Bệnh ở trẻ

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em và top 6 nguyên nhân gây ra

Hệ tiêu hóa của trẻ em chưa hoàn thiện nên rất dễ chịu tác động và gặp phải những vấn đề nghiêm trọng. Một trong những vấn đề thường gặp ở trẻ em đó chính là rối loạn tiêu hóa. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em và top 6 nguyên nhân gây ra. Nếu bạn cũng quan tâm đến vấn đề này ở trẻ nhỏ thì đừng vội bỏ qua bài viết của chúng tôi nhé.

Xem thêm: Nổi mề đay ở trẻ em và top 4 nguyên nhân hàng đầu

Rối loạn tiêu hóa là gì?

Có thể hiểu đơn giản, rối loạn tiêu hóa là một hội chứng xuất hiện do sự co thắt không bình thường và ổn định của các vòng cơ trong hệ tiêu hóa. Những triệu chứng mà rối loạn tiêu hóa gây ra thường là: Đau bụng, chướng bụng, đầy hơi và rối loạn đại tiện. Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em không phải là một căn bệnh cụ thể mà nó là hội chứng tổng hợp nhiều dấu hiệu bất thường liên quan đến tiêu hóa.

Trẻ nhỏ bị rối loạn tiêu hóa gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe
Trẻ nhỏ bị rối loạn tiêu hóa gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe    

Những triệu chứng của tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Khi trẻ em khi bị rối loạn tiêu hóa sẽ thường xuất hiện những triệu chứng sau:

 • Nôn trớ

Trẻ em vẫn thường nôn trớ do thực quản của bé bị ngắn, lớp cơ trong hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh. Nếu trẻ bị nôn ói do ăn no thì là chuyện bình thường. Tuy nhiên, khi trẻ bị nôn trớ thường xuyên, cứ ăn vào lại nôn thì là dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa của bé đang bị mất ổn định.

Nôn trớ thường xuyên là dấu hiệu về hệ tiêu hóa của bé đang gặp vấn đề
Nôn trớ thường xuyên là dấu hiệu về hệ tiêu hóa của bé đang gặp vấn đề
 • Tiêu chảy

Đa số các trường hợp rối loạn tiêu hóa ở trẻ em đều xuất hiện triệu chứng tiêu chảy đầu tiên. Đối với những bé từ 1 tuổi trở lên, nếu đi phân lỏng 3 lần/ngày kèm theo tình trạng chướng bụng, chán ăn, nôn trớ…thì bé đang bị rối loạn tiêu hóa. Bạn cần chú ý bù nước cho bé thường xuyên để tránh trường hợp bé mất nước nhiều, suy nhược cơ thể.

 • Táo bón

Ngoài tiêu chảy ra, khi bé bị rối loạn tiêu hóa cũng sẽ có thể gặp phải tình trạng táo bón. Khi bé 2 – 3 ngày mà chưa đi đại tiện, khi đi phân khô, bụng cứng và đau thì bé đang gặp vấn đề về hệ tiêu hóa, bị táo bón. Thông thường, khi bé bị táo bón sẽ kèm theo những biểu hiện sau: Ăn kém, đi đại tiện ra máu, chướng bụng, bỏ bữa, biếng ăn…

 • Đầy hơi, chướng bụng

Trẻ nhỏ mắc chứng rối loạn tiêu hóa thường có dấu hiệu chướng bụng, đầy hơi, hôi miệng, ợ hơi liên tục, bụng không ăn gì những vẫn có biểu hiện căng nó, trẻ đánh hơi nhiều lần.

Trẻ bị chướng bụng, đầy hơi cũng là dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa
Trẻ bị chướng bụng, đầy hơi cũng là dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa
 • Chán ăn

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa cũng sẽ kèm theo biểu hiện chán ăn, quấy khóc, khó ngủ.

Top 6 nguyên nhân gây rối loạn hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ

 • Thiếu vi chất dinh dưỡng

Thông thường, cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ vi chất dinh dưỡng nhưng nó lại chiếm một phần rất quan trọng. Các vi chất dinh dưỡng trong cơ thể không tự tổng hợp được mà phải thông qua đường thức ăn. Trẻ bị thiếu các vi chất dinh dưỡng là khiến men tiêu hóa bài tiết ít đi, lượng thức ăn nạp vào cơ thể không được phân hủy hết, lưu lại tại đường ruột gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa. Trái lại, khi có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, cơ thể hóa thu chất dinh dưỡng kém đi, các vi chất dinh dưỡng cũng không được hấp thụ vào ruột. Vì thế, nếu không khắc phục sớm tình trạng này thì có thể gây ra rối loạn tiêu hóa kéo dài ở trẻ.

Mẹ cần bổ sung đầy đủ vi chất dinh dưỡng để ổn định men tiêu hóa đường ruột
Mẹ cần bổ sung đầy đủ vi chất dinh dưỡng để ổn định men tiêu hóa đường ruột
 • Chế độ ăn uống bất hợp lý

Ở trẻ nhỏ, hệ thống men tiêu hóa chưa hoàn thiện, nếu chế độ ăn uống thiếu đi lượng chất xơ cần thiết, quá nhiều đường, đạm và chất béo…sẽ khiến cơ thể gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa.

 • Do nhiễm khuẩn

Trẻ nhỏ có thể bị rối loạn tiêu hóa do nhiễm khuẩn từ đồ chơi, tay, thức ăn, nguồn nước, khói bụi…

 • Loạn khuẩn đường ruột

Một trong những nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em chính là bị loạn khuẩn đường ruột. Nguyên nhân dẫn đến loạn khuẩn đường ruột có thể là do trẻ sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị 1 bệnh lý nhiễm khuẩn khác. Kháng sinh được đưa vào cơ thể làm tiêu diệt cùng lúc cả vi lợi khuẩn và hại khuẩn, hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng gây ra rối loạn tiêu hóa.

Loạn khuẩn đường ruột cũng là nguyên nhân khiến bé bị rối loạn tiêu hóa
Loạn khuẩn đường ruột cũng là nguyên nhân khiến bé bị rối loạn tiêu hóa
 • Do sức đề kháng yếu

Do mọi bộ phận trên cơ thể trẻ em đều đang trong giai đoạn hoàn thiện nên sức đề kháng sẽ bị kém. Đây là nguyên nhân khiến các bé bị tác động bởi vi khuẩn ký sinh trùng, virus, nấm…gây rối loạn tiêu hóa.

 • Các nguyên nhân khác

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em có thể còn do những nguyên nhân khác như bệnh lý về phổi, viêm phế quản, viêm đường hô hấp…

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa cần được đến gặp bác sĩ
Trẻ bị rối loạn tiêu hóa cần được đến gặp bác sĩ

Trẻ em bị rối loạn tiêu hóa lâu dần sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Vì thế, bố mẹ cần đưa bé đến bác sĩ để được thăm khám và đưa ra biện pháp khắc phục tốt nhất.

Hy vọng với những thông tin về rối loạn tiêu hóa ở trẻ em mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe bé yêu. Xin cảm ơn.

Tags

Trả lời

Close