Những quốc gia nào đón Tết Trung Thu?

Trên thế giới có khoảng 11 quốc gia đón Tết Trung Thu vào rằm tháng 8 âm lịch hàng năm. Mỗi quốc gia, do bản sắc văn hóa, do lịch sử phát triển, do phong tục tập quán có các tên gọi khác nhau về ngày lễ này.

11 quốc gia đón Tết Trung Thu

1. Việt nam

Ở Việt Nam thường đón Tết Trung Thu vào ngày 15/8 âm lịch hàng năm, khi mặt trăng tròn và sáng nhất.

Tết Trung thu ở Việt Nam là một trong những lễ hội cổ truyền được người dân tổ chức rầm rộ nhất. Ngày lễ này thường được coi là “tết của thiếu nhi”, vì vậy người lớn thường mua nhiều đồ chơi tặng cho con, cháu mình như: mặt nạ, đèn ông sao, đèn lồng, trống, đầu sư tử, ông tiến sĩ giấy… để chơi trong đêm trăng rằm.

Tết của thiếu nhiTrung thu thường được coi là Tết của thiếu nhi

Mâm cỗ cúng trăng truyền thống của người Việt Nam trong ngày Tết Trung thu gồm 5 loại hoa quả tượng trưng cho ngũ hành trong trái đất, và bánh nướng, bánh dẻo với những hương vị khác nhau. Bánh nướng, bánh dẻo là hai loại bánh đặc trưng của Tết Trung thu tại Việt Nam, mang hình tròn hoặc hình vuông tượng trưng cho đất trời hay biểu tượng sự viên mãn sung túc. Những chiếc bánh nướng có vỏ ngoài vàng óng, còn bánh dẻo lại có màu trắng ngà với mùi thơm đặc trưng của từng hương vị khác nhau.

Bên cạnh đó, người ta còn tổ chức múa lân (múa sư tử) trong tiếng trống huyên náo tạo nên không khí đón Tết Trung Thu tưng bừng. Đoàn múa lân gồm nhiều em nhỏ đi đến trước cửa từng nhà trong thôn, xóm để trình diễn những điệu múa đẹp mắt. Sau đó, chủ nhà thưởng cho đoàn múa lân một chút tiền lẻ để lấy may mắn.

2. Trung Quốc

Tết Trung thu ở Trung Quốc đã có từ thời Đường Huyền Tông, vào đầu thế kỷ thứ 8. Trong ngày tết này, lúc đầu người Trung Quốc chỉ uống rượu thưởng trăng nên còn gọi là Tết ngắm trăng.

Sau này, Trung thu là tết đoàn viên vì người Trung Quốc rất xem trọng sự sum họp của gia đình trong dịp này. Vào Trung thu, những người thân trong gia đình đều trở về quây quần bên mâm cơm, cùng trò chuyện và tận hưởng không khí sum họp vui vầy.

Bánh mooncakeBánh mooncake

Bánh mooncake là loại bánh không thể thiếu trong mâm cỗ Trung thu ở Trung Quốc. Bánh thường mang hình tròn tượng trung cho sự đoàn viên, viên mãn. Bánh Trung thu ở Trung Quốc gần giống với bánh trung thu ở Việt Nam. Lớp bánh làm mỏng, trong nhân sen, đậu xanh hoặc trứng muối, được nướng và thưởng thức khi bánh chín vàng đều.

Trong ngày này, trẻ em Trung Quốc cũng được tham gia các đoàn múa lân, rước đèn vui nhộn như ở Việt Nam.

3. Singapore

Singapore là một trong những nước Đông Nam Á đón Tết Trung Thu do đảo quốc sư tử này có rất nhiều người gốc Hoa di cư và sinh sống tại đây. Dịp rằm tháng 8 hàng năm là thời điểm lý tưởng để người dân nơi đây gửi gắm những món quà ý nghĩa, những lời chúc chân tình đến bạn bè, người thân, đồng nghiệp cùng đối tác.

Món ăn truyền thống của đất nước đảo quốc sư tử trong dịp lễ này cũng là bánh Trung Thu. Không khác biệt nhiều so với bánh Trung Thu Việt Nam, các mẫu bánh ở đây cũng vô cùng đặc sắc và phong phú. Trong đó phải kể đến các loại như bánh dẻo nhân trà xanh, bánh nướng nhân bí đỏ, nhân sầu riêng (hiện nay ở Việt Nam đã có bày bán trên thị trường).

Do Singapore có rất nhiều người gốc Hoa sinh sống nên Tết Trung Thu nơi này cũng mang đậm bản sắc của Tết Ngắm trăng của Trung Quốc. Đặc biệt là tại các khu phố người Hoa, họ đã bán và treo đèn lồng Trung Thu trước cả tháng đồng thời các hoạt động múa lân sư rồng cũng được diễn ra hết sức nhộn nhịp vào dịp này.

4. Malaysia

Do Malaysia cũng có rất đông người gốc Hoa và Hoa kiều sinh sống, nên ngày rằm tháng 8 tại nơi này cũng tưng bừng đón Tết Trung Thu giống như ở Trung Quốc.

Người dân nơi đây tổ chức lễ hội này nhằm thể hiện niềm vui khi kết thúc một vụ mùa bội thu, là một dịp để thể hiện sự thịnh vượng, no ấm, hòa bình và yên vui. Lễ hội đèn lồng và lễ hội bánh Trung Thu được tổ chức tại Kuala Lumpur khu Central Market. Những người tham gia có thể thỏa thích ngắm nhìn các loại đèn lồng treo trên đường phố và thưởng thức các loại bánh Trung Thu khác nhau.

đón Tết trung thuNgười Malaysia thường treo lồng đèn đỏ để đón Tết trung thu

Trong dịp Trung Thu này, người gốc Hoa tại Malaysia cũng duy trì thói quen ngắm trăng, ăn bánh, thưởng trà và treo đèn lồng đỏ. Các hoạt động phục vụ cho lễ hội bao gồm như múa lân, thả đèn lồng, lễ diễu hành đều được người dân hưởng ứng.

5. Nhật Bản

Tết Trung thu gia nhập vào Nhật Bản từ hơn 1.000 năm trước. Otsukimi là lễ hội tôn vinh mặt trăng trong mùa thu, cũng là thời điểm trăng tròn nhất. Lễ hội diễn ra vào 15/8 Âm lịch, tức tháng 9 hoặc 10 hàng năm.

Vào ngày lễ, người dân đón Tết Trung thu bằng cách bày một mâm bánh lớn trước nhà, cùng trò chuyện, ăn uống. Nhiều không gian công cộng cũng tổ chức ngắm trăng để mọi người cùng tham gia. Món ăn đặc trưng trong ngày Trung thu là bánh gạo nếp – Tsukimi Dango.

6. Hàn Quốc

Lễ rằm tháng 8 ở Hàn Quốc được gọi là Chuseok, kéo dài trong 3 ngày. Đây là thời gian đoàn tụ gia đình. Nghi thức quan trọng nhất trong lễ Chuseok là Beolcho và Seongmyo. Việc này giống như lễ Thanh minh ở Việt Nam để tưởng nhớ về công ơn của ông bà, tổ tiên.

Bánh SongpyeonBánh Songpyeon màu sắc hình bán nguyệt

Ngoài các thực phẩm thu hoạch được từ vụ mùa, ẩm thực trong tết Chuseok còn có bánh Songpyeon màu sắc hình bán nguyệt, canh khoai sọ và rượu Baekju. Trong ba ngày lễ cũng diễn ra nhiều hoạt động cộng đồng và trò chơi truyền thống.

7. Thái Lan

Người Thái Lan đón Tết Trung thu vào đúng 15/8 âm lịch với tên gọi Lễ cầu trăng. Vào dịp này, người Thái sẽ tổ chức lễ cúng trăng và ngồi quây quần bên nhau để cầu nguyện. Phía trên bàn thờ sẽ bày quả đào và bánh Trung thu.

Theo họ, Bát Tiên sẽ mang quả đào tới cung trăng để chúc thọ Quan Âm cũng như các vị thần tiên khác, đồng thời chứng giám cho những lời ước nguyện của mọi người.

8. Campuchia

Tại Campuchia, người ta đón Tết Trung Thu vào ngày rằm tháng 10 âm lịch chứ không phải rằm tháng 8 như các nước khác. Vào dịp này, người dân Campuchia tổ chức lễ hội Ok Om Bok. Lễ vật trong ngày lễ này bao gồm cốm, chuối, mía, súp sắn…

lễ hội Ok Om BokVào dịp rằm tháng 8 âm lịch, người Campuchia tổ chức lễ hội Ok Om Bok

Buổi sáng sớm ngày lễ, người dân nơi đây tổ chức lễ hội vái lạy trăng hay còn gọi là Bái nguyệt tiết, nhằm thể hiện sự thành kính đối với thần mặt trăng. Vào buổi tối, họ cùng nhau trải một chiếc chiếu lớn, để đồ cúng lên đó, và cùng nhau chờ trăng lên. Đến khi mặt trăng nhô cao qua đầu ngọn cây, tất cả mọi người thành tâm bái lạy, cầu nguyện xin phúc lành. Sau đó, những người già sẽ lấy gạo dẹp nhét vào miệng trẻ em, nhằm cầu mong sự khỏe mạnh an lành đến cho chúng.

Ngoài ra, người dân Campuchia còn tổ chức hội thi thả đèn gió. Cuộc thi nhằm thể hiện ước mơ, ước vọng đến gần thần mặt trăng để được ban phước và đem lại sự viên mãn cho người tham dự.

9. Lào 

Tết Trung thu ở Lào được gọi là “nguyệt phúc tiết” (lễ hội trăng phước lành). Vào ngày này mọi người dân Lào, bất kể già trẻ, gái trai đều ngắm trăng, thưởng nguyệt. Lúc hoàng hôn buông xuống, các chàng trai cô gái nhảy múa hát ca thâu đêm.

10. Myanmar

Tết Trung thu ở Myanmar còn gọi là “Lễ trăng tròn” hay “Tiết quang minh”. Đêm rằm, nhà nhà đều thắp đèn lồng để thành phố sáng rực, ánh sáng chiếu rọi khắp mọi nơi. Mọi người cũng thường xem biểu diễn kịch, nhảy múa, xem phim và nhiều hoạt động vui chơi náo nhiệt khác trong đêm lễ hội này.

Thắp đèn lồngThắp đèn lồng đỏ rực vào “Lễ Trăng Tròn”

11. Philippines

Cũng giống Singapore, đón Tết Trung thu ở Philippines thường được tổ chức và lưu truyền bởi những người gốc Hoa sinh sống và làm việc tại nước bản địa. Trong ngày Tết Trung thu, người gốc Hoa sống ở Philippines thường làm bánh trung thu rồi chia sẻ cho tất cả người thân, bạn bè và hàng xóm của mình.

Bánh trung thu ở Philippines thường được gọi là Hopia (bánh nướng ngon), gồm nhiều “phiên bản” như hopiang mungo (bán nướng đậu xanh), hopiang baboy (bánh nướng thịt heo), hopiang Hapon (Bánh nướng Nhật Bản), hopiang ube (bánh nướng khoai lang tím)…

Ngoài ra, trong ngày tết ngắm trăng, người Philippines tham gia vào một trò chơi có tên là Xúc xắc trung thu.

Xem thêm: Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 rơi vào ngày mấy Dương lịch?

Đánh post giá