Thoát hoá đốt sống cổ là gì? Có chữa được không?

Thoái hoá đốt sống cổ là bệnh đặc trưng với những cơn đau đau buốt, tê mỏi đã và đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều bệnh nhân. Nắm rõ nguyên nhân, triệu chứng của bệnh là yếu tố quyết định đến kết quả chữa bệnh cuối cùng.

1. Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ (Cervical spondylosis) hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ là một trong những tên gọi của tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau trong công việc, lao động, hoạt động, tuổi tác.

Thoái Hoá Đốt Sống Cổ Là Một Bệnh Lý Ở Các Đốt Sống CổThoái hoá đốt sống cổ là một bệnh lý ở các đốt sống cổ

Đây là quá trình bệnh lý ở các đốt sống cổ, bắt đầu bằng những hiện tượng hư khớp ở các diện đốt sống, đĩa đệm đốt tới các bao hoạt dịch, dây chằng, dần dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi vận động vùng cổ. Thoái hóa cột sống cổ là bệnh lý mạn tính khá phổ biến, tiến triển chậm có thể gặp thoái hóa ở bất kỳ đoạn nào, đoạn C5-C6-C7 là thường gặp nhất.

2. Thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không? Có chữa được không?

2.1. Thoái hóa cột sống cổ có nguy hiểm không?

Các đốt sống cổ bị thoái hóa là vấn đề khá phổ biến đối với độ tuổi 40-50, khi mà cơ thể xuất hiện các hao mòn do ảnh hưởng của sự lão hóa. Khi các đĩa đệm chèn giữa những đốt xương cổ mất nước rồi co lại, yếu tố tổn thương viêm xương khớp xuất hiện, bao gồm cả các gai xương mọc dọc theo cạnh.

Các Đốt Sống Cổ Bị Thoái Hóa Làm Rễ Dây Thần Kinh Sẽ Bị Chèn Ép Gây Mất Kiểm Soát Ở Hệ Thống RuộtCác đốt sống cổ bị thoái hóa làm rễ dây thần kinh sẽ bị chèn ép gây mất kiểm soát ở hệ thống ruột

Với phần lớn bệnh nhân gặp các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ, họ không nhận thấy triệu chứng rõ ràng nào, chỉ là đôi khi đau cứng cổ xảy ra. Nếu nó tiến triển xấu đi, tủy sống hoặc rễ dây thần kinh sẽ bị chèn ép, gây ra:

 • Cảm giác đau nhói, tê, yếu ở tay và bàn tay, cẳng chân và bàn chân.
 • Tứ chi khó phối hợp.
 • Đi lại khó khăn.
 • Bàng quang và hệ thống ruột mất sự kiểm soát.

Thoái hóa đốt sống cổ gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như trong lao động cho người bệnh. Tỷ lệ mắc bệnh đều gặp cả hai giới nam và nữ gần như ngang nhau.

2.2. Thoái hóa đốt sống cổ có chữa được không?

Dù rằng các bác sĩ tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề thì việc chữa khỏi bệnh lý này hoàn toàn (không tái phát) cũng rất khó xảy ra. Với những bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn đầu thì biện pháp vật lý trị liệu và dùng thuốc ( thuốc giãn cơ, narcotic, thuốc antiepileptic, tiêm steroid, thuốc chống viêm không chứa steroid,..) sẽ giúp hỗ trợ và cải thiện triệu chứng rõ rệt.

Thoái Hoá Đốt Sống Cổ Là Bệnh Không Thể Chữa Khỏi Hoàn Toàn ĐượcThoái hoá đốt sống cổ là bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn được

Còn nếu bạn rơi vào trường hợp mà tủy sống bị ảnh hưởng hoặc không tương thích với phương án điều trị nào, thì cách duy nhất để “đánh bay” thoái hóa là phẫu thuật. Bởi vì phẫu thuật sẽ làm mở rộng không gian ống xương cho tỷ hoặc dây thần kinh đồng thời loại bỏ các gai xương không mong muốn.

Bên cạnh những lý do trên dẫn đến việc thoái hóa đốt sống cổ có chữa khỏi được không thì cảm xúc cũng ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả của phương pháp điều trị. Rất nhiều người cảm thấy tồi tệ và giữ các suy nghĩ tiêu cực, stress khi được chẩn đoán đốt sống cổ bị thoái hóa  hoặc bị các cơn đau tê giày vò.

Chính điều này càng khiến sự căng thẳng đè nặng lên các đốt xương và có thể gây ra chứng mất ngủ, suy giảm sức khỏe nhanh chóng. Vì thế, giữ một tâm thế lạc quan và ổn định cảm xúc cũng chiếm một vai trò quan trọng trong điều trị bệnh.

3. Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Hầu hết những người bị thoái hóa cột sống cổ không có triệu chứng đáng kể. Nếu các triệu chứng xảy ra, chúng có thể từ nhẹ đến nặng và có thể phát triển dần dần hoặc đột ngột.

Dấu hiệu triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ phổ biến thường gặp gồm:

 • Đau quanh xương bả vai. Cơn đau dọc theo cánh tay và trong các ngón tay. Đau tăng lên khi đứng, ngồi, hắt xì, ho và nghiêng cổ về phía sau.
 • Yếu cơ làm khó có thể nâng cánh tay hoặc nắm chặt đồ vật.
 • Cổ cứng khó quay cổ
 • Đau đầu thường xảy ra ở phía sau đầu
 • Ngứa ran hoặc tê, chủ yếu ảnh hưởng đến vai và cánh tay

Các triệu chứng thoái hóa cột sống cổ ít xảy ra hơn bao gồm:

 • Mất thăng bằng.
 • Mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột.

Khi có những triệu chứng này thì bạn cần phải đến bệnh viện ngay lập tức.

Thoái Hóa Cột Sống Cổ Làm Đau Quanh Xương Bả VaiThoái hóa cột sống cổ làm đau quanh xương bả vai

Triệu chứng thoái hóa cột sống cổ theo từng cấp độ

Thoái hóa đốt sống cổ trải qua 10 cấp độ, mỗi cấp độ sẽ có biểu hiện khác nhau, cụ thể:

 • Cấp độ 1: Có cảm giá bị cứng và đau ở cổ khi ngửa đầu lên nhìn.
 • Cấp độ 2: Đau mỏi cổ thường xuyên hơn, cảm giác đau và cứng có thể lan sang cả vai và lưng.
 • Cấp độ 3: Dễ bị tụt khỏi gối khi ngủ, tỉnh dậy cảm thấy khó vận động cổ, đau và khó chịu ở cổ.
 • Cấp độ 4: Bị tê cánh tay, có khi còn cảm thấy mờ mắt.
 • Cấp độ 5: Dáng đi xiêu vẹo, thị lực giảm nên không thể đi lại trên một đường thẳng.
 • Cấp độ 6: Cổ, vai và cánh tay bị hạn chế, có khi còn không thể cầm bút viết được bình thường.
 • Cấp độ 7: Không dùng được đũa, chỉ có thể dùng thìa để ăn.
 • Cấp độ 8: Người yếu ớt đi lại không có sức lực và cảm giác như ở trên không.
 • Cấp độ 9: Không kiểm soát được bàng quang, ruột.
 • Cấp độ 10: Nằm tại chỗ không thể rời khỏi giường.

4. Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Hoạt động sai tư thế là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra thoái hóa đốt sống cổ. Làm việc kéo dài ở một tư thế, ít vận động là những nguyên nhân chính gây là bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Những công việc phải cúi, ngửa nhiều, mang vác nặng trên đầu hay ngồi trước màn hình vi tính quá lâu cũng là nguyên nhân gây thoái hóa cột sống.

Đặc biệt những công việc phải sử dụng máy tính nhiều, ít vận động là một trong những nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ, vôi hóa cột sống, gai cột sống. Nhất là khi làm việc, vị trí đặt tay trên bàn làm việc hay đối với máy tính quá cao hoặc quá thấp. Vùng cổ và vùng gáy khi đó không được thường xuyên cử động, hoặc chỉ giữ nguyên một tư thế. Thường xuyên nhìn lên rồi lại nhìn xuống. Vị trí ngồi quá thấp so với bàn làm việc.

Ngoài ra, nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ còn có thể là do chế độ dinh dưỡng (ăn uống thiếu chất, sụt giảm hàm lượng canxi, vitamin, magie…) hoặc thói quen sinh hoạt (cúi hoặc ngửa cổ quá nhiều, mang vác vật nặng trên vai hoặc cổ khi làm việc, kê gối quá cao khi ngủ, lạm dụng bia rượu, thuốc lá).

Trong khi ngủ chỉ nằm 1 – 2 tư thế, không có thói quen chuyển mình. Lựa chọn gối kê không phù hợp (gối quá cao và gối quá mềm).

Các Vấn Đề Về Đĩa Đệm Làm Cột Sống Cổ Dần Dần Thoái HóaCác vấn đề về đĩa đệm làm cột sống cổ dần dần thoái hóa

Những nguyên nhân trên sẽ gây ra sự thay đổi trong cột sống làm xương và sụn tạo nên cột sống cổ dần dần thoái hóa. Những thay đổi này có thể bao gồm:

 • Mất nước đĩa đệm: Đĩa đệm có tác dụng như miếng lót giữa các đốt sống của cột sống . Ở tuổi 40, hầu hết các đĩa đệm cột sống sẽ bắt đầu khô và co lại, điều này làm cho các đốt sống tiếp xúc với nhau nhiều và khó khăn hơn.
 • Thoát vị đĩa đệm: Các vết nứt thường xuất hiện, dẫn đến đĩa đệm (thoát vị) – đôi khi có thể ấn vào tủy sống và rễ thần kinh.
 • Xương: Thoái hóa đĩa đệm thường dẫn đến việc cột sống tăng sinh xương để củng cố. Những gai xương này đôi khi có thể chèn ép tủy sống và rễ thần kinh.
 • Xơ hóa dây chằng: Dây chằng là các dây nối xương với xương. Dây chằng cột sống có thể bị xơ hóa theo tuổi tác, làm cho cổ kém linh hoạt.

5. Các biện pháp chẩn đoán bệnh thoái hóa cột sống cổ

Chẩn đoán thoái hóa cột sống cổ dựa vào thăm khám lâm sàng và các kết quả cận lâm sàng sau:

Khám lâm sàng

 • Kiểm tra tầm vận động của cột sống cổ
 • Kiểm tra các phản xạ và sức cơ ở hai tay để phát hiện các tác động của thoái hóa lên các dây thần kinh hoặc tủy sống.

Chỉ định các xét nghiệm

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh có thể cung cấp thông tin chi tiết phục vụ cho chẩn đoán cũng như điều trị. Có thể thực hiện các phương pháp sau:

 • X-quang cột sống cổ: X-quang có thể cho thấy những bất thường, chẳng hạn như gai xương, cầu xương là dấu hiệu trực tiếp của thoái hóa đốt sống cổ. X-quang cổ cũng có thể loại trừ các nguyên nhân hiếm gặp và nghiêm trọng hơn đối với đau cổ và cứng khớp, chẳng hạn như khối u, nhiễm trùng hoặc gãy xương.
 • Chụp CT: Chụp CT có thể cung cấp hình ảnh chi tiết hơn, đặc biệt là các tổn thương xương ở mức độ rất nhỏ.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): MRI có thể giúp xác định chính xác các khu vực nơi dây thần kinh có thể bị chèn ép.

Chẩn Đoán Bằng Hình ẢnhChẩn đoán bằng hình ảnh

Xét nghiệm chức năng thần kinh. Có thể thực hiện thêm các xét nghiệm để xác định xem các tín hiệu thần kinh có truyền đúng đến các cơ không. Các xét nghiệm chức năng thần kinh bao gồm:

 • Điện cơ (Electromyography). Thử nghiệm này đo hoạt động điện trong dây thần kinh khi cơ bắp ở tay đang co và khi nghỉ ngơi.
 • Nghiên cứu dẫn truyền thần kinh. Các điện cực được gắn vào da phía trên dây thần kinh cần nghiên cứu. Sau đó cho một dòng điện nhỏ truyền qua dây thần kinh để đo cường độ và tốc độ của tín hiệu thần kinh.

6. Các biện pháp điều trị bệnh thoái hóa cột sống cổ

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu của bệnh. Mục tiêu của điều trị là giảm đau, giúp duy trì các hoạt động thông thường nhất và ngăn ngừa tổn thương vĩnh viễn cho tủy sống và dây thần kinh.

6.1. Điều trị nội khoa

Sử Dụng Thuốc Theo Chỉ Định Của Bác SĩSử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

 • Thuốc chống viêm,giảm đau không steroid (NSAID): việc lựa chọn các loại thuốc giảm đau trong nhóm này còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và các bệnh kèm theo khác.
 • Corticosteroid: một liệu trình ngắn của thuốc uống tiên dược có thể giúp giảm đau. Nếu triệu chứng đau nghiêm trọng, tiêm Corticosteroid có thể là cần thiết.
 • Thuốc giãn cơ: một số loại thuốc, chẳng hạn như cyclobenzaprine, có thể giúp giảm sự co cơ từ đó giúp giảm đau.
 • Thuốc chống động kinh: Một số loại thuốc điều trị động kinh, chẳng hạn như gabapentin (Thần kinh, Horizant) và pregabalin (Lyrica), có thể làm giảm cơn đau của các dây thần kinh bị tổn thương.
 • Thuốc chống trầm cảm. Một số loại thuốc chống trầm cảm đã được chứng minh có thể giúp giảm đau cổ do thoái hóa đốt sống cổ.

6.2. Vật lý trị liệu

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng vật lý trị liệu giúp kéo dài cơ cổ và vai. Điều này làm cho các cơ mạnh mẽ hơn và cuối cùng giúp giảm đau.

Sử Dụng Phương Pháp Vật Lý Trị LiệuSử dụng phương pháp vật lý trị liệu

Ví dụ như sử dụng tạ để tăng khoảng trống giữa các khớp cổ và giảm áp lực lên đĩa đệm cổ và rễ thần kinh.

6.3. Phẫu thuật

Nếu điều trị bảo tồn thất bại hoặc nếu các dấu hiệu và triệu chứng thần kinh chẳng hạn như yếu ở tay cần phẫu thuật để giải phóng chèn ép tạo thêm chỗ cho tủy sống và rễ thần kinh.

Các phương pháp phẫu thuật có thể thực hiện là:

 • Loại bỏ một đĩa đệm thoát vị hoặc xương.
 • Loại bỏ một phần của đốt sống.
 • Hợp nhất một phần của cổ bằng cách ghép xương và phần cứng.

Xem thêm: Gai cột sống cổ có nguy hiểm không? Có điều trị dứt điểm được không?

Đánh post giá

©2022 iGiadinh.com. All rights reserved

x