Trà lợi sữa là gì?

Trà lợi sữa được xem là giải pháp hữu hiệu khi các mẹ không đủ sữa cho con bú. Một số loại trà còn giúp người mẹ giảm cân sau khi sinh em bé.

1. Trà lợi sữa là gì?

Trà lợi sữa là một hỗn hợp các loại thảo mộc khác nhau được dùng như trà. Thông thường mẹ bầu có thể uống khoảng vài lần trong ngày suốt thời kỳ hậu sản của mình. Hiện nay, loại trà này đã có mặt rất nhiều trên thị trường và được quảng cáo là thực phẩm bổ sung giúp tăng lượng sữa mẹ.

Trà lợi sữaTrà lợi sữa là một hỗn hợp các loại thảo mộc khác nhau được dùng như trà

Đã có một vài nghiên cứu về trà lợi sữa, thế nhưng kết quả lại không hoàn toàn rõ ràng. Mặc dù vậy, cũng có một vài trường hợp báo cáo rằng họ đã có sự gia tăng đáng kể lượng sữa cho con bú kể từ khi sử dụng sản phẩm trên.

Ngay cả khi những thành phần thảo mộc trong trà có tác dụng kích thích sự tiết sữa đi chăng nữa thì chìa khóa để cơ thể người mẹ sản xuất sữa tốt cho con chính là phải uống nước thường xuyên trong ngày để cho cơ thể có đủ lượng nước cần thiết.

Thêm vào đó, việc dành thời gian để chăm chút cho bản thân cũng là yếu tố quan trọng để giúp giải phóng “hormone tình yêu” có lợi cho việc sản xuất sữa của mẹ bên cạnh sử dụng trà lợi sữa.

2. Các loại thảo mộc có trong trà lợi sữa phổ biến hiện nay

Trà lợi sữa thảo dược đơn thuần và trà lợi sữa giảm cân là 2 loại trà được các mẹ tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Rất khó để nói rằng loại trà lợi sữa nào tốt nhất, vì nhiều sản phẩm có thành phần, công dụng và giá bán khá tương đương nhau.

Một số loại trà thảo dược lợi sữa giảm cân khác thì có giá đắt hơn, nhưng không hẳn là công dụng sẽ tốt hơn. Trà lợi sữa tốt là loại có nguồn gốc rõ ràng, có cam kết tính an toàn, chất lượng đồng thời phù hợp với cơ địa, nhu cầu và tài chính của mỗi mẹ.

Dưới đây là một số loại thảo mộc bạn có thể bắt gặp khi đọc qua thành phần trên bao bì của loại sản phẩm này:

2.1. Cỏ ca ri (Fenugreek)

Cỏ ca ri là loại thảo mộc có vị gần giống với maple syrup (một loại si rô được làm từ nhựa cây lá phong đỏ). Dù rằng vẫn còn có ít bằng chứng về tác dụng lợi sữa của cỏ ca ri nhưng một số ít nghiên cứu hạn chế lại cho thấy loại thảo dược này có thể giúp tăng lượng sữa mẹ.

tăng lượng sữa mẹCỏ ca ri có tác dụng giúp tăng lượng sữa mẹ

Tuy nhiên, với những đối tượng vừa mang thai vừa cho con bú thì không nên dùng loại cỏ này. Bởi lẽ, nó cũng có tác dụng gây co thắt tử cung. Ngoài ra, vẫn có một số thông tin khác cho rằng, cỏ ca ri hoạt động tương tự estrogen. Chính vì thế nó có thể không an toàn với những bệnh nhân ung thư nhạy cảm hormone.

2.2. Kế sữa (Milk thistle)

Kế sữa được sử dụng phổ biến cho các vấn đề tiêu hóa cũng như giúp lợi sữa. Thực tế là cũng tương tự như cỏ ca ri, chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng này của kế sữa. Tuy nhiên, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp thành phần này trong các sản phẩm trà lợi sữa.

2.3. Hạt tiểu hồi (Fennel)

Hạt tiểu hồi chưa được nghiên cứu một cách kỹ lưỡng đủ để chứng minh tính hiệu quả trong việc tăng tiết sữa. Hai trong số những nghiên cứu nhỏ gần đây báo cáo tiểu hồi thực sự có công dụng giúp cải thiện lượng sữa mẹ.

Hạt tiểu hồiHạt tiểu hồi là một trong những loại thảo dược có trong trà lợi sữa

2.4. Cây tầm ma (Stinging nettle)

Loại thảo mộc này có chứa đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất chống oxy hóa. Nó được dân gian sử dụng để giảm viêm và hạ huyết áp. Mặc dù không có tính an toàn cho phụ nữ mang thai do khả năng gây co thắt tử cung nhưng vẫn có những trường hợp sử dụng tầm ma để hỗ trợ việc tăng tiết sữa nhằm cho con bú thuận lợi. Nhìn chung, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh điều này.

2.5. Chùm ngây (Moringa)

Chùm ngây là một thành phần cũng thường gặp trong trà lợi sữa. Chùm ngây là thảo dược đã được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới trong nhiều năm, đặc biệt là các khu vực ở Bắc Mỹ.

chùm ngâyCây chùm ngây

Nó được quảng cáo rộng khắp về những thành phần dinh dưỡng cũng như tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Thực tế, tác dụng của chùm ngây đã được nghiên cứu rất nhiều trên động vật nhưng ở người vẫn còn khá ít, nhất là với tác dụng lợi sữa. Mặc dù vậy, không có nhiều báo cáo về tác dụng phụ được ghi nhận cho đến nay.

2.6. Dương cửu lý (Goat’s rue)

Dương cửu lý hay còn gọi là đậu sơn dương được biết là có tác dụng tốt cho gan, tuyến thượng thận và trợ tiêu hóa. Bên cạnh đó, loại thảo mộc này còn có những lợi ích tiềm tàng với những bà mẹ đang cho con bú. Loại thảo dược này được cho là có khả năng dung nạp vào cơ thể tốt. Tuy nhiên, cũng như tất cả những loại ở trên, nó vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác thực tác dụng này.

Xem thêm: 7 loại trà thảo dược lợi sữa mà lại giảm cân

Đánh post giá