôi trộm vào ban đêm dù trời không nóng. Thiếu vitamin D cũng gây nên tình trạng chậm phát triển thể lực, cơ nhão, da xanh và lách to.

2.2. Dấu hiệu muộn

Đây là những dấu hiệu thiếu vitamin D ở xương và những dấu hiệu này có thể xuất hiện tại những bộ phận khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ bệnh:

 • Trẻ mọc răng chậm, răng mọc không cân đối.

Trẻ Chậm Mọc Răng, Chậm Biết ĐiTrẻ chậm mọc răng, chậm biết đi

 • Trẻ chậm biết đi, biết bò.
 • Trẻ bị thiếu vitamin D còn có thóp rộng, bờ thóp mềm và lâu liền thóp.
 • Sự thiếu hụt vitamin D còn gây ra tình trạng biến dạng hộp sọ, đầu bẹt, xương sọ mềm, khi ấn vào bị lõm và trở lại bình thường nếu nhấc tay ra.
 • Đầu xương cổ tay phình to tại thành “vòng cổ tay”.
 • Xương sườn và lồng ngực biến dạng, vẹo cột sống và chân vòng kiềng cũng là những dấu hiệu của thiếu vitamin D.
 • Nếu nặng, trẻ có thể bị co giật do hạ canxi trong máu.
 • Bệnh còi xương là bệnh tiên phát ở trẻ nhỏ, có thể nhìn thấy cẳng chân trẻ bị biến dạng và chậm phát triển về thể lực. Những biến dạng xương khi còn nhỏ sẽ gây nên những di chứng cho thời kỳ trường thành sau này như gù lưng, vẹo và hẹp xương chậu.

3. Làm thế nào để trẻ không bị thiếu hụt vitamin D

 • Thực hiện chế độ ăn đa dạng với đầy đủ dưỡng chất, sử dụng các thực phẩm chứa nhiều vitamin D, canxi và phospho…
 • Cần bổ sung vitamin D vào khẩu phần ăn của trẻ như sữa, phomat, bánh quy, dầu ăn, các loại ngũ cốc hay bột dinh dưỡng…
 • Nuôi con bằng sữa mẹ cũng là một trong những phương pháp nhằm phòng chống thiếu hụt vitamin D ở trẻ.

Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ Là Một Trong Những Cách Phòng Chống Thiếu Hụt Vitamin D  Ở TrẻNuôi con bằng sữa mẹ là một trong những cách phòng chống thiếu hụt vitamin D  ở trẻ

 • Tập thể dục và tắm nắng cho trẻ đúng cách và thường xuyên hơn.
 • Dự phòng và điều trị sự thiếu hụt vitamin D ở trẻ.
 • Dự phòng và điều trị các bệnh có liên quan đến thiếu vitamin D như tiêu chảy, nhiễm khuẩn hô hấp, sởi, bệnh viêm tụy và viêm thận.

Xem thêm: Những điều cần biết về vitamin D và cách tắm nắng đúng cách cho bé!

Đánh post giá

©2022 iGiadinh.com. All rights reserved

x