Sống khoẻ

Lợi ích của việc thai giáo trong 3 tháng đầu thai kỳ?

Thai giáo trong 3 tháng đầu đóng vai trò quan trọng trong hành trình 9 tháng 10 ngày của bé yêu trong bụng mẹ. Bởi vậy nếu sử dụng đúng phương pháp sẽ giúp cho trí não của bé phát triển được toàn diện hơn.

1. Lợi ích của thai giáo 3 tháng đầu thai kỳ

Thai giáo là phương pháp giáo dục thai nhi từ trong bụng mẹ, bằng cách tác động từ bên ngoài trực tiếp hay gián tiếp của người mẹ đến thai nhi qua từng giai đoạn phát triển.

Ba tháng của thai kỳ là giai đoạn rất quan trọng. Giai đoạn này ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi sau này. Vì vậy, nếu áp dụng thai giáo 3 tháng đầu thai kỳ đúng cách sẽ là tiền đề giúp phát triển tốt nhất cả về trí tuệ lẫn thể chất một cách toàn diện ngay khi còn nằm trong bụng mẹ.

3 tháng đầu thai kỳ3 tháng đầu thai kỳ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi sau này

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ chính là khoảng thời gian khó chịu nhất đối với mẹ bầu vì đây là giai đoạn mẹ bị ốm nghén nhiều nhất. Cảm giác buồn nôn sẽ thường xuyên xảy ra liên tục dễ khiến chị em bực bội, khó ăn uống. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến chị em cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.

Chính vì thế thời điểm này là giai đoạn áp dụng các phương pháp thai giáo sớm sẽ giúp mẹ ổn định tâm lý và đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng nên lựa chọn đúng phương pháp thai giáo. Vì điều này ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của bé khi trưởng thành. Nếu áp dụng đúng phương pháp sẽ giúp trẻ hình thành tính cách tốt đẹp về sau và phát triển trí tuệ.

2. Các phương pháp thai giáo 3 tháng đầu thai kỳ

2.1. Giữ tinh thần vui vẻ

Thời kỳ tam cá nguyệt đầu tiên có những thay đổi nội tiết tốt trong cơ thể, điều đó làm mẹ cảm thấy thực sự khó chịu. Vi vậy giữ tâm trạng vui vẻ, luôn vui cười là cách giúp mẹ quên đi những cơn buồn nôn hoặc đối mặt với chứng hay quên khi mang thai.

tập yogaMẹ bầu có thể tập yoga với những động tác đơn giản

Phương pháp này nghe có khá đơn giản nhưng lại mang đến những hiệu quả bất ngờ. Thỉnh thoảng tăng cường vận động cơ thể bằng cách đi bộ với chồng hoặc bạn bè cũng sẽ giúp cho mẹ bầu thoải mái hơn.

2.2. Massage giúp phát triển xúc giác

Massage không chỉ phát triển xúc giác cho thai nhi, mà còn tạo nên một sợi dây liên kết giữa mẹ và bé. Đến tháng thứ 3 thai kỳ, mẹ bầu kết hợp các phương pháp tiếp xúc da như đặt tay lên bụng và massage nhẹ nhàng. Vừa massage vừa kể chuyện, nói chuyện thân mật với thai nhi sẽ tăng hiệu quả thai giáo.

Các bước tiến hành massage:

  • Mẹ bầu nằm với một tư thế thoải mái.
  • Nhấn nhẹ nhàng một ngón tay vào bụng rồi thả ra.
  • Sau đó tiếp tục ấn nhẹ các ngón tay, vuốt nhẹ từ trên xuống dưới, từ trái qua phải, cứ thế vỗ về bụng.
  • Thời gian thực hiện khoảng 10 phút trước khi mẹ đi ngủ.

2.3. Trò chuyện với thai nhi

Trò chuyện không chỉ giúp gia tăng tình cảm giữa bố mẹ và thai nhi, đây còn là phương pháp giúp trẻ nhận biết âm thanh, phát triển các giác quan. Các câu chuyện thường ngày, kể chuyện, hát những câu hò, câu thơ,… cũng là những cách trò chuyện với trẻ.

Trò chuyện với thai nhiTrò chuyện với thai nhi bằng cách kể chuyện, hát những câu hò,…

Phương pháp này nên được diễn ra đều đặn, thường xuyên, duy trì thành thói quen để tạo cho trẻ sự thân thuộc.

2.4. Thai giáo bằng âm nhạc giúp phát triển thính giác

Âm nhạc thực sự có lợi cho quá trình thai giáo, đặc biệt ở 3 tháng đầu thai kỳ. Thời điểm này hệ thống cảm giác của thai như chưa hoàn toàn phát triển nên thai giáo bằng âm nhạc chủ yếu là thưởng thức âm nhạc. Không chỉ phát triển cho trẻ về thính giác, thông qua âm nhạc, trẻ sẽ phát triển cả về tinh thần. Các mẹ có thể cho bé nghe các loại nhạc như nhạc cổ điển, nhạc không lời, nhạc dân ca, trữ tình nhẹ nhàng với âm lượng vừa phải.

Thai giáo bằng âm nhạcThai giáo bằng âm nhạc giúp phát triển thính giác

Bố mẹ chú ý nên tránh những âm thanh có cường độ mạnh, chói tay sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ.

2.5. Thiền thư giãn

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nếu thai phụ bị nghén nặng, tâm trạng luôn bất an, cáu gắt và khó tập trung thì có thể tìm đến thiền. Đây chính là phương phát giúp các mẹ giải tỏa bớt những căng thẳng.

Ngoài ra, thiền còn giúp mẹ giảm stress, giảm triệu chứng ốm nghén, giải tỏa các cơn mất ngủ, tăng miễn dịch cho cơ thể,… Các động tác thiền cơ bản dành cho bà bầu như thở bụng và kiểm soát hơi thở mẹ có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi.

Xem thêm: Thai giáo cho thai nhi 3 tháng giữa thai kỳ có lợi ích gì?

Tags

Trả lời

Close