Nhạc thai giáo là gì? Có nên nghe nhạc thai giáo?

Một nghiên cứu của bác sĩ người Pháp, có tên Dr Alfred Tomatis đã từng chứng minh việc cho con nghe nhạc cổ điển từ khi còn nằm trong bụng mẹ có thể giúp tăng cường phát triển não bộ, kết nối thần kinh của thai nhi. Cùng với mong muốn con mình sẽ khỏe mạnh, thông minh khi chào đời nên ngày càng có nhiều bà mẹ lựa chọn phương pháp nhạc thai giáo.

1. Nhạc thai giáo là gì?

Nhạc thai giáo thực chất là quá trình giáo dục với âm nhạc từ lúc mang thai nhằm điều chỉnh môi trường trong và ngoài cơ thể mẹ, tránh những phản ứng, ảnh hưởng không tốt, giúp thai nhi có được sự phát triển tốt nhất về thể chất lẫn tinh thần sau khi chào đời.

Nhạc thai giáoNhạc thai giáo lá quá trình giáo dục thai nhi bằng âm nhạc

Thai giáo được chia làm hai loại: thai giáo gián tiếp và thai giáo trực tiếp. Tùy vào từng giai đoạn mà mẹ nên áp dụng thai giáo gián tiếp hoặc thai giáo trực tiếp hoặc cả hai một cách thật hợp lý và khoa học để bé yêu có thể phát triển tốt nhất.

  • Thai giáo trực tiếp: Đây là biện pháp tác động đến thai nhi thông qua các bài tập năm giác quan của cả mẹ và bé để thai nhi tiếp nhận được giáo dục tích cực.
  • Thai giáo gián tiếp: Là biện pháp tác động gián tiếp giáo dục thai nhi thông qua các biện pháp chăm sóc trực tiếp cơ thể người mẹ giúp thai nhi tiếp nhận dược mọi hành động, suy nghĩ, cảm xúc của mẹ bầu.

2. Nên nghe nhạc thai giáo từ  tuần thứ mấy của thai nhi?

Dựa vào các cột mốc phát triển của em bé về thính giác, khứu giác, xúc giác, thị giác, vị giác mà bố mẹ sẽ có chương trình thai giáo phù hợp cho từng bé.

Khi thai nhi được 23 tuần, bé yêu có thể nghe được âm thanh của mẹ, thậm chí phản ứng lại những gì mà trẻ nghe được. Vì thế, trong thời gian mang thai mẹ có thể giúp bé phát triển trí não một cách tự nhiên bằng cách tương tác, hát và nói chuyện với bé.

thai nhiỞ tuần thai thứ 24 – 25 chính là thời điểm thích hợp để mẹ bắt đầu nghe nhạc thai giáo

Ở tuần thai thứ 24 – 25, ngoài việc nghe được nhịp tim, hơi thở, tiếng nói của mẹ, thai nhi đã bắt đầu có thể nghe thấy những âm thanh khác nhau từ bên ngoài. Hệ thống truyền âm thanh của tai bé đã bắt đầu hoàn chỉnh và đây cũng chính là thời điểm thích hợp để mẹ bắt đầu nghe nhạc thai giáo cho thai nhi.

Nhạc thai giáo cho thai nhi là những bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, du dương như nhạc cổ điển, nhạc đồng quê, nhạc hát ru,… Những bản nhạc này có tác dụng kích thích não bộ của thai nhi. Mẹ cần tránh những thể loại nhạc có âm thanh chói tai và tiết tấu phức tạp gây khó chịu cho trẻ.

Ngoài việc sử dụng nhạc thai giáo, mẹ còn có thể trò chuyện, đọc truyện, kể chuyện cho thai nhi để giúp hệ thần kinh của trẻ trở nên nhạy cảm hơn với ngôn ngữ. Việc này mang lại một cảm giác quen thuộc, an toàn, ấm áp cho thai nhi, đồng thời giúp tăng sự gắn kết giữa bố mẹ và bé.

Mẹ bầu nên nghe loại nhạc nào?

Nên tìm các loại âm thanh hài hòa và có giai điệu cơ bản. Những thay đổi đáng kể về nhịp điệu, nhịp độ và âm lượng của âm nhạc có thể làm xáo trộn cảm nhận và khiến em bé giật mình.

Âm nhạc cổ điển là lý tưởng đối với thai nhi, vì trẻ sơ sinh trong bụng mẹ sẽ thích những âm thanh êm dịu hơn và có thể bắt đầu tập thở theo thời gian với nhạc.

Một số bản nhạc cổ điển được ưu chuộng dành cho thai nhi là âm nhạc của Beethoven, Mozart hoặc Bach. Mẹ nên lưu ý khi chọn lọc các bản nhạc vì một số tác phẩm có thể có những đoạn âm thanh lớn hơn mức bình thường.

nhạc cổ điển của BeethovenMẹ bầu nên nghe những bản nhạc cổ điển của Beethoven,…

Bạn có thể cho em bé nghe nhiều loại nhạc khác nhau theo sở thích của mình mà không nhất thiết phải là một loại nhạc đơn điệu để đạt tâm lý thoải mái, thư giãn nhất. Nhạc Jazz, nhạc cổ điển, nhạc không lời… là những lựa chọn thú vị mà mẹ nên tham khảo.

Thêm vào đó, mẹ bầu cũng có thể thử các kiểu nhạc khác không quá ồn ào, chẳng hạn như các bản nhạc R&B và nhạc Pop chậm.

Âm thanh của thiên nhiên như tiếng nước và sóng biển cũng rất phù hợp và giúp âm nhạc tiếp xúc nhẹ nhàng với em bé trong tử cung. Ngoài ra, tiếng đàn của bố cũng rất ổn đối với bé, có thể giúp bố cảm nhận được vai trò quan trọng không kém của mình trong sự phát triển của con.

Các bà mẹ không nên lựa chọn những dòng nhạc mạnh như Rap, Rock vì những âm thanh mạnh, lộn xộn của loại nhạc này thật sự không phù hợp và làm cho chức năng não bộ của bé bị thay đổi một cách tiêu cực.

Ngoài ra, sự không ổn định những loại nhạc có thể làm cho bé bị stress, hệ thần kinh phát triển kém và ảnh hưởng lâu dài ngay cả sau sinh. Hiện nay trên thị trường đang bán rất nhiều đĩa nhạc dành cho bà bầu, các mẹ được khuyến khích tìm mua tại các cửa hàng bán băng đĩa hơn là sử dụng điện thoại trong giai đoạn thai kỳ vì có thể gây hại đến thai nhi. Khi nghe nhạc, nếu phụ nữ mang thai bụng to có thể tăng âm lượng to lên một chút và bụng nhỏ giảm đi một chút.

3. Lợi ích kỳ diệu của nhạc thai giáo

thai nhi khỏe mạnhNhạc thai giáo đúng cách giúp thai nhi khỏe mạnh

Nhiều nghiên cứu cho thấy thai nhi có thể nhận biết và phản ứng với các âm thanh bên ngoài. Đồng thời những giai điệu âm nhạc mang lại các lợi ích tuyệt vời cho bé con của bạn. Trong số đó, đáng kể đến như:

  • Giúp thai nhi khỏe mạnh hơn.
  • Bé lớn lên có kỹ năng ngôn ngữ tốt.
  • Cải thiện mô hình giấc ngủ của trẻ ngay cả sau sinh.
  • Gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé.
  • Giảm căng thẳng cho mẹ bầu trong thai kì…

Nếu bạn chưa có thói quen nghe nhạc cùng bé thì hãy hình thành thói quen ấy ngay từ bây giờ nhé. Lợi ích của nhạc cho bà bầu vừa giúp thai nhi phát triển tốt, khỏe mạnh và thông minh lại vừa giúp bạn thoải mái, nhẹ nhàng, tránh các áp lực tâm lí trong thai kỳ.

Xem thêm: Chọn nhạc cho thai nhi cần lưu ý những điều gì?

Đánh post giá