Dinh dưỡng

Sử dụng Maltodextrin có an toàn không?

Maltodextrin không có giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, nó là một loại carbohydrate rất dễ tiêu hóa và có thể cung cấp năng lượng nhanh chóng. Do đó, các nhà sản xuất sử dụng Maltodextrin cho thêm vào nhiều đồ uống thể thao và đồ ăn nhẹ. Bánh kẹo và nhiều loại nước ngọt, đồ ăn nhanh chứa Maltodextrin. Một số nhà sản xuất cũng thêm maltodextrin vào các loại kem, sản phẩm chăm sóc tóc và thức ăn chăn nuôi.

1. Maltodextrin là gì?

Maltodextrin là một loại bột trắng tương đối và tan trong nước. Nó là một chất phụ gia trong một loạt các loại thực phẩm, vì nó có thể cải thiện kết cấu, hương vị và thời hạn sử dụng của thực phẩm.

Có thể tạo ra maltodextrin từ bất kỳ loại thực phẩm giàu tinh bột nào, bao gồm ngô, khoai tây, lúa mì, bột sắn hoặc gạo. Mặc dù bột đến từ những sản phẩm tự nhiên này, nhưng nó sau đó trải qua quá trình chế biến mới hình thành.

tinh bộtMaltodextrin có thế được tạo ra từ bất kỳ loại thực phẩm giàu tinh bột nào

Để tạo ra maltodextrin, các nhà sản xuất đưa tinh bột qua một quá trình gọi là thủy phân. Quá trình thủy phân sử dụng nước, enzyme và axit để phá vỡ tinh bột thành những mảnh nhỏ hơn, tạo ra một loại bột trắng bao gồm các phân tử đường.(Quá trình này đọc qua giống như cách sản xuất mạch nha nhưng hoàn toàn không phải vì mạch nha là quá trình cắt phân tử tinh bột bằng dao cắt là mầm lúa mạ non và cần thời gian ủ và cô đặc. Mạch nha có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe).

2. Maltodextrin có an toàn không?

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), maltodextrin là phụ gia thực phẩm.

Tuy nhiên, nếu một người ăn quá nhiều sản phẩm có chứa maltodextrin, chế độ ăn uống của họ có khả năng là rất nhiều đường, ít chất xơ và đầy đủ các thực phẩm chế biến cao. Loại chế độ ăn này có thể làm tăng nguy cơ cholesterol cao, tăng cân và tiểu đường loại 2.

3. Những nguy hiểm khi sử dụng Maltodextrin

3.1. Đường huyết tăng đột biến

Sử dụng Maltodextrin có thể gây tăng đột biến lượng đường trong máu của bạn vì nó có chỉ số đường huyết cao. Điều này có thể đặc biệt nguy hiểm đối với những người có triệu chứng tiểu đường hoặc kháng insulin. Chỉ số đường huyết của Maltodextrin thậm chí còn cao hơn đường ăn, dao động từ 106 đến 136 (trong khi đường ăn là 65).

Sử dụng Maltodextrin có thể gây đường huyếtSử dụng Maltodextrin có thể gây tăng đột biến lượng đường trong máu

Các carbohydrate dễ dàng hấp thụ như maltodextrin và đường xâm nhập vào máu của bạn một cách nhanh chóng và nếu carbs không được sử dụng làm năng lượng, chúng sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo.

Điều này rất khác so với carbohydrate phức tạp thực sự từ ngũ cốc nguyên hạt bị phá vỡ và hấp thụ chậm, giúp bạn cảm thấy no và tràn đầy năng lượng trong một thời gian dài hơn.

3.2. Ức chế sự tăng trưởng của Probiotic

Sử dụng Maltodextrin có thể thay đổi thành phần của vi khuẩn đường ruột của bạn bằng cách ngăn chặn sự phát triển của men vi sinh có lợi.

ngăn chặn sự phát triển của lợi khuẩnSử dụng Maltodextrin có thể ngăn chặn sự phát triển của lợi khuẩn

Nghiên cứu được thực hiện tại Viện nghiên cứu Lerner ở Ohio chuyển tiếp các polysacarit như maltodextrin có liên quan đến rối loạn đường ruột liên quan đến vi khuẩn. Theo các nhà nghiên cứu, việc tiêu thụ polysacarit leo thang trong chế độ ăn kiêng phương Tây tương đương với tỷ lệ mắc bệnh Crohn tăng lên vào cuối thế kỷ 20.

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy sử dụng maltodextrin làm tăng sự kết dính của vi khuẩn với các tế bào biểu mô ruột của con người và tăng cường độ bám dính của E. coli, có liên quan đến rối loạn tự miễn dịch.

3.3. Gây biến đổi gen

Mặc dù Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm không yêu cầu xét nghiệm an toàn đối với các sinh vật biến đổi gen (GMO), nghiên cứu độc lập ngày càng tăng đã liên kết chúng với một số vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh Alzheimer, ung thư, tổn thương thận, kháng kháng sinh, rối loạn sinh sản và dị ứng.

Theo nghiên cứu, thực phẩm biến đổi gen có thể ảnh hưởng độc hại đến một số cơ quan và hệ thống cơ thể, bao gồm các thông số về tuyến tụy, thận, sinh sản và miễn dịch.

Bởi vì maltodextrin ngô được tạo ra bằng cách chế biến ngô với enzyme và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ phát hiện ra rằng 85% ngô được trồng ở Mỹ được biến đổi gen để có thể chịu được thuốc diệt cỏ, nên rất có thể maltodextrin bạn ăn là một loại thực phẩm biến đổi gen.

3.4. Có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc tác dụng phụ

Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng và Vitamin, lưu ý rằng tiêu thụ maltodextrin, đặc biệt là ở liều cao hơn, có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa, như đầy hơi, tiêu chảy.

Đầy hơiĐầy hơi là một trong những tác dụng phụ từ việc sử dụng maltodextrin

Maltodextrin đôi khi được làm bằng lúa mì, nhưng quy trình sản xuất được cho là loại bỏ hoàn toàn gluten khỏi lúa mì, làm cho nó an toàn để ăn cho những người mắc bệnh celiac hoặc các triệu chứng không dung nạp gluten. Trong quá trình xử lý maltodextrin, tất cả các protein được loại bỏ, bao gồm gluten, nhưng vẫn có thể có dấu vết gluten trong các sản phẩm có chứa maltodextrin. Điều này có thể nguy hiểm cho những người mắc một số bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten.

3.5. Không có giá trị dinh dưỡng

Một muỗng cà phê maltodextrin có khoảng 15 calo và 3,8 gram carbohydrate. Nó được chế biến rất cao đến nỗi nó không có tất cả các chất dinh dưỡng. Các nghiên cứu đã chứng minh không có lợi ích sức khỏe thực sự đi kèm với việc sử dụng maltodextrin.

3.6. Có thể gây tăng cân

Các nghiên cứu cho rằng maltodextrin không có giá trị dinh dưỡng, làm tăng lượng đường trong máu của bạn và là một carbohydrate đơn giản, tiêu thụ nó thực sự có thể dẫn đến tăng cân.

Maltodextrin hoạt động như một loại đường trong cơ thể và sẽ không giúp bạn giảm cân. Đây là lý do tại sao nó thường được sử dụng bởi các vận động viên và người tập thể hình để giúp họ tăng cân.

Xem thêm: Maltodextrin có giá trị dinh dưỡng không?

Tags

Trả lời

Close