Sống khoẻ

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết!

Người dân việt Nam chúng ta có rất nhiều những điều kiêng kỵ trong ngày Tết. Có kiêng có lành vậy nên các bạn hãy tránh được những điều kiêng kỵ. Để có một năm mới an khang và nhiều may mắn hơn nhé!

10 điều kiêng kỵ trong ngày Tết

1. Không vay mượn hoặc mượn nợ đầu năm

Theo quan niệm của người xưa, nếu cho ai đó vay mượn tiền bạc, đồ đạc trong những ngày đầu năm, nhất là mùng 1 Tết thì cả năm đó gia đình sẽ rơi vào cảnh túng thiếu.

Đây là điều kiêng kỵ trong ngày Tết xuất phát từ quan niệm, ngày đầu xuân mở cửa để đón lộc vào nhà. Ngược lại, nếu cho mượn hoặc trả sẽ giống như “dâng” tài lộc vào tay người khác.

2. Kiêng khóc lóc buồn tủi, nói những điều không vui

điều kiêng kỵ trong ngày TếtKhóc lóc, buồn tủi là điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Người ta quan niệm rằng trong ngày Tết nếu ai khóc lóc, buồn tủi, nói những điều không vui thì cả năm sẽ buồn tủi, gặp những điều không may mắn. Vì thể những ngày Tết chúng ta nên cố gắng kìm chế những cảm xúc buồn, tránh nói những điều không hay để hưởng thụ năm mới vui vẻ, trọn vẹn bên người thân và tránh phải gặp xui xẻo cả năm.

3. Không đổ rác, quét nhà

Nhiều gia đình thường kiêng quét nhà, đổ rác ngày mồng 1 Tết. Kiêng quét nhà, đổ rác là điều dễ thấy ở nhiều gia đình Việt Nam và Trung Quốc trong những ngày đầu năm mới.

Bởi theo quan niệm từ người xưa, quét nhà, đổ rác ngày đầu năm là điều kiêng kỵ trong ngày Tết, sẽ đuổi thần tài ra khỏi nhà, từ đó tiền tài không thể tới với gia đình. Hoặc nếu có quét nhà, rác cũng phải để ở góc nhà và không được đổ rác đi.

4. Người có tang không đi chúc Tết

Vì Tết là ngày vui của mọi nhà, vì vậy những gia đình có tang sẽ được cất khăn tang trong vòng 3 ngày.

Người có tangNgười có tang không nên đi chúc Tết

Trong ngày mùng 1 Tết, họ cũng kiêng đi chúc Tết, xông đất các nhà khác. Bởi theo quan niệm của người xưa, người có tang đi chúc Tết sẽ khiến chủ nhà gặp xui xẻo cả năm.

Nếu có người mất vào ngày mùng 1 Tết, gia đình sẽ chưa phát tang vội mà phải đợi tới sáng mồng 2. Nếu có người mất vào ngày 30 tháng Chạp mà gia đình đã định liệu được trước thì nên chôn cất ngay trong ngày đó.

5. Cho lửa, nước đầu năm

Đây là một điều quan trọng trong những điều kiêng kỵ trong ngày Tết. Cho lửa đầu năm tức là cho đi vận may, tài lộc của bạn.

Lửa có màu vàng, màu đỏ, tượng trưng cho sự may mắn. Vì vậy, nếu cho lửa ngày đầu năm tức là cho đi vận may, khiến gia đình có nguy cơ gặp nhiều điều xui xẻo, tai vạ trong năm đó.

Trong khi đó, nước lại tượng trưng cho sự sinh sôi và được ví là nguồn tài lộc của muôn nhà. Trước khi bước sang năm mới, nhà nào cũng lo đổ nước đầy bể, dự trữ nước đủ cho sinh hoạt trong những ngày Tết.

6. Tránh mặc đồ trắng, đen

Nên mặc quần áo với nhiều màu sắc sặc sỡ trong ngày Tết.

trang phục có màu sắc tươi sángNên mặc những trang phục có màu sắc tươi sáng trong ngày Tết

Màu đen và trắng tượng trưng cho sự tang tóc, điều xui xẻo. Do đó, mặc quần áo màu đen hoặc trắng là một trong những điều kiêng kỵ trong ngày Tết. Thay vào đó, họ thường mặc những bộ quần áo mới với nhiều màu sắc sặc sỡ như đỏ, vàng, mong muốn một năm mới gặp nhiều may mắn, vui vẻ.

7. Kiêng làm rơi, vỡ đồ đạc

Gương, bát, đĩa, ly… là những vật dụng rất dễ vỡ. Trong khi đó, dân gian vẫn luôn có quan niệm việc rơi vỡ đồ dùng vào những ngày đầu năm sẽ khiến gia đình không gặp được điều cát lành. Không chỉ vậy, rơi vỡ đồ còn báo hiệu sự chia lìa, đổ vỡ của gia đình.

8. Không sử dụng kim chỉ

may váKhông may vá trong ngày đầu năm

May vá trong những ngày đầu năm được cho là sẽ khiến gia chủ phải gánh chịu cảnh khổ sở, khó khăn, vất vả suốt cả năm. Không ít người còn quan niệm rằng, nếu thai phụ vào ngày mồng 1 mà động tới kim chỉ thì khi sinh con, mắt của đứa bé sẽ dẹt như cây kim.

9. Kiêng ăn các món ăn xui và kiêng chúc Tết người đang ngủ

Tùy vào mỗi vùng miền thì món ăn xui lại khác nhau. Cả ba miền kiêng ăn chịt chó, thịt vịt, mực. Miền Trung kiêng ăn trứng vịt lộn, cá mè, kiêng đu đủ. Miền Nam kiêng ăn cua, ăn tôm, kiêng ăn chuối vì mọi người quan niệm rằng như thế sẽ đen đủi cả năm.

Và người ta quan niệm nếu bạn đánh thức người khác trong năm mới thì cả năm họ sẽ phải chịu sự hối thúc của người khác, còn chúc Tết người đang ngủ coi như trù ẻo họ muốn họ bệnh tật, đau yếu quanh năm.

10. Không đóng cửa nhà

Bởi theo quan niệm dân gian, đóng cửa nhà sẽ khiến các vị thần linh không thể vào chơi nhà, đồng thời thể hiện sự bất kính đối với các vị thần linh, do đó, gia đình sẽ nghèo khó quanh năm. Theo đó, trừ khi đi chúc Tết, thăm hỏi người thân thì bắt buộc phải đóng, còn lại cửa các gia đình luôn mở.

Xem thêm: Tục lì xì đầu năm mới có ý nghĩa gì?

Tags

Trả lời

Close