So sánh 2 enzyme tiêu hoá: Trypsin và Pepsin!

Enzyme tiêu hóa là enzyme phá vỡ thức ăn chúng ta ăn thành các phân tử nhỏ có thể được cơ thể chúng ta hấp thụ. Những enzyme này giúp hấp thụ chất dinh dưỡng và duy trì đường ruột khỏe mạnh. Enzyme tiêu hóa được tiết ra bởi tuyến nước bọt, tế bào tiết của dạ dày và tuyến tụy và tuyến tiết của ruột non.

1. Trypsin là gì?

Trypsin là một loại enzyme tiêu hóa quan trọng, được tìm thấy trong hệ tiêu hóa của rất nhiều loài động vật có xương sống, cũng là nơi enzyme trypsin thực hiện vai trò thủy phân protein. Trypsin được tạo thành bởi tuyến tụy ở dạng tiền enzyme của nó, có tên là trypsinogen.

Sau đó, trypsinogen được hoạt hóa tại ruột non, trở thành dạng hoạt động, có khả năng phân tách chuỗi các protein thành dạng nhỏ hơn để cơ thể hấp thụ được. Quá trình này được gọi là sự phân giải protein bởi trypsin hoặc quá trình trypsin hóa. Các protein khi đã được tiêu hóa hay xử lý với trypsin thì được gọi là các protein “đã được trypsin hóa”.

Trypsin Là Enzyme Tiêu Hoá Ở Ruột NonTrypsin là enzyme tiêu hoá ở ruột non

Trypsin được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1876 bởi nhà khoa học Wilhelm Kühne. Men trypsin hiện đang được ứng dụng trong nhiều công trình khoa học, trong công nghệ sinh học và ngay cả trong lĩnh vực y học để điều trị bệnh.

2. Pepsin là gì?

Các enzyme tiêu hóa khác nhau được bao gồm trong dịch dạ dày. Pepsin là enzyme dạ dày chính trong số đó. Pepsin được phát hiện bởi Theodor Schwann vào năm 1836. Cấu trúc Pepsin có ba chiều. Vị trí hoạt động của enzyme được hình thành bằng cách xoắn và gấp chuỗi polypeptide và đưa một số axit amin gần nhau hơn. Pepsin được sản xuất bởi các tuyến dạ dày của dạ dày.

Nó được hình thành ở dạng không hoạt động được gọi là pepsinogen và chuyển thành dạng hoạt động, đó là pepsin, bởi HCl trong dạ dày. Pepsin là một protease. Nó phá vỡ protein thành peptide hoặc axit amin. Dạ dày có điều kiện axit. Xúc tác Pepsin xảy ra trong môi trường axit của dạ dày này.

PepsinEnzyme Pepsin được tìm thấy ở dạ dày

Pepsin có hiệu quả trong việc phá vỡ liên kết peptide giữa các axit amin kỵ nước và thơm như phenylalanine, tryptophan và tyrosine. Hành động Pepsin có thể bị ức chế bằng cách tạo ra môi trường kiềm cao và từ các chất ức chế như pepstatin, sucralfate,…

Xem thêm: Các nhóm enzyme tiêu hoá có trong dịch tuỵ

3. So sánh giữa Trypsin và Pepsin

3.1. Giống nhau

Pepsin và trypsin phá vỡ protein. Cả hai đều là protease chính trong hệ thống tiêu hóa của con người. Cả hai enzyme được tiết ra ở dạng không hoạt động như pepsinogen và trypsinogen.

Tiêu Hoá ProteinTrypsin và Pepsin đều là những enzyme giúp cơ thể tiêu hoá protein

3.2. Khác nhau

Trypsin và pepsin là hai protease hoạt động trên protein và phân hủy thành peptide và axit amin. Trypsin được sản xuất bởi tuyến tụy và được tiết vào ruột non. Pepsin được sản xuất bởi các tuyến dạ dày. Đây là một trong những enzyme dạ dày chính. Đây là sự khác biệt giữa trypsin và pepsin.

Enzyme Trypsin Enzyme Pepsin
Phạm vi hoạt động
Trypsin là một protease hoạt động trong ruột non Pepsin là một protease hoạt động trong dạ dày
Mội trường hoạt động
Trypsin hoạt động trong môi trường kiềm Pepsin hoạt động trong môi trường axit
Vị trí
Trypsin được tìm thấy trong ruột non Pepsin được tìm thấy trong dạ dày
Loại Protease
Trypsin là một protease tụy Pepsin là một protease dạ dày
Mẫu không hoạt động
Dạng không hoạt động của Trypsin là trypsinogen Dạng không hoạt động của Pepsin là pepsinogen
Kích hoạt
Trypsinogen được kích hoạt thành trypsin bởi một enzyme gọi là enteropeptidase Pepsinogen được kích hoạt thành pepsin bởi HCl
Khám phá
Trypsin được phát hiện bởi Wilhelm Kuhne vào năm 1876 Pepsin được phát hiện bởi Theodor Schwann vào năm 1836
3.7/5 - (18 bình chọn)

©2022 iGiadinh.com. All rights reserved

x