Sống khoẻ

Thai giáo 3 tháng cuối thai kỳ có ý nghĩa quan trọng ra sao?

Để con yêu phát triển toàn diện về thể chất và trí não thì giai đoạn này, bố mẹ nên đẩy mạnh việc thai giáo 3 tháng cuối cho bé. Từ đó, giúp kích thích sự phát triển các giác quan và trí thông minh của bé yêu một cách hiệu quả nhất.

1. Lợi ích của việc thai giáo 3 tháng cuối thai kỳ

Cũng giống như thai giáo ba tháng đầu và thai giáo ba tháng giữa, việc duy trì thai giáo không chỉ giúp cho thai nhi từng bước hoàn thiện để chuẩn bị chào đời mà còn một phần giúp tạo nên sợi dây gắn kết giữa mẹ và thai nhi.

Khác với giai đoạn ba tháng đầu (hình thành các cơ quan trong cơ thể) và ba tháng giữa (hoàn thiện về mặt cấu trúc), ba tháng cuối là thời kỳ tiếp tục hoàn thiện và tăng trưởng mạnh mẽ kích thước cơ thể và các cơ quan, đặc biệt là não bộ.

thai nhi tháng cuối3 tháng cuối thai kỳ là thời gian tăng trưởng mạnh mẽ kích thước cơ thể và các cơ quan, đặc biệt là não bộ

Thai nhi lúc này gần như đã có hệ thống thần kinh tương đối hoàn chỉnh, có thể thực hiện được các động tác thông thường như nuốt, mút tay, xoay vặn mình và mẹ bầu hầu như sẽ cảm nhận rõ trong giai đoạn này. Đồng thời, thai nhi cũng sẽ có thể cảm nhận được các kích thích từ bên ngoài và đáp ứng lại với những kích thích đó.

Chính vì thế, mà thai giáo ba tháng cuối thai kỳ có ý nghĩa vô cùng quan trọng để giúp cho thai nhi phát triển tốt về trí não cũng như hệ thần kinh. Đây có thể được xem là những bài học đầu tiên giúp trẻ phát triển trí lực và chuẩn bị hành trang chào đời.

2. Phương pháp thai giáo trong 3 tháng cuối thai kỳ

2.1. Thai giáo tháng thứ 7

Bước sang tháng thứ 7, thai nhi đã có tốc độ tăng trưởng và phát triển nhanh chóng, vượt bậc cả về kích thước và trọng lượng. Hệ thần kinh của bé cũng đã tương đối hoàn chỉnh.

Lúc này thai nhi đã có thể thực hiện các hoạt động như hô hấp, nuốt, khóc, mút tay, đồng thời có thể xoay người. Do vậy, các mẹ nên tiếp tục duy trì và tăng cường thực hiện các phương pháp thai giáo tháng thứ 7 bằng ngôn ngữ, thai giáo bằng vận động, thai giáo bằng âm nhạc,… để kích thích sự phát triển trí tuệ của thai nhi một cách tốt nhất.

Thai giao bằng ngôn ngữThai giao bằng ngôn ngữ giúp kích thích trí tuệ của thai nhi

Nếu như ở những tháng đầu hay giữa của thai kỳ, các mẹ bầu chủ yếu là trò chuyện, đọc thơ, kể chuyện, cho con nghe những bản nhạc đơn giản, nhẹ nhàng,… thì lúc này các mẹ có thể gia tăng tiến độ như: thường xuyên đọc cho bé nghe những tác phẩm văn học hoặc cuốn “sách thai giáo” mà mẹ yêu thích, nhất là những câu chuyện truyền thuyết, thần thoại, truyện cổ tích hay của Việt Nam và các nước trên thế giới.

Trên nền tảng bé đã tiếp nhận ngôn ngữ từ cách thai giáo của mẹ ở các tháng trước, lúc này, bé yêu sẽ có thể cảm nhận và ghi nhớ được nhiều hơn, thậm chí còn bộc lộ cảm xúc về câu chuyện. Từ đó, sẽ hình thành nên những yếu tố tâm lý và tính cách của bé sau này.

Ngoài ra, trong thời gian này, mẹ bầu sẽ xuất hiện những cơn đau lưng, nôn mửa rất khó chịu. Do đó, các mẹ nên tăng cường vận động và rèn luyện cơ thể thường xuyên bằng các động tác co – duỗi chân tay nhằm giúp lưu thông khí huyết. Từ đó, sẽ giảm thiểu được những biến chứng ở giai đoạn cuối của thai kỳ.

Bên cạnh đó, các mẹ bầu vẫn có thể làm thêm những công việc đơn giản trong lúc rảnh rỗi như đan len, may vá, thêu tranh,… vừa làm vừa trò chuyện, tâm sự với con để bé có thể cảm nhận được tình yêu thương và tạo được sự gần gũi giữa con và bố mẹ.

2.2. Thai giáo tháng thứ 8

Đến tháng thứ 8, thai nhi đã xuất hiện các phản ứng tương đối nhạy cảm với các tác động từ phía bên ngoài bụng mẹ. Đồng thời, khả năng tiếp nhận thông tin của con cũng gia tăng một cách nhanh chóng.

Lúc này, bố mẹ hãy tiếp tục duy trì và tăng cường hơn nữa các phương pháp thai giáo tương tự như tháng thứ 7, để giúp thai nhi có được một tiền đề về trí lực tốt nhất sau khi chào đời.

thai nhi nghe nhạcCho thai nhi nghe nhạc 2 lần mỗi ngày

Mẹ bầu nên tập trung vào việc phát triển chức năng thị giác và thính giác cho con yêu bằng cách đặt tai nghe nhạc trực tiếp vào bụng mẹ khoảng 10 phút/ lần, cho bé nghe nhạc 2 lần/ ngày.

Mẹ có thể vỗ về, trò chuyện nhiều hơn với bé, thậm chí có thể hát nho nhỏ cho bé nghe. Bởi lẽ trên thực tế, ngôn ngữ của người mẹ mới là yếu tố tác động trực tiếp, có hiệu quả đến sự phát triển trí não bé.

Càng gần đến ngày sinh, chắc hẳn các mẹ bầu sẽ không tránh khỏi tâm trạng lo lắng và căng thẳng, đặc biệt là đối với những ai lần đầu làm mẹ. Và việc này sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Vì vậy, trong giai đoạn quan trọng này, các mẹ nên chú ý duy trì tâm lý ổn định cho cả mẹ và thai nhi để giúp cho việc sinh nở diễn ra một cách thuận lợi, suôn sẻ nhé

Cũng như ở tháng thứ 7, mẹ bầu cũng sẽ gặp phải các chứng: đau lưng, phù nề,.. làm cho mẹ cảm thấy khó chịu, căng thẳng và mệt mỏi. Do đó, các mẹ nên duy trì vận động cơ thể thường xuyên, làm thêm một số việc nhà vừa sức hoặc tập các động tác thể dục nhẹ nhàng cần thiết để chuẩn bị cho công cuộc “nằm ổ” sau này.

2.3. Thai giáo tháng thứ 9

Trong tháng cuối cùng, bé yêu đã có thể nhận biết được những ánh sáng từ bên ngoài bụng mẹ. Điều này báo hiệu một điều rằng bé yêu của bạn đã sẵn sàng để chào đời rồi. Giai đoạn này, ngoài việc tiếp tục áp dụng các phương pháp thai giáo bằng ngôn ngữ, vận động, âm nhạc,… các mẹ bầu nên chú trọng thực hiện thêm phương pháp thai giáo đặc biệt bằng ánh sáng.

Thai giáo bằng ánh sángDùng ánh sáng có cường độ vừa phải chiếu vào bụng mẹ

Phương pháp thai giáo bằng ánh sáng có thể được tiến hành như sau:

+ Bố mẹ có thể dùng ánh sáng của đèn pin hay cho ánh sáng mặt trời chiếu vào bụng mẹ với một cường độ vừa phải. Khi đó, thai nhi sẽ phản ứng bằng cách quay mặt sang hướng khác hoặc nhắm mắt lại để tránh ánh sáng.

+ Lặp lại một lần nữa, thai nhi có thể chớp mắt, đồng thời tăng sự hứng thú và sẽ quay đầu về hướng có nguồn sáng. Phương pháp thai giáo bằng ánh sáng lúc này đóng một vai trò đặc biệt quan trọng đối với việc kích thích độ sáng – tối trong bộ não thai nhi, từ đó giúp tăng cường sự phát triển của não bộ.

Trong tháng cuối cùng của thai kỳ, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu cũng vô cùng quan trọng. Lúc này, chức năng tiêu hóa của mẹ bầu đã bị hạn chế hơn, bởi vậy mẹ cần bổ sung thêm nhiều chất xơ để phòng chống bệnh táo bón. Chất xơ vốn có nhiều trong các loại rau và quả tươi, đặc biệt là khoai lang, tảo biển,… mẹ có thể chế biến thành nhiều cách ăn cho đỡ đơn điệu.

Thai giáo 3 tháng cuối 7-8-9 là một quá trình lâu dài, đòi hỏi bố mẹ cần phải kiên nhẫn và đặt nhiều tình cảm, tâm trí của mình vào việc giáo dục thai nhi. Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, bố mẹ vẫn tiếp tục tiến hành những phương pháp thai giáo về ngôn ngữ, vận động, ánh sáng và âm nhạc nhưng với cường độ cao hơn, lặp lại nhiều hơn để mang đến cho bé yêu một sự phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất.

Xem thêm: Tháng đầu thai kỳ có nên nghe nhạc thai giáo?

Tags

Trả lời

Close