Tay chân miệng cấp độ 2 được điều trị như thế nào?

Bệnh tay chân miệng có 4 cấp độ. Trong đó, bệnh tay chân miệng cấp độ 2 là giai đoạn chuyển giao giữa bệnh nhẹ và bệnh nặng. Vậy cách chữa trị chân tay miệng độ 2 như thế nào?

1. Các cấp độ của bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng có 4 cấp độ khác nhau, chi tiết như sau:

1.1. Bệnh tay chân miệng cấp độ 1

Trên da xuất hiện những vết loét miệng hoặc tổn thương, mẩn đỏ, bọng nước. Đây là cấp độ bệnh tương đối nhẹ và có thể điều trị tại nhà, bệnh thường có biểu hiện loét miệng hoặc gây tổn thương trên da.

1.2. Bệnh tay chân miệng cấp độ 2

Bệnh tay chân miệng cấp độ 2 được chia làm 2 loại: cấp độ 2a và cấp độ 2b. Trong đó:

Tay chân miệng cấp độ 2a:

Dạng 2a xuất hiện sau khoảng 48h sau khi phát bệnh với các triệu chứng ban đầu. Bệnh chân tay miệng độ 2a có triệu chứng cụ thể sau:

 • Bé có biểu hiện giật mình bất chợt dưới 2 lần/30 phút. Cha mẹ để ý sẽ thấy khi bé đang chơi, đang ngủ sẽ bị giật mình khi xung quanh không có âm thanh lớn.
 • Bé chuyển từ sốt nhẹ dưới 38,5 độ C lên sốt nặng trên 39 độ C. Chứng sốt kéo dài trên 2 ngày. Mặc dù mẹ đã cho bé uống thuốc hạ sốt Paracetamol nhưng chứng sốt cao không thuyên giảm.

SốtSốt nhẹ dưới 38,5 độ C lên sốt nặng trên 39 độ C

 • Bé bị nôn trớ khi ăn, khi bú.
 • Cơ thể trẻ mệt mỏi, không muốn ăn, không muốn chơi đùa. Mắt bé trở nên lừ đừ.
 • Bé quấy khóc thường xuyên. Cứ tầm 15 – 20 phút bé lại khóc một lần, đặc biệt vào ban đêm. Đây là dấu hiệu bé bị nhiễm độc thần kinh.

Tay chân miệng cấp độ 2b:

Độ 2b là tình trạng bệnh đang dần chuyển nặng. Các dấu hiệu dễ dàng nhận ra tình trạng bệnh của bé gồm có:

 • Ở nhóm 1: Bé bị giật mình trên 2 lần/30 phút. Khi bé giật mình kèm theo triệu chứng ngủ gà,ngủ gật, mạch bé đập nhanh trên 130 lần/ phút.
 • Ở nhóm 2: Bé có tình trạng sốt cao trên 39,5 độ C. Mẹ đã dùng thuốc hạ sốt paracetamol nhưng không có tác dụng. Mạch của bé đập nhanh trên 150 lần/ phút. Bé bị run người, run tay chân, đi loạng choạng, giọng nói thay đổi, mắt chuyển lác, các chi yếu.

ParacetamolTay chân miệng cấp độ 2b, đã dùng thuốc hạ sốt paracetamol nhưng không có tác dụng

Khi có các dấu hiệu của phân độ bệnh chân tay miệng cấp độ 2b, bố mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

1.3. Bệnh tay chân miệng cấp độ 3

Những dấu hiệu của trẻ bị tay chân miệng cấp độ 3 thường thấy như mạch nhanh trên 170 lần/phút, vã mồ hôi, lạnh toàn thân hoặc lạnh ở một số điểm như tay, chân, má… huyết áp tăng, thở nhanh, thở bất thường,…

1.4. Bệnh tay chân miệng cấp độ 4

Bệnh nhân có biểu hiện trụy mạch, sốc, tím tái, thở dốc, ngưng thở, huyết áp không ổn định.

Bệnh tay chân miệng có thể gây ra các biến chứng về tim mạch, hô hấp và các biến chứng về thần kinh như viêm màng não, nguy hiểm đến tính mạng, thậm chí là tử vong.

Vì vậy, khi thấy trẻ có những dấu hiệu như sốt trên 39°C, nôn ói nhiều, giật mình khi ngủ, hoảng hốt, thở nhanh, mạch nhanh, run các chi,… bạn cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nếu nhận thấy trẻ chỉ sốt nhẹ, vẫn ăn và chơi bình thường, nôn ít, tỉnh táo,… bạn nên cân nhắc cho bé điều trị tại nhà dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

2. Bệnh tay chân miệng cấp độ 2 có nguy hiểm không?

Bệnh tay chân miệng cấp độ 2 có thể chữa trị tại nhà nếu bố mẹ biết cách. Đây vẫn là cấp độ bệnh nhẹ, dễ dàng điều trị bằng thuốc.

Tay Chân Miệng Cấp Độ 2Ở cấp độ 2b là bệnh đã trở nặng và cần thăm khám để được chữa trị kịp thời

Tuy nhiên, nếu cha mẹ nhận thấy bé có các dấu hiệu của tay chân miệng cấp độ 2b thì cần lưu ý ngay. Cấp độ 2b là bệnh đã trở nặng và cần thăm khám để được chữa trị kịp thời. Bệnh sẽ tự khỏi sau 7 – 10 ngày. Sau đó, cha mẹ cần đi tái khám để chắc chắn bé đã hết bệnh.

3. Điều trị tay chân miệng cấp độ 2

Bệnh tay chân miệng cấp độ 2 cần điều trị nội trú tại bệnh viện.

2.1. Điều trị tay chân miệng cấp độ 2a

 • Dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ để nâng cao thể trạng.
 • Cho trẻ nghỉ ngơi, tránh kích thích.
 • Hạ sốt cho trẻ nếu sốt cao trên 38,5 độ C mỗi 6 giờ.
 • Trường hợp trẻ sốt cao không đáp ứng tốt với paracetamol có thể phối hợp với ibuprofen 10-15 mg/kg/lần lặp lại mỗi 6-8 giờ nếu cần (dùng xen kẽ với các lần sử dụng paracetamol).
 • Thuốc: Phenobarbital 5 – 7 mg/kg/ngày, uống.
 • Cần theo dõi sát để phát hiện dấu hiệu chuyển độ.

2.2. Điều trị tay chân miệng cấp độ 2b

 • Cho trẻ nằm đầu cao 30 độ.
 • Hạ sốt tích cực nếu trẻ bị sốt cao.
 • Cho trẻ thở oxy 3 – 6 lít/phút.

Cho Trẻ Thở OxyCho trẻ thở oxy 3 – 6 lít/phút

Thuốc:

 • Phenobarbital 10 – 20 mg/kg truyền tĩnh mạch. Lặp lại sau 8-12 giờ khi cần.
 • Immunoglobulin:

Nhóm 2: 1g/kg/ngày truyền tĩnh mạch chậm trong 6 – 8 giờ. Sau 24 giờ nếu còn dấu hiệu độ 2b thì dùng liều thứ 2

Nhóm 1: Không chỉ định Immunoglobulin thường quy. Chỉ dùng nếu triệu chứng không giảm sau 6 giờ điều trị bằng Phenobarbital. Sau 24 giờ đánh giá lại để quyết định liều thứ 2 giống như nhóm 2.

Theo dõi nhiệt độ, huyết áp, mạch, tri giác, nhịp thở, ran phổi, mỗi 1 – 3 giờ trong 6 giờ đầu. Nếu không có gì bất thường thì theo dõi theo chu kỳ 4 – 5 giờ.

Nếu có máy, đo độ bão hòa oxy SpO2 và theo dõi mạch liên tục.

Xem thêm: Bệnh tay chân miệng có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nào?

Đánh post giá

©2022 iGiadinh.com. All rights reserved

x