Làm thế nào để phòng tránh tăng động, giảm chú ý ở trẻ?

Nhìn chung, chứng bệnh này gây nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển và tương lai của trẻ và điều đáng lo ngại đó là số lượng trẻ mắc bệnh ngày càng tăng. Chính vì vậy, phòng tránh tăng động ở trẻ là việc mà các cha mẹ vô cùng quan tâm ngay từ khi có ý định mang thai đến khi chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ ở những năm đầu đời.

1. Phòng tránh trẻ tăng động trong thai kỳ của mẹ

Mọi hoạt động, cảm xúc và những chất dinh dưỡng người mẹ nạp vào cơ thể đều có tác động gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi cũng như sự phát triển của trẻ sau này.

Trong nhiều trường hợp, chính những thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày của mẹ có thể gây ra tình trạng tăng động giảm chú ý ở trẻ. Chính vì vậy, việc phòng tránh tăng động ở trẻ cần được quan tâm và thực hiện ngay trong thai kỳ của người mẹ.

phòng tránh tăng độngĐể phòng tránh tăng động ở trẻ mẹ bầu nên có thói quen sống lành mạnh

Để phòng tránh tăng động ở trẻ, trong thời gian mang thai, mẹ nên có thói quen sống lành mạnh, khoa học và có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Cụ thể, mẹ nên tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… các nhà khoa học cho biết, khói thuốc lá có nguy cơ gây ra tăng động ở trẻ cao gấp 2 lần so với bình thường. Môi trường cùng các chất độc hại cũng làm tăng nguy cơ trẻ mắc chứng bệnh này.

Cùng với đó, chế độ dinh dưỡng với đầy đủ các chất cũng là yếu tố quan trọng giúp phòng tránh tăng động ở trẻ. Đặc biệt, những cảm xúc của người mẹ khi mang thai cũng ảnh hưởng lớn đến việc hình thành thái độ, tính cách của trẻ, vì thế mẹ hãy giữ cho mình tâm trạng thoải mái, tích cực và vui vẻ trong suốt thai kỳ nhé!

2. Những lưu ý khi chăm sóc trẻ để phòng tránh tăng động

Nhận thức sớm được việc phòng tránh tăng động ở trẻ từ trong thai kỳ là rất quan trọng giúp giảm tối đa nguy cơ dẫn đến việc trẻ mắc chứng bệnh này.

Bên cạnh đó, những lưu ý trong khi chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ cũng vô cùng cần thiết, bởi những tác động từ môi trường sống, các bệnh lý, chế độ dinh dưỡng và yếu tố tâm lý cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ.

2.1. Thiết lập chế độ ăn uống khoa học phòng tránh tăng động ở trẻ

Chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng giữa các nhóm dinh dưỡng từ khi còn nhỏ tốt cho mọi trẻ, kể cả trẻ có bị tăng động giảm chú ý hay không.

thực phẩm lành mạnhThực hiện chế độ ăn uống khoa học với thực phẩm lành mạnh

Các chuyên gia cho rằng loại bỏ những loại thực phẩm chứa nhiều chất tạo màu nhân tạo, hương liệu, chất bảo quản, đường có thể hạn chế tình trạng trẻ hiếu động, dễ bị kích động, đồng thời nhận thấy sự tập trung của trẻ tốt hơn. Thay vào đó nên tăng cường các loại thực phẩm tươi sống như cá, thịt nạc, trứng, dầu oliu, dầu nành, rau xanh, trái cây… giúp phòng tránh tăng động ở trẻ.

2.2. Tạo cho trẻ thói quen vui chơi, học tập theo lịch trình

Cha mẹ nên thiết lập cho con một thời gian biểu cụ thể trong ngày, chẳng hạn như giờ thức dậy, thời điểm ăn sáng, trưa, tối và các bữa phụ, thời gian chơi hay làm bài tập, giúp bố mẹ công việc về nhà, giờ xem tivi, giờ đi ngủ… Điều này sẽ giúp trẻ tập trung chú ý hơn với một công việc nhất định trong thời gian dài giúp phòng tránh tăng động ở trẻ.

Bạn cũng nên dành ra một khoảng không gian yên tĩnh để cho con làm bài tập về nhà sau mỗi giờ học. Nếu con hiếu động và kém tập trung, bạn có thể cho con nghỉ giải lao 5 – 10 phút để giúp bé hào hứng và bớt chán nản khi học.

2.3. Quan tâm giáo dục hành vi, tính cách cho trẻ

Bước 1. Thúc đẩy mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con

dạy con họcDành thời gian dạy con học tập, vui chơi cùng con

Nên dành thời gian cho con thông qua các hoạt động vui chơi, học tập để hiểu hơn về tâm tư, tình cảm của trẻ, kịp thời giúp trẻ giải quyết những khó khăn gặp phải.

Bước 2. Khen ngợi tích cực nếu trẻ làm đúng

Khi được khen ngợi vì cư xử tốt, trẻ sẽ tích cực làm những hành động đúng nhiều hơn. Vì vậy, bạn nên dành cho con những lời động viên, khích lệ về những hành vi tốt của trẻ ít nhất 5 lần mỗi ngày.

Bạn cũng có thể khuyến khích con tích điểm để được nhận phần thưởng. Ngoài việc dùng lời nói khen tặng, bạn có thể đưa ra những phần thưởng nhỏ để khuyến khích trẻ như đi chơi công viên, ăn món ăn yêu thích…

Tuy nhiên, bạn phải cho con nhận thấy rằng không phải thực hiện hành động đúng chỉ để nhận phần thưởng mà để bản thân được tốt hơn.

Bước 3. Xử lý khi trẻ làm sai

Bạn cần kiên nhẫn giải thích cho con về những hành vi xấu một cách rõ ràng, hậu quả của những hành vi đó và có thể phạt trẻ bằng cách không chơi cùng hoặc yêu cầu trẻ thực hiện một nhiệm vụ khác.

la mắng trẻKhông la mắng trẻ quá nặng nề

Bạn không nên quá khắc nghiệt với con vì trách phạt hoặc la mắng nặng nề có thể khiến trẻ sinh ra tâm lý bất mãn, chống đối về sau. Bạn có thể viết ra quy tắc, hậu quả và phần thưởng và dán ở nơi con bạn có thể nhìn thấy. Với trẻ nhỏ, bạn có thể vẽ hoặc in hình ảnh giúp trẻ dễ ghi nhớ hơn.

2.4. Dạy trẻ cách tập trung, chú ý từ nhỏ

Bạn có thể cho con chơi các trò chơi như xếp hình, giải câu đố để xây dựng kỹ năng chú ý ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Bạn cũng có thể đọc truyện cho con nghe để giúp con chú ý, đồng thời gắn kết tình cảm với con.

2.5. Hạn chế cho con tiếp xúc với các thiết bị điện tử

con tiếp xúc với các thiết bị điện tửHạn chế cho con tiếp xúc với các thiết bị điện tử

Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh việc tiếp xúc với ti vi, điện thoại di động, máy tính… có thể khiến trẻ bị tăng động giảm chú ý.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng trẻ tiếp xúc với thiết bị điện tử sẽ hiếu động và ưa những trò bạo lực hơn các trẻ khác. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên trẻ dưới 18 tháng tuổi nên ít xem ti vi, từ 2 – 5 tuổi không nên xem quá 1 giờ mỗi ngày. Thay vào đó nên cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời để trẻ phát triển toàn diện hơn.

Xem thêm: Một số tuyệt chiêu dạy trẻ mắc chứng tăng động, giảm chú ý!

Đánh post giá