Sống khoẻ

Rách sụn chêm khớp gối co nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?

Sụn chêm là một lớp đệm giữa xương đùi và xương chày, để bảo vệ các đầu xương không bị cọ sát và mài mòn. Mỗi khớp gối thường có hai sụn chêm.

1. Rách sụn chêm khớp gối là gì?

Rách sụn chêm khớp gối là một trong những chấn thương thường gặp khi chơi thể thao, bị ngã hoặc bị tai nạn giao thông…. Đây là một trong những bộ phận dễ bị tổn thương nhất của khớp gối. Rách sụn chêm khớp gối khiến người bệnh đau, khó chịu, ảnh hưởng đến vận động.

Sụn chêm nằm ở trong khớp gối. Đây là một khớp phức hợp rất quan trọng, có vai trò chịu toàn bộ tải trọng của cơ thể. Ba loại xương cấu tạo nên khớp gối bao gồm: xương bánh chè, đầu trên xương chầy và đầu dưới xương đùi. Sụn chêm nằm ở giữa đầu dưới xương đùi và đầu trên xương chày, làm tấm đệm lót giữa 2 loại xương này.

Sụn chêm là một trong những bộ phận dễ tổn thương nhất khớp gốiSụn chêm là một trong những bộ phận dễ tổn thương nhất khớp gối

Sụn chêm gồm 2 tấm:

 • Sụn chêm trong nằm ở phía trong khớp, có hình chữ C.
 • Sụn chêm ngoài nằm ở phía ngoài khớp, có hình chữ O.

Đặc trưng chung của sụn chêm là dai và có tính đàn hồi cao. Sụn chêm được chia làm 3 phần: sừng trước, thân giữa và sừng sau; bao gồm hai bờ là bờ bao khớp bám vào bao khớp và bờ tự do.

2. Nhận biết rách sụn chêm khớp gối

Khi vừa mới rách sụn chêm, người bệnh vẫn có thể đi lại bình thường. Thậm chí, người bị chấn thương rách sụn chêm khi chơi thể thao vẫn có thể tiếp tục luyện tập, thi đấu. Cơn đau bắt đầu xuất hiện sau 2 – 3 ngày, đầu gối sưng dần lên, vận động khó khăn.

Nhiều trường hợp phải sau 2 - 3 ngày mới phát hiện bị rách sụn chêm vì cơn đau không đến ngay sau khi bị chấn thươngNhiều trường hợp phải sau 2 – 3 ngày mới phát hiện bị rách sụn chêm vì cơn đau không đến ngay sau khi bị chấn thương

Dấu hiệu rách sụn chêm bao gồm:

 • Có tiếng “nổ” khi sụn chêm bị rách.
 • Đầu gối đau và sưng.
 • Khớp gối bị kẹt.
 • Khi vận động cảm giác có tiếng lục cục trong khớp.
 • Gặp khó khăn trong đi lại, vận động.
 • Khó co duỗi khớp gối.
 • Cảm thấy đau nhức khi ấn vào khe khớp gối.

Khi có những dấu hiệu trên, nhất là vừa có chấn thương, va chạm, bạn cần nghĩ ngay đến việc sụn chêm bị rách. Nên đi khám để bác sĩ chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp.

3. Nguyên nhân gây rách sụn chêm khớp gối?

Sụn chêm có thể rách ở nhiều vị trí khác nhau như: rách sụn chêm ngoài, rách sừng trước, rách sừng sau, rách vùng có mạch nuôi, rách vùng vô mạch… Các hình thái rách sụn chêm cũng khác nhau, bao gồm: rách sụn chêm dọc, rách sụn chêm ngang, rách sụn chêm hình nan hoa, rách sụn chêm hình vạt, rách sụn chêm phức tạp…

Chấn thương là nguyên nhân gây rách sụn chêm khớp gốiChấn thương là nguyên nhân gây rách sụn chêm khớp gối

 • Rách sụn chêm ở trẻ em: thường xảy ra trong chấn thương thể thao, vui chơi, chạy nhảy hoặc tai nạn giao thông. Bị chấn thương trong trạng thái gối gấp đồng thời chân bị vặn xoắn có thể gây rách sụn chêm ở trẻ.
 • Rách sụn chêm ở người lớn ngoài do chấn thương khi chơi thể thao, tai nạn giao thông còn có thể do thoái hóa, nhất là ở người già. Hoạt động đang ngồi ghế và đột ngột đứng lên trong tư thế chân hơi vặn cũng có thể khiến sụn chêm bị rách.

4. Chẩn đoán và điều trị

4.1. Chẩn đoán rách sụn chêm khớp gối bằng cách nào?

4.1.1. Khám sức khỏe

Sử dụng nghiệm pháp McMurray để xác định vết rách sụn chêmSử dụng nghiệm pháp McMurray để xác định vết rách sụn chêm

Sau khi bạn thảo luận về các triệu chứng với bác sĩ, họ sẽ kiểm tra đầu gối và phạm vi chuyển động của nó. Họ sẽ quan sát kỹ vào vị trí của sụn dọc theo khớp.

Bác sĩ cũng có thể thực hiện nghiệm pháp McMurray để tìm kiếm vết rách sụn chêm. Trong nghiệm pháp này, bác sĩ sẽ uốn cong đầu gối của bạn, sau đó duỗi thẳng và xoay nó. Bạn có thể nghe thấy một tiếng “nổ” nhẹ trong bài kiểm tra này. Điều này có thể xác định tình trạng rách sụn chêm gối.

4.1.2. Xét nghiệm hình ảnh

Xác định tình trạng rách sụn chêm khớp gối thông qua hình ảnh chụp X-quang, MRI hoặc siêu âm đầu gối,...Xác định tình trạng rách sụn chêm khớp gối thông qua hình ảnh chụp X-quang, MRI hoặc siêu âm đầu gối,…

Bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm hình ảnh để xác nhận tình trạng rách sụn chêm khớp gối, bao gồm:

X-quang đầu gối

Mặc dù xét nghiệm này không giúp xác định rách sụn chêm khớp gối, nhưng có thể giúp bác sĩ phát hiện các nguyên nhân khác gây đau đầu gối, như viêm xương khớp.

Chụp cộng hưởng từ (MRI):

MRI giúp bác sĩ quan sát thấy sụn và dây chằng đầu gối để xác định xem bạn có bị rách sụn chêm không. Tuy nhiên, độ chính xác của MRI trong chẩn đoán rách sụn chêm chỉ 77%.

Đôi khi rách sụn chêm có thể không xuất hiện trên MRI vì chúng có thể gần giống với những thay đổi do thoái hóa hoặc lão hóa. Ngoài ra, một số cấu trúc xung quanh đầu gối gần giống với rách sụn chêm nên bác sĩ thường khó chẩn đoán chính xác tình trạng này.

Siêu âm: Siêu âm sẽ giúp bác sĩ xác định bất kỳ tình trạng sụn lỏng trong đầu gối.

Nội soi khớp: Nội soi khớp có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân đau đầu gối. Ngoài ra, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật thông qua nội soi khớp. Đối với phương pháp này, người bệnh có thể về nhà ngay trong ngày.

Hình ảnh nội soi rách sụn chêm khớp gốiHình ảnh nội soi rách sụn chêm khớp gối

4.2. Điều trị rách sụn chêm khớp gối

Tùy vào từng vị trí, kích thước, hình thái rách của sụn chêm mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị khác nhau.

Rách sụn chêm vùng giàu mạch máu nuôi: rách sụn chêm bờ bao khớp, vị trí có nhiều mạch máu nuôi nên dễ lành. Nếu vết rách nhỏ có thể tự liền.

Rách sụn chêm vùng trung gian: rách sụn chêm ở 1⁄3 giữa. Rách sụn chêm khớp gối ở vị trí này cũng có thể lành nhanh chóng nếu được điều trị đúng cách, nhưng hiệu quả điều trị thấp hơn vùng 1⁄3 ngoài.

Rách sụn chêm vùng vô mạch: rách sụn chêm vùng 1⁄3 trong (bờ tự do), vùng không có mạch nuôi. Trong số các trường hợp rách sụn chêm khớp gối thì trường hợp này là nghiêm trọng nhất, không có khả năng phục hồi. Bác sĩ buộc phải cắt bỏ phần sụn chêm rách.

Điều trị rách sụn chêm có hai cách:

 • Không phẫu thuật: đối với những trường hợp rách nhỏ, tình trạng nhẹ, không gây đau và ít ảnh hưởng tới vận động.

Có thể sử dụng các loại thuốc chống viên, thuốc giảm phù nề… kết hợp với việc chườm đá, băng chun gối, nghỉ ngơi và hạn chế vận động.

 • Phẫu thuật: Điều trị sụn chêm bằng phẫu thuật có thể là cắt toàn bộ sụn chêm, cắt một phần sụn chêm hoặc khâu sụn chêm.

Phẫu thuật nội soi điều trị rách sụn chêm khớp gốiPhẫu thuật nội soi điều trị rách sụn chêm khớp gối

Dù điều trị rách sụn chêm khớp gối bằng cách nào thì người bệnh cũng cần hạn chế vận động, đi lại để vết rách nhanh liền. Sau khi sụn chêm có dấu hiệu phục hồi thì tập vận động nhẹ nhàng để chống teo cơ, giúp khớp nhanh chóng hoạt động bình thường.

Xem thêm: Cấu tạo khớp gối và các bệnh lý khớp gối thường gặp

Tags

Trả lời

Close