Dinh dưỡng

Tổng quan về bột Maltodextrin

Bột Maltodextrin là một loại tinh bột có nguồn gốc từ gạo, lúa mì, khoai tây,… và thường có màu trắng. Nó được thêm vào thực phẩm để làm tăng hương vị, tặng độ dày hoặc để kéo dài thời gian sử dụng.

1. Maltodextrin là gì?

Maltodextrin là một polysacarit được sử dụng làm phụ gia thực phẩm. Nó được sản xuất từ tinh bột bằng cách thủy phân một phần và thường được tìm thấy dưới dạng bột phun khô hút ẩm trắng. Bột Maltodextrin dễ tiêu hóa, được hấp thu nhanh như glucose và có thể ngọt vừa phải hoặc gần như không có hương vị (tùy thuộc vào mức độ trùng hợp).

bột maltodextrinCấu trúc hoá học của Maltodextrin

Maltodextrin bao gồm các đơn vị D – glucose được kết nối theo chuỗi có chiều dài thay đổi. Các đơn vị glucose được liên kết chủ yếu với các liên kết glycosid α (1→4). Maltodextrin thường bao gồm một hỗn hợp các chuỗi thay đổi từ ba đến 17 đơn vị glucose dài.

Maltodextrin được phân loại theo DE ( tương đương dextrose ) và có DE trong khoảng từ 3 đến 20. Giá trị DE càng cao, chuỗi glucose càng ngắn, độ ngọt càng cao, độ hòa tan càng cao và khả năng chịu nhiệt càng thấp. Trên DE 20, mã CN của Liên minh Châu Âu gọi đó là xi-rô glucose, tại DE 10 hoặc thấp hơn danh pháp mã CN hải quan phân loại maltodextrin là dextrin.

2. Bột Maltodextrin được làm từ gì?

Bột Maltodextrin được làm từ ngô, tinh bột khoai tây, gạo và đôi khi là lúa mì. Quá trình sản xuất của nó bao gồm chế biến các loại tinh bột nói trên sau đó thêm axit và đôi khi các enzyme, ví dụ, alpha-amylase của vi khuẩn, giúp phá vỡ nó.

Bột MaltodextrinBột Maltodextrin được sản xuất bằng cách thuỷ phân tinh bột

Sự khác biệt giữa maltodextrin và chất rắn xi-rô ngô cũng đến từ cách chúng được tạo ra. Cả hai đều được đưa vào quá trình thủy phân, đây là một quá trình hóa học liên quan đến việc thêm nước để giúp phá vỡ chúng. Sự khác biệt là, sau khi thủy phân, maltodextrin có ít hơn 20 phần trăm đường, trong khi chất rắn xi-rô ngô có ít nhất là 20 phần trăm đường.

3. Công dụng và lợi ích của Maltodextrin

3.1. Maltodextrin trong thực phẩm

Maltodextrin được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận trong danh sách ‘Thường được công nhận là chất an toàn’. Bằng cách ăn các loại carbs dễ tiêu hóa sau khi tập luyện nặng, bạn sẽ giúp cơ thể của mình phục hồi. Điều này cũng sẽ giúp cơ thể bạn xây dựng cơ bắp hiệu quả hơn bằng cách kích thích giải phóng insulin, giúp các chất dinh dưỡng đến nơi bạn muốn chúng đi vào cơ thể. Nó cũng có nghĩa là bạn có thể trở lại đào tạo sớm hơn.

Maltodextrin là một chất bột trắng được xử lý cao tương tự như chất rắn xi-rô ngô. Nó được hấp thụ trực tiếp vào ruột của bạn, làm tăng lượng đường trong máu và insulin. Có lẽ bạn đã biết rằng nhiều loại thực phẩm chế biến được sản xuất theo cách giúp chúng có thời hạn sử dụng lâu hơn.

3.2. Với người tập thể hình

Bột Maltodextrin được dùng như một chất bổ sung chế độ ăn uống của người tập thể hình và các vận động viên ở dạng bột, gói gel hoặc nước tăng lực.

chế độ ăn uống Bổ sung maltodextrin thông qua chế độ ăn uống 

Các vận động viên tìm đủ mọi cách để cải thiện hiệu suất. Các chất bổ sung như các đồ uống thể thao và các loại gel năng lượng là những lựa chọn phổ biến để giúp vận động viên luyện tập lâu hơn và hồi phục từ các buổi tập huấn.

 Maltodextrin là một nguồn carb phổ biến trong các chất bổ sung này bởi vì nó được tiêu hóa và hấp thu bởi cơ thể rất dễ dàng. Trong quá trình tập thể dục, cơ thể sẽ phân hủy năng lượng dự trữ được gọi là glycogen thành dạng có thể sử dụng được gọi là glucose, còn được gọi là đường.

Bột Maltodextrin là một nguồn carb hấp thụ dễ dàng và có thể giúp cải thiện hiệu suất và sự phục hồi trong cả hình thức tập luyện sức bền và sức nặng. Các vận động viên tập luyện sức bền có thể bị cạn kiệt nguồn glycogen trong quá trình luyện tập và thi đấu cường độ cao, do đó các chất bổ sung carb sẽ giúp cung cấp thêm cho các kho dự trữ này và giúp cho vận động viên luyện tập lâu hơn.

3.3. Maltodextrin chứa chỉ số GI cao

Chỉ số glycemic (GI) là thước đo tốc độ làm tăng mức đường trong máu của các loại thực phẩm. Thực phẩm có GI thấp có giá trị dưới 55, trong khi các loại thực phẩm GI trung bình từ giá trị từ 51-69 và thực phẩm có GI cao là hơn hơn 70. Thực phẩm có hàm lượng GI cao làm tăng đường huyết vì chúng chứa loại đường dễ bị hấp thụ bởi ruột. Bột Maltodextrin có một GI đặc biệt cao, từ 85 đến 135, vì nó được chế biến rất nhiều và dễ tiêu hóa.

chỉ số GI caoBột Maltodextrin có một GI đặc biệt cao

Các vận động viên có thể dung nạp được các thực phẩm có hàm lượng GI cao như maltodextrin trong thời gian tập luyện vì tập luyện làm cho cơ thể trở nên hiệu quả hơn trong việc sử dụng và loại bỏ lượng đường dư thừa cho mục đích dự trữ.

Tuy nhiên, người bình thường phải “vật lộn” để có thể xử lý việc gia tăng đột biến lượng đường từ các thực phẩm GI cao, điều này sẽ có hại cho sức khỏe. Ăn thực phẩm có hàm lượng GI cao thường có nguy cơ béo phì và nhiều bệnh khác, bao gồm bệnh đái tháo đường loại 2 và bệnh tim.

Sự gia tăng đột ngột lượng đường trong máu do ăn thực phẩm có hàm lượng GI cao cũng có thể gây ra sự sụt giảm nhanh chóng về năng lượng sau này được gọi là tụt đường huyết dẫn đến cơn đói và thèm ăn. Maltodextrin có một chỉ số GI cao đáng kinh ngạc, dao động từ 85 đến 135. Thực phẩm có hàm lượng GI cao có liên quan đến chứng béo phì và nhiều bệnh khác.

Xem thêm: Lợi ích của Maltodextrin đối với người tập gym, thể hình

Tags

Trả lời

Close