Nhạc Beethoven cho bà bầu có tác dụng gì?

Sử dụng nhạc Beethoven cho bà bầu là một trong những phương pháp được nhiều bác sĩ đưa ra lời khuyên, nhằm giúp cho bé yêu được khỏe mạnh và thông minh ngay từ trong bụng mẹ.

1. Tác dụng của nhạc Beethoven cho bà bầu

Nhiều mẹ bầu thường sử dụng nhạc Beethoven cho bà bầu nhưng lại thực sự không biết rõ về tác dụng của âm nhạc đối với sự phát triển của trẻ. Theo chia sẻ của bác sĩ Hoàn Thị Diễm Tuyết, giám đốc bệnh viện Hùng Vương cho biết, “Việc cho trẻ nghe nhạc ngay từ khi còn trong bụng mẹ giúp cho trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ”.

Nhiều khảo sát cũng đã đưa ra kết quả khi nghiên cứu về việc cho trẻ nghe nhạc, cụ thể, âm nhạc đặc biệt là nhạc Beethoven cho bà bầu giúp kích thích sự phát triển của trí não. Đồng thời, tăng khả năng sáng tạo và cảm xúc tích cực cho trẻ trong quá trình phát triển.


Nhạc Beethoven cho bà bầu giúp kích thích sự phát triển của trí não

2. Những lưu ý khi sử dụng nhạc Beethoven cho bà bầu

Nhạc Beethoven rất tốt đối với sự phát triển của thai nhi, tuy nhiên nếu mẹ bầu không biết cách sử dụng thì có thể gây tác dụng ngược. Để thai nhi phát triển khỏe mạnh nhất, mẹ bầu nên chú ý những điểm dưới đây.

2.1. Âm lượng phù hợp

Bạn phải nhớ điều quan trọng này, tử cung là một nơi ồn ào, tiếng dạ dày, tiếng nhịp tim và cả nhịp điệu khi thở của bạn. Giọng nói của bạn được khuếch đại do sự rung động và dẫn âm thanh qua xương trong cơ thể bạn.

Giọng nói của mẹ sẽ dẫn truyền thông qua chính cơ thể người mẹ. Bạn không nên nói, hát hoặc đọc to, giọng nói của bạn có thể bị rung và ảnh hưởng không tốt đến thanh quản của bạn.

Trong khi mang thai, bạn nên ở những nơi có tần số âm thanh từ 50 – 60 dB hoặc một cuộc trò chuyện bình thường. Nếu muốn nghe nhạc Beethoven cho bà bầu, bạn cần thực hiện đúng cách: khi đeo tai nghe vào bụng, bạn mở âm lượng như thì thầm thôi nhé, còn mở loa ngoài, cũng với âm lượng vừa đủ nghe. Khi mẹ bầu muốn nghe nhạc lâu hơn một chút, hãy duy trì âm thanh ở mức thấp hơn 50 dB thôi nhé. Việc bà bầu nghe nhạc đúng cách sẽ giúp con yêu phát triển tâm sinh lý tốt.

Tần Số Âm ThanhChú ý đến tần số âm thanh khi nghe nhạc

Bạn nên tránh các buổi hòa nhạc lớn thường xuyên trong khi bạn đang mang thai hoặc xem phim ở một rạp chiếu lớn. Tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn con yêu sẽ bị giật mình hoặc gặp phải tổn thương về thính giác hay não bộ. Điều này đã được các nhà nghiên cứu cảnh báo. Việc bạn hát, khiêu vũ và thưởng thức âm nhạc với cường độ nhỏ trong khi mang thai sẽ làm cho em bé trong bụng rất thích thú.

Nghiên cứu cho thấy rằng thai nhi có phản ứng với tiếng nói của mẹ đồng thời trẻ sơ sinh cũng cực kì yêu thích tiếng nói nhẹ nhàng ấy. Đặc biệt, đã có nghiên cứu về tầm quan trọng của âm nhạc và tiếng nói của người mẹ cho thấy những âm điệu này có thể giúp hạn chế chứng tự kỉ ở trẻ sau sinh từ 1 đến 3 tuổi.

Để bạn dễ ước lượng được dB, dưới đây là một số thông số âm lượng của những âm thanh trong gia đình thường gặp:

  • 50 – 75 dB: máy giặt.
  • 55 – 70 dB: máy rửa chén.
  • 60 – 85 dB: máy hút bụi.
  • 60 – 95 dB: máy sấy tóc.
  • 65 – 80 dB: đồng hồ báo thức.
  • 75 – 85 dB: tiếng gạt nước bồn cầu.
  • 80 dB: tiếng reo điện thoại.

2.2. Thời điểm nghe nhạc

Không phải bất cứ lúc nào cũng có thể sử dụng nhạc Beethoven cho bà bầu mà các mẹ chỉ nên sử dụng từ tuần thứ 16 của thai kỳ. Bởi đây là lúc mà bé yêu bắt đầu cảm nhận được các âm thanh từ bên ngoài. Khi nghe nhạc, mẹ cũng nên chọn thời điểm mà mình cảm thấy thư giãn và thoải mái. Điều này sẽ giúp cho bé yêu có thể cảm nhận được giai điệu âm nhạc một cách tốt nhất.

Nhạc Beethoven Cho Bà BầuSử dụng nhạc Beethoven cho bà bầu

Theo các nghiên cứu, từ tuần thứ 16 của thai kỳ, thai nhi đã cảm nhận được các âm thanh từ bên ngoài. Do vậy, các phương pháp giáo dục thai nhi nên bắt đầu từ giai đoạn này. Mẹ nên bắt đầu sử dụng nhạc Beethoven cho bà bầu, nhất là tại thời điểm từ tuần thai 16–20.

Mẹ có biết rằng thai nhi thường có khuynh hướng ngủ khi mẹ ở trạng thái hoạt động và thức khi mẹ bắt đầu nghỉ ngơi, thư giãn hay không? Chính vì vậy, tốt nhất mẹ nên chọn các thời điểm cơ thể muốn nghỉ ngơi để thưởng thức các bài nhạc Beethoven cho bà bầu.

Vào lúc đó, chính bản thân mẹ bầu có thể được thả lỏng cơ thể và tâm trí một cách thoải mái nhất và chỉ tập trung tận hưởng những nốt nhạc du dương ấy mà không cần bận tâm bất kỳ việc nào khác. Tâm lí của mẹ thoải mái thì thai nhi mới có thể cảm nhận được các giai điệu một cách rõ ràng nhất.

Nhạc Beethoven cho bà bầu có thể mang mẹ và bé đến gần với nhau hơn, kết nối tình cảm của hai mẹ con. Trong quá trình thư giãn, mẹ có thể vừa thưởng thức vừa hát du dương theo hoặc cảm nhận nhịp điệu qua cơ thể, đung đưa người theo điệu nhạc cũng sẽ tạo cho bé yêu của bạn rất nhiều hứng khởi đấy.

2.3. Thời gian nghe nhạc

Mẹ BầuMẹ bầu chỉ nên cho bé nghe nhạc khoảng 20 phút/ lần và 2 – 3 lần/ngày

Nhiều mẹ thường nghĩ càng cho bé nghe nhạc nhiều thì càng tốt, tuy nhiên đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Theo đó, mẹ bầu chỉ nên cho bé nghe nhạc khoảng 20 phút/ lần và 2 – 3 lần/ngày. Trong quá trình nghe nhạc, mẹ cũng nên chú ý cảm nhận âm nhạc cùng với bé yêu, để kích thích sự phát triển trí não của bé yêu.

Như vậy, qua đây, các mẹ đã biết cách sử dụng nhạc Beethoven cho bà bầu một cách tốt nhất, nhằm giúp bé yêu phát triển toàn diện. Bên cạnh việc nghe nhạc thì còn có nhiều cách khác giúp con yêu của bạn phát triển cả về trí tuệ và sức khỏe.

Xem thêm: Nhạc Mozart cho mẹ bầu

5/5 - (1 bình chọn)

©2022 iGiadinh.com. All rights reserved

x