Sống khoẻ

Tìm hiểu về bệnh thoái hoá cột sống thắt lưng

Thoái hóa ở đốt sống lưng cùng với thoái hóa ở đốt sống cổ là hai tình trạng phổ biến nhất của bệnh lý Spondylosis (thoái hóa xương cột sống). Nó có thể được hiểu đơn giản là vấn đề suy giảm, hao mòn theo thời gian ảnh hưởng đến đĩa đệm, thân đốt xương sống cùng các khớp liên quan tại khu vực lưng dưới.

1. Thoái hoá cột sống thắt lưng là gì?

Thoái hoá cột sống thắt lưng (Spondylosis) là một bệnh mãn tính khi đĩa đệm và khớp bị thoái hóa, xương phát triển trên đốt của cột sống. Những thay đổi này khiến người bệnh đau, hạn chế vận động do các dây thần kinh và các chức năng khác bị ảnh hưởng.

Thoái hoá côt sống thắt lưng khiến người bệnh đau, hạn chế vận độngThoái hoá cột sống thắt lưng khiến người bệnh đau, hạn chế vận động

Theo viện phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ (American Academy of Orthopaedic Surgeon) có  hơn 85% những người trên 60 tuổi đều bị thoái hóa đốt sống cổ.

Thoái hoá cột sống thắt lưng diễn ra ở các phần khác nhau của cột sống:

 • Gai cột sống ngực ảnh hưởng đến phần giữa cột sống.
 • Thoái hoá cột sống thắt lưng ảnh hưởng đến phần lưng dưới.
 • Các phần ngạnh của khớp xương nhô ra (Multilevel spondylosis) ảnh hưởng đến nhiều phần của cột sống.

Tác động của bệnh thoái hóa cột sống khác nhau giữa các cá nhân, nhưng chúng thường không gây ra vấn đề nghiêm trọng.

2. Thoái hóa cột sống thắt lưng có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ, thoái hóa cột sống thắt lưng bao gồm nhiều nhánh như hẹp đốt sống, gai cột sống, viêm khớp,..

Trên thực tế, trong hầu hết các báo cáo y khoa, thoái hóa vùng lưng dưới thường không mang lại nhiều vấn đề nghiêm trọng dù cơn đau sẽ gây nên nhiều bất tiện.

Hẹp ống sốngHẹp ống sống

Ở những người trong độ tuổi 50 trở lên, bệnh lý này chỉ có thể phát triển theo chiều hướng tồi tệ hơn bởi vì sự lão hóa các chức năng. Khi cơ thể chịu tác động của thời gian, đĩa đệm sẽ mất nước và xẹp xuống, kích thước cùng chiều cao của nó thay đổi. Từ đó làm giảm khoảng cách giữa các đốt xương, ma sát tăng và chuyển động của chúng gặp khó khăn.

Còn đối với những người trẻ đối mặt với thoái hóa cột sống thắt lưng, nếu để bệnh kéo dài quá lâu, bên cạnh các cơn đau khó chịu còn là vấn đề chồi xương (osteophytes). Những chồi xương này là kết quả của việc màng xương tách ra từ thân đốt sống. Chúng có thể sẽ chèn ép lên các rễ thần kinh, tạo cảm giác đau buốt và nhói.

3. Nguyên nhân bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Cột sống bị thoái hóa thường là kết quả của quá trình lão hóa tự nhiên. Theo tuổi tác, xương và các dây chằng trong cột sống rất dễ bị hao mòn, từ đó có thể hình thành nên những gai xương. Bên cạnh đó là tình trạng các đĩa đệm nằm giữa những đốt xương biến đổi theo chiều hướng suy giảm về kích thước và độ dày, dẫn đến đĩa đệm trượt khỏi vị trí hoặc bị teo đi.

Các thống kê y tế cho thấy những trường hợp báo cáo về các biểu hiện của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng dưới rơi vào độ tuổi từ 20 đến 50. Trong đó, đến trên 80% những người bốn mươi tuổi tìm thấy dấu hiệu của vấn đề này trên phim chụp X-rays. Bên cạnh đó, các bác sĩ cho biết khuynh hướng di truyền cũng như chấn thương xương khớp cũng là những nguyên nhân đáng chú ý.

Tuổi tác là nguyên nhân phổ biến của thoái hoá cột sống thắt lưngTuổi tác là nguyên nhân phổ biến của thoái hoá cột sống thắt lưng

Di truyền là một yếu tố nguy cơ tiềm năng khiến bạn bị thoái hóa đốt sống vùng lưng dưới. Nếu nhiều thế hệ trước đều có người mắc căn bệnh này, phần trăm khuynh hướng mầm mống của thoái hóa sẽ xuất hiện trên các thế hệ con cháu là khá lớn.

Chấn thương cột sống cũng có nguy cơ gây nên tình trạng thoái hóa cột sống thắt lưng ở mọi người. Nhất là đối với những người phải hoạt động với các tư thế bốc vác, thồ hay xách hàng hóa trong một thời gian dài. Viêm xương khớp có nhiều khả năng phát triển tại các khớp chịu tổn thương, bao gồm cả ở cột sống. Chúng sẽ âm thầm “gieo hạt” nhiều năm trước khi “cây giống” thoái hóa thật sự xảy ra.

4. Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Hầu hết những người bị bệnh thoái hoá cột sống liên quan đến tuổi không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Một số người có triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng trong một thời gian dài, nhưng sau đó lại biến mất. Đôi khi, chỉ cần di chuyển đột ngột có thể làm các triệu chứng xuất hiện.

Thoái hoá cột sống thắt lưng gây hạn chế vận độngThoái hoá cột sống thắt lưng gây hạn chế vận động

Các triệu chứng phổ biến là cứng khớp và đau nhẹ trở nên càng nặng hơn sau khi không cử động hay hạn chế vận động trong một thời gian dài như ngồi quá nhiều.

Các triệu chứng nghiêm trọng hơn bao gồm:

 • Yếu ở tay hoặc chân.
 • Sự phối hợp giữa tay và chân kém.
 • Co thắt cơ bắp và đau.
 • Đau đầu.
 • Mất thăng bằng và đi lại khó khăn.
 • Mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột.

5. Đối tượng nguy cơ bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Các yếu tố nguy cơ dễ dẫn đến thoái hoá cột sống thay  đổi theo từng cá nhân, bao gồm:

 • Có người thân đã mắc thoái hoá cột sống.
 • Béo phì hoặc thừa cân.
 • Lối sống ít vận động và hạn chế tập thể dục.
 • Bị chấn thương cột sống hoặc trải qua phẫu thuật cột sống.

Hút thuốc là làm tăng nguy cơ thoái hoá cột sống thắt lưngHút thuốc là làm tăng nguy cơ thoái hoá cột sống thắt lưng

 • Hút thuốc lá.
 • Có nghề nghiệp yêu cầu phải thực hiện các động tác lặp đi lặp lại nhiều lần và tăng áp lực lên cột sống.
 • Có vấn đề về sức khỏe tâm thần như lo lắng hoặc trầm cảm.
 • Bị viêm khớp vẩy nến.

6. Chẩn đoán và điều trị thoát hoá cột sống thắt lưng

6.1. Chẩn đoán

Tags

Trả lời

Close