Lợi ích của Maltodextrin đối với người tập gym, thể hình

Maltodextrin là một thành phần hết sức phổ biến trong các loại thực phẩm bổ sung hiện nay. Lợi ích của Maltodextrin là gì và nhược điểm của nó như thế nào?

1. Maltodextrin là gì?

Maltodextrin là một loại carb nhân tạo được làm từ tinh bột. Ở Mỹ, hầu hết maltodextrin được làm từ tinh bột ngô hoặc khoai tây. Nhưng ở một số nước khác lại sử dụng gạo hoặc tinh bột lúa mì. Điều này đã và đang gây tranh cãi, vì 90% ngô của Hoa Kỳ đều bị biến đổi gen.

Tinh bột sẽ đi qua một quá trình gọi là thủy phân, nơi mà nước và các enzyme được cho thêm vào để giúp tiêu hóa một phần tinh bột. Sau đó nó được tinh chế và sấy khô để tạo ra một loại bột trắng mịn với hương vị dịu hoặc hơi ngọt.

maltodextrinHầu hết maltodextrin được làm từ tinh bột ngô hoặc khoai tây

Maltodextrin được sử dụng như một phụ gia thực phẩm trong nhiều loại hàng hóa đã qua chế biến để nhằm tạo ra số lượng lớn, tăng cường kết cấu và kéo dài thời hạn sử dụng.

Maltodextrin còn có một loại khác, đó chính là maltodextrin kháng. Không giống như maltodextrin thường, maltodextrin kháng là một loại chất xơ hòa tan nhân tạo. Cho dù là maltodextrin nào đi chăng nửa thì nó được sử dụng để làm chất phụ gia.

2. Lợi ích của Maltodextrin với người tập gym, thể hình

Những vận động viên muốn được cung cấp một nguồn năng lượng nhanh thì maltodextrin là một nguồn cung cấp năng lượng hết sức hiệu quả.

Các loại thực phẩm thể thao thường có thành phần maltodextrin giúp cấp một nguồn năng lượng lớn mà không cần phải dung nạp một lượng thực phẩm quá lớn và không cần thiết.

Maltodextrin cung cấp năng lượngMaltodextrin cung cấp năng lượng nhanh cho người tập gym

Maltodextrin cũng giúp duy trì năng lượng và sức mạnh trong tập luyện tương đối hiệu quả.

3. Maltodextrin có tốt cho sức khỏe không?

Maltodextrin là một loại phụ gia thực phẩm an toàn, tuy nhiên không  nên dùng quá nhiều trong thời gian dài vì mantodextrin chỉ chứa tinh bột mà không chứa vitamin, khoáng chất hay chất xơ, điều đó sẽ gây ra mất cân bằng về dinh dưỡng,
Thói quen ăn uống dùng nhiều  mantodextrin cũng có thể dẫn tới tiểu đường loại II và có khả năng tăng lương cholesterol.

Maltodextrin và những nguy cơ với sức khỏe:

3.1. Đối với bệnh tiểu đường

Maltodextrin có chỉ số đường huyết rất cao (GI = 100 – 136 ), điều đó có nghĩa là nó cực dễ khi hấp thu vào. Khi tiêu thụ các thực phẩm có chứa maltodextrin thì lượng đường huyết (glucose) sẽ gia tăng đột biến, điều này có cả lợi ích và nguy cơ.

Đối với những người bị tiểu đường hoặc kháng insulin thì việc tăng đột biến glucose trong máu là rất nguy hiểm. Vì vậy nên tránh các thực phẩm có chứa Maltodextrin.

tiểu đườngNgười mắc bệnh tiểu đường nên tránh Maltodextrin

3.2. Dễ tăng cân

Maltodextrin là một loại tinh bột có tốc độ hấp thụ nhanh và chứa nhiều calo. Đối với các bạn đang có ý định tăng cân thì đây là những thông tin tốt cho bạn. Còn đối với những bạn muốn giảm cân, thì không phải là sự lựa chọn tốt nhất để giảm cân. Các tác nhân trên sẽ làm các bạn thất bại kế hoạch giảm cân của bạn nếu bạn sử dụng nhiều đường maltodextrin.

3.3. Gây nguy hại đến đường ruột

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng việc đặt các tế bào ruột ở người tiếp xúc với maltodextrin. Đã giúp các vi khuẩn gây hại như E.coli phát triển mạnh, dẫn đến việc làm hỏng môi trường ruột. Qua thí nghiệm, tế bào ruột của chuột tiếp xúc với maltodextrin sẽ bị giảm phản ứng kháng khuẩn. Khiến chúng dễ bị vi khuẩn Salmonella xâm nhập vào cơ thể hơn.

Vì vi khuẩn trong đường ruột đóng vai trò quan trọng với sức khỏe cơ thể con người. Maltodextrin làm ảnh hưởng tới các lợi khuẩn. Và tăng sinh vi khuẩn có hại Esherichia Coli làm ảnh hưởng tới những người bị bênh Crohn. Maltodextrin cũng làm tăng sinh vi khuẩn Salmonella gây viêm ruột. Làm ảnh hưởng tới cơ chế miễn dịch và bảo vệ gây ra rối loạn đường ruột.

rối loạn đường ruộtMaltodextrin có thể gây ra rối loạn đường ruột

Mặc dù một số nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên quan giữa maltodextrin và nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn. Nhưng vẫn cần phải có nhiều nghiên cứu dựa trên người khỏe mạnh để hiểu rõ hơn về sự liên kết này thực sự có ý nghĩa như thế nào.

3.4. Phản ứng phụ khi sử dụng Maltodextrin

Hầu hết các phản ứng phụ được báo cáo lại tương tự như chứng dị ứng carb hoặc chứng hấp thu kém. Vì vậy, nếu như bạn mắc một trong hai vẩn đề trên, tốt nhất là hãy tránh maltodextrin. Những biểu hiện là nổi ban, ngứa, khó thở,…

Trong tâm chí của hầu hết mọi người, maltodextrin được xem là một chất an toàn. Và được FDA chấp thuận là thực phẩm không có chứa gluten (gluten-free) nếu nhãn không bao gồm lúa mì.

Nếu bạn gặp phải bất kỳ phản ứng, dị ứng hoặc các phản ứng phụ nào sau khi ăn các loại thực phẩm hoặc chất bổ sung chứa maltodextrin, thì bạn nên ngưng ngay. Maltodextrin nói chung là an toàn để ăn, nhưng nếu bạn bị chứng dị ứng carb hoặc kém hấp thu, thì cách tốt nhất là nên tránh nó.

Xem thêm: Ứng dụng của Maltodextrin trong sản xuất mỹ phẩm

Đánh post giá