Sống khoẻ

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là gì? Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Trong nhiều năm trở lại đây, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ đang trở thành một trong nhiều vấn đề sức khỏe phổ biến nhất. Tuy nhiên, rất nhiều người chưa hiểu rõ về căn bệnh này, dẫn đến tình trạng điều trị chậm trễ, rủi ro phát sinh biến chứng tăng lên, bao gồm cả nguy cơ bại liệt.

1. Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là gì?

1.1. Thoát vị đĩa đệm

Cột sống của cơ thể con người được cấu thành bởi 24 đốt sống kéo dài từ cổ đến thắt lưng. Giữa những đốt sống này có các đĩa đệm có chức năng nâng đỡ cột sống giúp cơ thể vận động dễ dàng, giảm rung xóc cho cơ thể và giúp cột sống tránh khỏi những chấn thương.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng các bao xơ này trở nên yếu đi khiến nhân nhầy thoát ra, đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, chèn ép lên tủy sống hay rễ thần kinh xung quanh gây đau đớn cho người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6 là phổ biến nhấtThoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6 là phổ biến nhất

1.2. Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Trong cơ thể, “cầu nối” giữa đầu và xương sống chính là cột sống cổ. Bộ phận này hình thành từ bảy đốt, được đánh số từ C1 – C7. Chúng nối liền với nhau bằng đĩa đệm.

Do tần suất hoạt động cao, kèm theo áp lực không nhỏ nên đĩa đệm ở khu vực cột sống cổ rất dễ chịu tổn thương, dẫn đến tình trạng thoát vị. Mặc dù thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6 là phổ biến nhất, nhưng thực tế, bất kỳ vị trí đốt sống cổ nào cũng có thể chịu thương tổn.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể phát triển bởi nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như:

 • Thoái hóa đĩa đệm theo thời gian.
 • Chấn thương tác động trực tiếp lên cột sống.

Những chấn thương ở cột sống cổ cũng là nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm cột sống cổNhững chấn thương ở cột sống cổ cũng là nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

 • Tư thế ngồi, nằm hoặc làm việc.
 • Chuyển động đột ngột.
 • Di truyền.
 • Lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như ít rèn luyện thể chất, ăn uống thiếu dinh dưỡng, thói quen hút thuốc lá…

Ngoài ra, đôi khi, rối loạn mô liên kết hoặc cột sống dị tật cũng góp phần dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm cổ. Bệnh có xu hướng phổ biến ở nam giới hơn, đồng thời người bị thoái hóa cột sống cổ thường rơi vào độ tuổi 35 – 55.

2. Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

2.1. Dấu hiệu lâm sàng

 • Đau nhức diện rộng:

Cơn đau khởi phát tại một hoặc 2 đốt sống cổ sau đó lan ra vùng bả vai, cánh tay hoặc lan lên sau đầu và hốc mắt.

 • Tê ngứa ở tay và chân:

Nếu khối thoát vị chèn ép vào tủy sống, cảm giác tê ngứa sẽ khởi phát từ cổ ra toàn thân rồi lan tới chân tay. Nếu chèn ép xảy ra ở dây thần kinh, bệnh nhân chỉ có cảm giác tê ngứa ở vùng cánh tay, bàn và ngón tay.

Khối đĩa đệm bị thoát vị chèn ép vào tuỷ sống gây cảm giác tê bì vùng cánh tay, bàn và ngón tayKhối đĩa đệm bị thoát vị chèn ép vào tuỷ sống gây cảm giác tê bì vùng cánh tay, bàn và ngón tay

 • Hạn chế vận động:

Cử động cổ và cánh tay bị hạn chế, không thể đưa tay ra sau lưng hoặc giơ tay lên cao; khó khăn trong việc cúi ngửa hoặc quay cổ. Đi bộ khó khăn, có cảm giác căng cứng bắp chân khi đi bộ.

 • Yếu cơ:

Tình trạng yếu cơ xảy ra khi khối đĩa đệm chèn ép vào tủy sống. Các cơ chân sẽ yếu trước cơ tay khiến cho bệnh nhân đi lại không vững, dáng đi xiêu vẹo. Khi tình trạng yếu cơ tăng lên, người bệnh sẽ thấy được những thớ cơ vùng đùi và bắp chân rung lên mỗi khi vận động gắng sức.

 • Dấu hiệu khác:

Một số trường hợp có dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như đau một bên lồng ngực, táo bón, khó tiểu và khó thở. Đây đều có thể coi là những biến chứng cấp độ nhẹ của bệnh.

Thực tế, dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ lâm sàng không phải thể hiện ở tất cả các bệnh nhân. Bởi thế, để chẩn đoán chính xác, bệnh nhân nên tới các cơ sở y tế uy tín chụp cộng hưởng từ MRI.

2.2. Cận lâm sàng

Khi chụp cộng hưởng từ MRI thấy:

 • Đĩa đệm không nằm đúng vị trí, có thể chèn ra trước sau hoặc vào thân đốt sống;

Qua hình ảnh chụp MRI sẽ thấy đĩa đệm không nằm đúng vị tríQua hình ảnh chụp MRI sẽ thấy đĩa đệm không nằm đúng vị trí

 • Phát hiện khối nhân nhầy thoát ra khỏi vị trí thông thường;
 • Cột sống cổ cong vẹo, có tam chứng barr (chiều cao đốt sống giảm);
 • Rễ dây thần kinh hoặc tủy sống có dấu hiệu chèn ép.

2.3. Dấu hiệu tăng theo cấp độ

Các dấu hiệu của tình trạng đĩa đệm đốt sống cổ sẽ đặc trưng với 3 cấp độ tương ứng, mức độ và tần suất sẽ tăng dần theo tình trạng bệnh.

 • Cấp độ 1: Lúc đầu, bệnh nhân cảm thấy đốt sống cổ bị cứng, khó xoay chuyển, hơi đau mỗi lần cúi xuống. Cơn đau lan dần xuống vai, đau hơn khi làm việc nặng, mức độ tăng dần từng ngày;
 • Cấp độ 2: Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ không rõ ràng, cơn đau kéo dài từ gáy ra sau đầu và tai. Khi vận động liên quan đến cổ bị vướng và đau, có khi bị vẹo cổ;

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây nhức đầu ở vùng chẩm, vùng tránThoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán

 • Cấp độ 3: Nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai. Đau, tê bì một bên hoặc cả hai bên cánh tay, mất cảm giác khéo léo của bàn tay. Thỉnh thoảng xuất hiện triệu chứng nấc cụt, ngáp chảy nước mắt, chóng mặt khi hoạt động.

Xem thêm: Điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ như thế nào?

3. Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Ngày nay, tình trạng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ không còn là vấn đề xa lạ với mọi người. Do đó, không ít người bệnh mang tâm lý chủ quan, dẫn đến việc điều trị chậm trễ. Điều này có nguy cơ gây phát sinh hàng loạt biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như:

Liệt vĩnh viễn

Nếu tình trạng đĩa đệm đè lên tủy sống cổ tiếp tục kéo dài, các biểu hiện như tê ngứa tứ chi hay suy yếu cơ cũng sẽ không biến mất. Theo thời gian, những triệu chứng này có thể trở nặng, từ đó dẫn đến liệt vĩnh viễn.

Hẹp ống sống cổ

Hẹp ống sống cổ là một trong những biến chứng mà thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ gây nênHẹp ống sống cổ là một trong những biến chứng mà thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ gây nên

Một người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ còn có nguy cơ đối mặt với chứng hẹp ống sống cổ. Lúc này, cơ thể sẽ cảnh báo bằng những dấu hiệu như đau mỏi vùng vai gáy, tê yếu tay chân…

Theo bác sĩ, cơn đau có xu hướng thuyên giảm khi bạn phân tán bớt áp lực ở vùng cổ – vai khi nằm hoặc thả lỏng cơ thể. Ngược lại, cường độ đau sẽ dữ dội hơn khi bạn duy trì tư thế thẳng lưng trong thời gian dài.

Thiếu máu não, thiểu năng tuần hoàn não

Đôi khi, hệ động mạch đốt sống cũng sẽ chịu tác động tiêu cực từ việc đĩa đệm đốt sống cổ trượt khỏi vị trí vốn có. Từ đó, lưu lượng hồng cầu đến não sẽ bị cản trở, dẫn đến tình trạng thiếu máu não.

Chèn ép rối thần kinh cánh tay

Do các rễ thần kinh này xuất phát từ tuỷ cổ đi qua lỗ liên hợp, nên khi đĩa đệm lệch khỏi vị trí gây chèn ép lên tuỷ sống hoặc chèn lên các lỗ liên hợp thì dẫn đến chèn ép các dây thần kinh ở đây. Từ biểu hiện đau mỏi vai gáy, co cơ sẽ lan truyền xuống một hoặc cả hai bên cánh tay, đau kèm theo tê bì hoặc teo cơ cánh tay.

Hội chứng chèn ép tủy

Biến chứng chèn ép tuỷ nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tàn tật vĩnh vĩnh viễn, thậm chí là tử vongBiến chứng chèn ép tuỷ nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tàn tật vĩnh vĩnh viễn, thậm chí là tử vong

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một trong các nguyên nhân phổ biến của hội chứng chèn ép tủy. Nếu không sớm được điều trị, bạn có nguy cơ tàn tật vĩnh vĩnh viễn hoặc thậm chí là tử vong.

Hội chứng rối loạn thần kinh thực vật

Biểu hiện rõ thấy nhất của hội chứng này là chóng mặt, ù tai, mất thăng bằng; đôi khi đau ở phần hốc mắt, cảm giác mắt mờ từng cơn; đỏ mặt đột ngột, vã mồ hôi; hạ huyết áp, tăng nhu động ruột, đau ngực từng cơn, thực quản bị chèn ép gây khó nuốt.

Đau lan rộng

Những cơn đau nặng có thể lan dọc cột sống xuống toàn bộ lưng, rồi đến mông, đùi và cẳng chân khiến những bộ phận này trở nên yếu là kém linh hoạt hơn.

Nếu không điều trị kịp thời và dứt điểm, người bệnh sẽ gặp những biến chứng khôn lường về sau. Việc khám, điều trị nên tiến hành ở những bệnh viện uy tín.

Tags

Trả lời

Close