Trẻ sơ sinh ngủ ngon nhờ âm nhạc

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học trên toàn thế giới thì âm nhạc không chỉ giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn mà còn giúp kích thích trí thông minh ở trẻ. Kết hợp với việc cho bé nghe nhạc, cha mẹ nên cùng bé tham gia các trò chơi nhẹ nhàng và dành cho bé nhiều cử chỉ âu yếm sẽ phát triển trí não nhanh hơn.

Thời gian trẻ sơ sinh ngủ là bao lâu?

Trẻ mới sinh cho đến một tháng tuổi gần như ngủ suốt ngày đêm và chỉ thức dậy để khi đói, sau hai đến ba giờ trẻ sẽ bú một lần. Vì chưa phân biệt được ngày đêm nên bé có thể ngủ suốt vào ban ngày và thức giấc nhiều hơn vào ban đêm (8-9 giờ vào ban ngày và khoảng 8 giờ vào ban đêm).

Đối với trẻ sơ sinh từ 3 tháng tuổi sẽ bắt đầu ngủ suốt đêm (6-8 giờ) mà không thức giấc. Khi đó, cha mẹ không cần phải đánh thức trẻ sơ sinh dậy để cho bú nhưng cần lưu ý không nên để bé ngủ quá 3 giờ mà không cho bú.

Đối với các trường hợp đặc biệt như non tháng, nhẹ cân, trào ngược dạ dày thực quản có thể phải cho bé bú thường xuyên hơn

Cách chọn nhạc giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

tre-so-sinh-ngu-ngon-3

Âm nhạc giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

 Mẹ hát ru cho trẻ sơ sinh ngủ mang cảm giác quen thuộc

Bé luôn thấy yên tâm khi được nghe được giọng của mẹ hát ru. Vì vậy, các mẹ học một số bài hát nhẹ nhàng, đủ để có thể ngân nga hát ru giúp bé ngủ ngon hơn nhé. Bất kỳ bản nhạc thiếu nhi hay điệu hát ru nào khi được ngân lên bằng giọng của mẹ, khe khẽ, dịu dàng đều có tác dụng kỳ diệu ru trẻ sơ sinh ngủ ngon.

Bạn nên những bản hòa tấu mà mẹ từng nghe cùng bé khi mẹ đang mang thai

Dù không có một nghiên cứu cụ thể nào để chứng minh, nhưng hầu hết các bà mẹ từng mang thai và nuôi con nhỏ đều phát hiện ra một bí mật thú vị. Đó là dường như bé dễ chịu, ngủ ngon và sâu giấc hơn khi được nghe lại một giai điệu dịu êm quen thuộc, mà mẹ từng mở trong suốt quá trình mang thai bé.

Nên cho bé nghe những giai điệu nhẹ nhàng

Âm thanh nhẹ nhàng và chậm, mang âm sắc vui tươi nhưng thật êm dịu là những chọn lựa tuyệt vời. Nếu mẹ không thể hát ru, hãy tìm kiếm những bản nhạc như vậy, dưới là một vài gợi ý mà mẹ có thể tham khảo để mở cho bé nghe. Mẹ lưu ý hãy mở với âm lượng rất khẽ và để thiết bị điện tử xa nôi, cũi của bé, mẹ nhé!

Sau khi bé ngủ sâu khoảng 15 phút thì tắt nhạc

Không nên mở nhạc suốt quá trình trẻ sơ sinh ngủ, vì bé sẽ dễ ngủ nhờ tiếng nhạc nhưng cũng dễ bị giật mình tỉnh giấc vì tiếng nhạc. Mẹ nên mở với âm lượng khe khẽ và khi bé đã ngủ sâu khoảng 15 phút thì tắt nhạc đi. Mẹ cũng nên lưu ý mở thay đổi, luân phiên nhiều bài hát, giai điệu nhạc nhàng khác nhau thay vì sử dụng đúng một giai điệu, một bản nhạc duy nhất lặp đi lặp lại. Điều này tránh việc tạo cho bé thói quen phụ thuộc: bắt buộc phải có bản nhạc đó, giai điệu đó mới chịu ngủ.

Những lưu ý khi cho trẻ sơ sinh nghe nhạc để ngủ

Âm nhạc có tác dụng tuyệt vời đối với giấc ngủ của bé. Nhưng mẹ ghi nhớ rằng âm nhạc chỉ có thể phát huy tác dụng này khi mẹ đã loại trừ được các kích thích từ bên ngoài lên hệ thần kinh của bé trong giấc ngủ nhé!

tre-so-sinh-ngu-ngon7

Khi bé ngủ tránh gây ồn ào

Những điều cơ bản cần thực hiện song song với âm nhạc ru trẻ sơ sinh ngủ ngon

Tránh những tiếng động ồn ào và ánh sáng vì chúng làm giấc ngủ của bé không sâu, dễ giật mình thức dậy.

Không nên để trẻ đi ngủ khi đang đói hoặc quá no. Cữ bú cuối cùng cần thực hiện trước giờ ngủ ít nhất 15 phút.

Nên cho trẻ ngủ sớm, ngủ vào khoảng 8 giờ tối để tạo thành nếp tốt, thuận lợi cho trẻ khi đến tuổi đi học.

Không để bé bị nóng hoặc lạnh, tạo sự thoải mái cho bé trước khi đi ngủ: Phụ huynh cần đặt trẻ vào không gian có ánh sáng mờ và nhiệt độ phù hợp, tắt tivi và giảm âm lượng nhạc, điện thoại để tạo sự thoải mái cho trẻ.

Chọn cho bé chiếc tã sạch và êm ái, một chiếc tã thấm hút tốt ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ của bé cưng.

Sư tác động của âm nhạc tới não bộ của trẻ sơ sinh

Mặc dù chưa có minh chứng nào rõ ràng về lợi ích của việc cho trẻ nghe nhạc khi còn trong bụng mẹ, nhưng từ khi trẻ  sinh ra tới khi lớn lên, âm nhạc sẽ dần đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não của trẻ. Bé 7 tháng tuổi đã có thể phát hiện ra tiết tấu cơ bản trong các bài nhạc cho trẻ sơ sinh và đến 9 tháng tuổi, bé có thể nhận thấy sự khác biệt nhỏ về nhịp điệu. Các nghiên cứu cho thấy âm nhạc cho trẻ sơ sinh có thể cải thiện tâm trạng của bé, giảm căng thẳng và giúp bé ngủ ngon hơn.

Xem thêm:  Có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc không?

Đánh post giá