5 dấu hiệu ung thư máu ở trẻ em dễ dàng nhận biết

Ung thư máu ở trẻ em là căn bệnh ác tính vô cùng nguy hiểm, hơn nữa, nó đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Xung quanh căn bệnh này, đã có nhiều câu hỏi đặt ra, trong đó nhiều nhất vẫn là:”ung thư máu có nguy hiểm không?”Vậy ung thư máu là gì? Dấu hiệu của bệnh ung thư máu? Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào? Để trả lời những câu hỏi trên chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Xem thêm bài viết: Bệnh máu khó đông ở trẻ em và top 5 cách phòng ngừa bệnh máu khó đông

  1. Ung thư máu là gì?

Ung thư máu là loại ung thư ác tính, xuất hiện khi cơ thể bắt đầu có hiện tượng bạch cầu gia tăng đột biến và dẫn đến nó sẽ bị thiếu thức ăn cũng như nguồn cấp dinh dưỡng, vì thế bạch cầu sau đó thường ăn chính hồng cầu – thành phần quan trọng của máu.

Hồng cầu sẽ bị phá hủy dần dần, vì thế người bệnh khi mắc bệnh sẽ bị thiếu máu đến chết. Đây là căn bệnh ung thư duy nhất mà không tạo ra u. Ung thư máu gồm bệnh bạch cầu, ung thư hạch và u tủy.

Hình Ảnh Của Ung Thư Máu
Hình Ảnh Của Ung Thư Máu 
  1. Nguyên nhân bị ung thư máu ở trẻ em

Ta có thể nhận thấy ở trẻ bị ung thư máu một sự tăng sinh bất thường và ác tính trong quá trình tạo máu ở tế bào bạch cầu gốc trong phần tủy xương. Nguyên nhân gây bệnh ung thư máu ở trẻ em vẫn chưa được xác định rõ. Theo các nghiên cứu thì yếu tố sau được cho là có liên hệ với bệnh ung thư máu cấp tính như: do môi trường, virus, tia phóng xạ, hóa chất benzen,…hay sự bất thường nhiễm sắc thể ở trẻ bị hội chứng Down, hội chứng Bloom hoặc Fanconi…

  1. 5 Dấu hiệu ung thư máu ở trẻ

Trẻ bị ung thư máu thường xuất hiện rất ít biểu hiện đặc trưng, đặc biệt là đối với những trẻ vài tháng tuổi khi chỉ có dấu hiệu sốt nhẹ. Nhiều phụ huynh vẫn hay nhầm lẫn với những bệnh lý bình thường khác nên thường chủ quan và tự mua thuốc cho trẻ uống. Cho đến khi bệnh nặng hơn mới đưa trẻ đi bệnh viện và xét nghiệm máu, lúc này mới phát hiện được con mắc bệnh ung thư máu. Dưới đây là 5 triệu chứng thường gặp nhất của bệnh ung thư máu:

  • Trẻ dễ bị chảy máu, bầm tím: Nguyên nhân là do trẻ bị ung thư máu có số lượng tiểu cầu thấp bất thường và khả năng đông máu phụ thuộc vào số lượng tiểu cầu trong máu.
  • Hay đau bụng: đó là do các tế bào bạch cầu có thể tích lũy ở gan, lá lách, thận gây ra tình trạng bụng bị sưng. Ngoài ra trẻ cũng có thể chán ăn, dẫn tới sụt cân.
  • Khó thở: nếu trẻ có dấy hiệu đau khi thở, thở khò khè thì cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bởi đây cũng là một trong những dấu hiệu của ung thư máu.
  • Trẻ hay bị nhiễm trùng: Khi trẻ bị ung thư máu, các tế bào máu trắng không thể thực hiện chức năng là chống nhiễm trùng. Do đó, ung thư máu ở trẻ có một triệu chứng khá điển hình là nhiễm trùng thường xuyên. Trẻ hay bị sốt, ho, chảy nước mũi và dùng kháng sinh hoặc các phương pháp điều trị khác mà không thuyên giảm.
  • Thiếu máu: Các triệu chứng cho thấy trẻ bị thiếu máu bao gồm da xanh xao, mệt mỏi, thở nhanh. Nếu lượng máu đến não không đủ, trẻ có thể bị các vấn đề về ngôn ngữ như nói không rõ. Khi làm xét nghiệm máu sẽ thấy số lượng tế bào máu đẻ thấp bất thường.
Chảy Máu Cam Cũng Là Một Dấu Hiệu Của Ung Thư Máu
Chảy Máu Cam Cũng Là Một Dấu Hiệu Của Ung Thư Máu
  1. Các phương pháp điều trị ung thư máu

Dau Hieu Ung Thu Mau O Tre Em 03

Hóa trị: Sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư máu bằng cách uống thuốc, tiêm, truyền thuốc vào tĩnh mạch, tiêm vào dịch não tủy. Hóa trị được làm theo chu kỳ, mỗi chu kỳ có khoảng thời gian điều trị nhất định. Hóa trị cũng là để ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư bạch cầu.

Liệu pháp điều trị sinh học: Truyền chất kháng thể đơn dòng vào người bệnh để giết chết các tế bào ung thư máu, cải thiện khả năng đề kháng tự nhiên của cơ thể hoặc có thể làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư máu.

Xạ trị: Sử dụng các chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư máu.

Thay tủy/Cấy tế bào gốc: Sau khi áp dụng hóa trị hoặc xạ trị, người bệnh sẽ được cấy những tế bào gốc khỏe mạnh thông qua một tĩnh mạch lớn. Những tế bào máu mới phát triển từ tế bào gốc (của chính cơ thể người bệnh hoặc của bất kỳ thành viên nào trong gia đình) được cấy vào và nó sẽ thay thế những tế bào bị hủy diệt trong quá trình điều trị trước đó.

Hiện nay, nhờ sự tiến bộ của khoa học, y học mà nhiều bệnh ung thư ở trẻ em có thể chữa khỏi trong đó có ung thư máu. Do đó, cần phát hiện bệnh sớm thì cơ may chữa khỏi cao và việc điều trị bệnh cũng đơn giản và ít tốn kém hơn. Các bậc phụ huynh hãy đưa con đi kiểm tra sức khỏe định kì và đặc biệt khi có những dấu hiệu bất thường của ung thư máu ở trẻ em, để có thể sớm phát hiện ra những bệnh lý nguy hiểm và điều trị kịp thời.

Đánh post giá

©2022 iGiadinh.com. All rights reserved

x