Nên chọn nhạc thai giáo tháng thứ 5 như thế nào?

Ở tháng thứ 5 thai kỳ, thai nhi đã có thể nghe thấy âm thanh bên ngoài, vì vậy việc nghe nhạc thai giáo và thai giáo bằng ngôn ngữ giúp thính giác của con phát triển, đồng thời con có thể ghi nhớ giọng nói của ba mẹ khi được ba mẹ trò chuyện thường xuyên.

1. Sự phát triển của thai nhi trong từng tuần tháng thứ 5

Thai nhiThai nhi tháng thứ 5 có thể nghe được âm thanh bên ngoài

Tuần 18

Kích thước từ đầu đến mông bé dài 14.2 cm và có cân nặng khoảng 190gr, những cử động của bé trong bụng mẹ cũng rõ ràng hơn và tần xuất nhiều hơn. Bộ phận sinh dục của bé đang phát triển ở tuần 18, lúc này bé cũng có thể nghe được âm thanh bên ngoài nên bố mẹ có thể thường xuyên trò chuyện với con.

Tuần 19

Thai nhi sẽ đạt khoảng 240gr nếu mẹ ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi đúng cách, và kích thước chiều dài tính từ đầu tới mông đạt khoảng 15.3 cm, bắt đầu hình thành tóc, móng.

Tuần 20

Ở tuần 20, tính tới thời điểm này, bé có thể nặng tới 300gr và dài 25.6 cm tính từ đầu tới gót chân, theo những chuyên gia thì từ tuần này bé đang tập nuốt nhiều hơn.

2. Những thay đổi trong cơ thể mẹ bầu khi mang thai tháng thứ 5

mẹ bầuNgoại hình bên ngoài và nội tiết tố của mẹ bầu có sự thay đổi cực lớn

Trong giai đoạn này, ngoại hình bên ngoài và nội tiết tố của mẹ bầu có sự thay đổi cực lớn, mẹ có thể cảm nhận sự khác biệt này thông qua các biểu hiện như:

  • Ngực mẹ to hơn, da mặt, quầng vú, âm hộ trở nên sẫm màu hơn. Có một số mẹ bầu tháng thứ 5 ngực bắt đầu tiết sữa non mẹ yên tâm đây là thay đổi hết sức bình thường chỉ nên vệ sinh sạch sẽ, da bụng xuất hiện các vết rạn nhỏ.
  • Chảy máu chân răng khi đánh răng vào buổi sáng. Thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau căng cứng bụng.
  • Mẹ sẽ có cảm giác thèm ăn và ăn nhiều, từ giai đoạn này trở đi cơ thể mẹ sẽ tăng nhanh chóng.
  • Gặp phải một số vấn đề khó chịu về tiêu hóa như ợ chua trào ngược thực quản, đầy bụng, táo bón, do tác động của nội tiết tố giới tính duy trì thai, làm giãn các dây chằng ở khung xương chậu. Nội tiết tố này cũng làm giãn cơ thành ruột nên hoạt động của hệ tiêu hóa sẽ gặp khó khăn hơn.
  • Tăng dịch tiết âm đạo, đây là hiện tượng khá bình thường, do âm đạo sung huyết cục bộ nên chức năng phân tiết của cổ tử cung cũng mạnh hơn, chất tiết ra từ âm đạo nhiều hơn.
  • Chiều dài tử dung lúc này khoảng 14-18cm, mẹ bắt đầu cảm nhận được thai máy.
  • Mẹ cũng bắt đầu cảm thấy hơi khó thở vì dung tích phổi thu lại.
  • Chân và mắt cá chân của mẹ đã bắt đầu sưng lên, cơ thể cũng tích nhiều nước hơn bình thường, sẽ xuất hiện phù nề khi mẹ đứng lâu.

3. Vai trò của việc giáo dục thai nhi tháng thứ 5

Nhạc thai giáo tháng thứ 5Nhạc thai giáo tháng thứ 5 giúp kích thích tốt sự phát triển não bộ và các giác quan của con

Các phương pháp thai giáo tháng thứ 5 không chỉ giúp mẹ bầu được thư giãn, duy trì cảm xúc tích cực, tâm trạng ổn định để con yêu được phát triển an toàn trong bụng mẹ mà còn giúp kích thích tốt sự phát triển não bộ và các giác quan của con.

Đặc biệt, khi con yêu có thể nghe được các âm thanh từ thế giới bên ngoài thì việc  nghe nhạc thai giáo và thai giáo bằng ngôn ngữ giúp thính giác của con phát triển, đồng thời con có thể ghi nhớ giọng nói của ba mẹ khi được ba mẹ trò chuyện thường xuyên.

Các phương pháp thai giáo vận động cho thai nhi và thai giáo xúc giác giúp tăng cường sự vận động và rèn luyện các phản xạ có điều kiện của con để con yêu được phát triển về thể lực và trí lực một cách toàn diện.

Ngoài ra, thai giáo xúc giác còn giúp tăng cường sự phát triển giác quan xúc giác và vùng não bộ xử lý thông tin của con.

Chọn nhạc thai giáo tháng thứ 5 như thế nào?

Theo phương pháp thai giáo của người Nhật, trong cuốn phương pháp thai giáo mới, tác giả Shichida Makoto cho thấy tâm trạng thoải mái của người mẹ chính là môi trường thai giáo tốt nhất dành cho bé yêu.

Chính vì vậy, nhạc thai giáo được khuyến khích bà bầu nghe khi thai giáo tháng thứ 5 cho con yêu. Vì âm nhạc giúp mẹ bầu được thư giãn, tâm lý thoải mái, cảm xúc tích cực để con yêu được phát triển tốt nhất.

Cũng giống như thai giáo 3 tháng đầu, mẹ bầu có thể chọn nghe những bản nhạc yêu thích, động thời phù hợp với cả mẹ và bé, miễn sao tinh thần của mẹ được thoải mái nhất.

Mẹ bầu nên chọn nhạc thai giáo tháng thứ 5 là những bản nhạc không lời có tiết tấu du dương, êm ái hay vui tươi để mẹ được thư giãn và những bản nhạc cổ điển đặc biệt, có giai điệu với tần số nhịp từ 60-80 nhịp/phút tương tự với tần số nhịp tim của con người nhằm kích thích tốt nhất sự phát triển của não bộ con yêu.


Nên chọn nhạc thai giáo tháng thứ 5 là những bản nhạc không lời có tiết tấu du dương, êm ái

Xem thêm: Nhạc thai giáo tháng thứ 6 có lợi ích gì cho thai nhi?

Đánh post giá