Dinh dưỡng

Maltodextrin có giá trị dinh dưỡng không?

Maltodextrin được làm từ tinh bột và được sử dụng với nhiều lý do, chủ yếu như là một thành phần làm đầy, chất làm đặc hoặc chất bảo quản để kéo dài tuổi thọ. Đó là một chất phụ gia rất phổ biến, và các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có khoảng 60% tất cả các thực phẩm đóng gói đều có chứa nó.

1. Maltodextrin là gì?

Theo định nghĩa của Cơ quan Thực phẩm và Thuốc của Hoa Kỳ (FDA) thì maltodextrin là các loại polysaccharide không ngọt, có công thức (C6H10O5)n.H2O, là sản phẩm thủy phân tinh bột không hoàn toàn (bằng enzym hoặc acid), có đương lượng dextrose (DE) từ 4 đến 20.

thuỷ phân tinh bột không hoàn toànMaltodextrin là sản phẩn của quá trình thuỷ phân tinh bột không hoàn toàn

 • Là một polysaccharide được sử dụng như một phụ gia thực phẩm. Nó được sản xuất từ tinh bột bị thủy phân một phần và thường đượctồn tại dạng bột trắng dễ hút ẩm.
 • Có thể dễ dàng tiêu hóa, được hấp thu nhanh chóng như glucose, vị ngọt vừa hoặc gần như không thơm. Nó thường được sử dụng để sản xuất nước ngọt và kẹo .
 • Maltodextrin gồm các đơn vị kết nối D-glucose trong chuỗi có chiều dài biến. Đơn vị glucose được chủ yếu liên kết với α (1 → 4) glycosidic. Maltodextrin cấu tạo gồm một hỗn hợp của các chuỗi khác nhau 3-17 đơn vị glucose có nguồn gốc từ bột bắp, sắn, khoai, lúa mì, v.v…

2. Ứng dụng của Maltodextrin

Đặc tính của maltodextrin phụ thuộc vào chỉ số DE nhận được. Sản phẩm có thể ở dạng bột màu trắng hoặc dạng dung dịch đậm đặc. Maltodextrin được thừa nhận là phụ gia cho thực phẩm và dược phẩm, an toàn cho người dùng trực tiếp. Maltodextrin được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực chế biến thực phẩm và dược phẩm.

MaltodextrinMaltodextrin có mặt trong các sản phẩm nước tăng lực

 • Sản phẩm có DE từ 4-7 được sử dụng để tạo màng mỏng dễ tan và tự hủy được dùng để bọc kẹo, bọc trái cây khi bảo quản, đưa vào kem, làm phụ gia cho các loại nước xốt, làm chất độn tạo viên trong công nghiệp sản xuất đồ uống, đặc biệt là đồ uống cho trẻ em, đồ uống và thức ăn riêng cho vận động viên thể thao, làm kẹo gum mềm, làm chất trợ sấy, chất giữ hương, yếu tố tạo hình.
 • Sản phẩm có DE từ 9-12 được dùng trong công nghiệp sản xuất đồ uống, đặc biệt là đồ uống cho trẻ em, đồ uống và thức ăn riêng cho vận động viên thể thao, làm kẹo gum mềm, làm chất trợ sấy, …
 • Sản phẩm có DE từ 15-18 được sử dụng làm chất kết dính, chất tăng vị cho đồ uống, đưa vào thành phần bơ, sữa bột, cà phê hòa tan, làm mật vang các thành phần không phải đường.

Tại sao Maltodextrin được sử dụng rộng rãi?

– Maltodextrin rất linh hoạt và rẻ tiền, khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các nhà sản xuất.

– Một số công dụng của maltodextrin bao gồm:

 • Chất độn thực phẩm: Là một thành phần trong thực phẩm, nó làm tăng số lượng lên rất lớn mà không ảnh hưởng đến vị giác. Ví dụ, chất làm ngọt Splenda sử dụng maltodextrin để làm tăng thêm thể tích và pha loãng vị ngọt của chất tạo ngọt nhân tạo sucralose, ngọt gấp 600 lần so với đường.
 • Chất làm dày: Trong các sản phẩm như sữa chua ít chất béo, bánh pudding, nước sốt, nước trộn salad và thạch, maltodextrin giữ lại đặc tính làm dày của tinh bột.
 • Cải kích thích vị giác: Maltodextrin được thêm vào một số loại bia nhất định để cải thiện hương vị và sự nhẹ dịu mà không ảnh hưởng đến vị giác hoặc không cần thêm các thành phần khác như rượu hoặc nấm men.
 • Chất liên kết: thường được sử dụng trong dược phẩm để tạo thành viên nén và thuốc viên.
 • Chất bảo quản: Maltodextrin được sử dụng để kéo dài tuổi thọ, đặc biệt trong nhiều công thức cho trẻ sơ sinh. Nó cũng có tính hòa tan một cách dễ dàng mà không tạo thành các cục vón, điều này làm cho nó trở thành một nguồn carb lý tưởng.
 • Giúp tạo độ mịn: Có thể được tìm thấy trong nhiều kem dưỡng thể và kem bôi da mặt.

mỹ phẩmNgoài sử dụng trong chế biến thực phẩm, maltodextrin còn được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm

3. Maltodextrin có giá trị dinh dưỡng không?

Mặc dù maltodextrin có thể sử dụng trong thể thao nhưng nó lại là một nguồn dinh dưỡng nghèo nàn. Một muỗng cà phê maltodextrin tương tự như đường và chứa 12 calo, 3.8 gam carb và hầu như không có vitamin hoặc khoáng chất.

Tinh bột nói chung có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp, nhưng quá trình chế biến cần thiết để tạo ra maltodextrin lại còn làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của nó hơn nữa. Các vận động viên có thể thấy sự hiệu quả của nó trong hiệu suất tập luyện và sự hồi phục sẽ vượt trội hơn so với chuyện nó có hàm lượng chất dinh dưỡng kém, nhưng đối với người bình thường, thì nó lại không mang lại lợi ích gì.

Nó cũng có thể dẫn đến việc tăng cân quá mức nếu bị sử dụng mà không tập luyện thể dục gì cả, vì nó có thể dễ dàng bổ sung them lượng calo rỗng vào cơ thể. Hầu hết các thực phẩm chứa maltodextrin đều được chế biến rất nhiều, cung cấp ít chất dinh dưỡng và có nguy cơ gây bệnh cao.

Xem thêm: Ứng dụng của phụ gia thực phẩm Maltodextrin

Tags

Trả lời

Close