Tổng quan về u tim và phương pháp điều trị

Các khối u nguyên phát ở tim khá hiếm gặp, tỉ lệ gặp dưới 0,1%.Trong số các u nguyên phát tại tim thì 80% là u lành tính, và trong số các u lành tính thì u nhầy là thể thường gặp nhất chiếm trên 50%. Ở các u ác tính, tỉ lệ u tim do di căn nhiều gấp 20 lần ung thư nguyên phát tại tim.

1. Bệnh u tim là gì?

Khối u tim mọc bất thường ở các van tim hoặc tim. Có rất nhiều loại u tim nhưng nói chung, các khối u tim thường hiếm gặp.

Khối U Tim Có Thể Mọc Bất Kỳ Chỗ Nào Của TimKhối u tim có thể mọc bất kỳ chỗ nào của tim

Các khối u có thể là ung thư (ác tính) hoặc không phải ung thư (lành tính). Những khối u bắt đầu xuất hiện ở trung tâm và ở lại đó được gọi là khối u nguyên phát. Những khối u xuất hiện ở một bộ phận khác của cơ thể và di chuyển đến tim (di căn) được gọi là khối u thứ cấp.

Các u tim lành tính gồm có: myxoma (u nhầy), papillary fibroelastoma, Rabdomyoma, Fibroma (u xơ), lipoma (u mỡ), u nút nhĩ thất.

Các u tim ác tính gồm: angiosarcoma, osteosarcoma, leiomyosarcoma, rhabdomyosarcoma, lymphoma, pericardial mesothelioma.

Hầu hết các khối u tim là lành tính nhưng vẫn có thể gây ra vấn đề tùy theo kích thước và vị trí của chúng. Đôi khi, những mảnh nhỏ của khối u rơi vào máu và được vận chuyển tới các mạch máu xa, từ đó được dẫn tới các cơ quan quan trọng.

2. Nguyên nhân gây bệnh u tim

Nguyên nhân cũng như nguồn gốc của các khối u tim lành tính cũng như khối u tim ác tính (nguyên phát tại tim) khá phức tạp và còn chưa được nghiên cứu nhiều vì tỉ lệ gặp khá thấp.

Hiện Nay Vẫn Chưa Xác Định Được Nguyên Nhân Gây U TimHiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây u tim

Một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân có khối u tim đều có người thân từng mắc bệnh này. Đôi khi, các khối u có thể là một phần của một tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như hội chứng NAME (u niêm mạc tâm nhĩ, u sợi thần kinh dạng niêm, tàn nhang, rối loạn sắc tố da), hội chứng LAMB (nốt ruồi son, u nhầy nhĩ trái, u niêm mạc và da lành tính, vết bớt màu xanh) hay hội chứng Carney.

Thông thường, các khối u xuất hiện nhưng không liên quan đến bất kì tình trạng sức khỏe hay bệnh sử gia đình nào mà chỉ là kết quả của sự phát triển quá mức của tế bào, bắt đầu ở tim hoặc di chuyển đến tim.

3. Triệu chứng của bệnh u tim

Triệu chứng của u tim đa dạng, từ không có triệu chứng, tình cờ phát hiện cho đến nhiều dấu hiệu phức tạp khác nhau. Các triệu chứng có thể gặp:

  • Tắc mạch: có thể tắc mạch phổi, hoặc tắc mạch hệ thống.
  • Triệu chứng do tắc nghẽn: khối u tim gây cản trở sự tống máu, cản trở sự hoạt động của các van tim gây ra nhiều dấu hiệu của suy tim như khó thở, khó thở khi gắng sức, phù, gan to…

Người Bệnh Có Cảm Giác Khó ThởNgười bệnh có cảm giác khó thở

  • Khối u ác tính xâm lấn cơ tim, gây ra giảm chức năng thất trái, các rối loạn nhịp, block nhĩ thất, tràn dịch màng ngoài tim (có thể gây ép tim cấp hoặc không).
  • Một số loại u có thể gây đột tử.

4. Các biện pháp chẩn đoán và điều trị u tim

4.1. Chẩn đoán

Đánh post giá

©2022 iGiadinh.com. All rights reserved

x