Nên dùng miếng lót sơ sinh hay tã dán?

Trẻ sơ sinh nên dùng miếng lót hay tã dán sẽ tốt hơn? Đây là câu hỏi của không ít các mẹ khi lựa chọn sản phẩm thấm hút cho trẻ. Ưu điểm của miếng lót sơ sinh là giá thành rẻ còn đối với tã dán đó là khả năng thấm hút tốt và tính tiện lợi.

1. Miếng lót sơ sinh

Miếng lót sơ sinh có hình dáng và cấu tạo tương tự như miếng băng vệ sinh không cánh của chị em phụ nữ nhưng dài hơn vì các bé chủ yếu nằm nhiều. Tùy từng bé mà các chị em có thể chọn size S, M, L, XXL,… phù hợp nhất.

Miếng lót sơ sinhMiếng lót sơ sinh thường dùng kèm với quần đóng tã

Cách dùng miếng lót sơ sinh: thường dùng kèm với quần đóng tã để thấm hút tốt hơn, giúp mẹ tiết kiệm thời gian giặt giũ.

Nhược điểm: với những bé hiếu động thì dùng miếng lót sơ sinh vẫn có thể bị tràn vì khả năng bám sát cơ thể không tốt, vách ngăn chống tràn thấp.

2. Tã dán

Với thiết kế hình dạng gần giống với những chiếc quần nhưng sẽ có 2 miếng dán ở 2 bên cạnh sườn để cố định tã. Tã dán thường có giá đắt hơn so với miếng lót sơ sinh tuy nhiên chúng lại rẻ hơn bỉm quần trong khi khả năng thấm hút của tã dán và bỉm quần là như nhau.

Tã dánTã dán có hình dạng gần giống với những chiếc quần

Tã dán có khá nhiều size phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé. Chẳng hạn như size S cho trẻ từ 4 –  8kg, size M cho trẻ từ 6 – 11kg, size L cho trẻ từ 9 – 14 kg…Việc lựa chọn đúng size tã dán để bé luôn có cảm giác thoải mái, dễ chịu, năng động suốt cả ngày.

Nhược điểm: Tã dán hay bỉm thường bí nóng hơn và không được thông thoáng như những loại tã vải, tã xô có thể khiến bé bị hăm tã nếu như mẹ chọn loại tã dán không tốt cho bé.

Với ưu điểm thấm hút chất thải, cả hai loại tã dán và miếng lót sơ sinh chính là hai sản phẩm phổ biến nhất mà các mẹ lựa chọn. Vậy trẻ sơ sinh nên dùng miếng lót hay tã dán là tốt nhất?

3. So sánh giữa miếng lót sơ sinh và tã dán cho trẻ sơ sinh

3.1. Về độ thấm hút

Các sản phẩm là miếng lót sơ sinh sẽ có độ thấm hút kém, chất thải có thể sẽ bị tràn ra ngoài. Khi đó, mẹ sẽ mất nhiều thời gian hơn để kiểm tra lượng chất thải trong miếng lót và thay lót mới khi cần, thông thường sẽ là 2 tiếng/lần và mẹ sẽ cần dùng tới 10 miếng lót mỗi ngày.

Độ thấm hútĐộ thấm hút giữa miếng lót sơ sinh và tã dán là khác nhau

Khác với miếng lót cho trẻ sơ sinh, tã dán được thiết kế với độ thấm hút cao dành riêng cho trẻ sơ sinh. Với khả năng thấm hút tốt, da bé sẽ không bị ẩm, không gây kích ứng da, ngứa ngáy hay sẽ bị hăm đỏ. Điều này giúp các mẹ ưu tiên lựa chọn tã dán cho bé hơn.

Đối với sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh thì giấc ngủ là yếu tố rất quan trọng. Trẻ sơ sinh sẽ phải ngủ từ 16 – 18 tiếng mỗi ngày. Do đó, nếu chọn miếng lót cho bé, mẹ sẽ thường xuyên phải kiểm tra hay thay miếng lót ảnh hưởng tới giấc ngủ của con.

3.2. Giá thành sẩn phẩm

Nếu đem so sánh 2 loại sản phẩm này ở khía cạnh giá thành thì giá của miếng lót sơ sinh là rẻ hơn so với tã dán. Vì vậy, nếu điều kiện kinh tế không cho phép, mẹ có thể chọn miếng lót sơ sinh thay cho tã dán.

Tuy nhiên, mẹ cần hiểu một điều là trẻ sơ sinh ở tháng đầu tiên thường sẽ đi tiểu rất nhiều. Vì độ thấm hút kém mẹ sẽ phải sử dụng nhiều miếng lót hơn. Quy thành tiền mặt thì chi phí sử dụng miếng lót cũng không rẻ hơn so với sử dụng tã dán là mấy.

Việc sử dụng miếng lót, mẹ sẽ cần phải mua thêm tã vải đề dùng kèm. Không những vậy mẹ sẽ mất thời gian để giặt chúng.

3.3. Tính tiện ích của sản phẩm

Xét về tính tiện ích thì miếng lót sơ sinh không thể nào so sánh được với tã dán. Với khả năng thấm hút kém mẹ sẽ tốn nhiều thời gian trong việc theo dõi, kiểm tra và thay miếng lót. Không những vậy, nếu sử dụng miếng lót mẹ sẽ mất thêm thời gian giặt giũ.

Còn nếu sử dụng tã dán, với tính thấm hút tốt hơn cũng như không mất thời gian giặt giũ. Mẹ sẽ có nhiều thời gian để ở cạnh và chơi với con hơn.

sử dụng miếng lót hay tã dánViệc sử dụng miếng lót hay tã dán tùy thuộc vào sự lựa chọn của mẹ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các thương hiệu tã dán uy tín, chất lượng mà mẹ có thể tin tưởng lựa chọn cho bé. Size tã dán có kích thước vừa vặn nhất mà mẹ sẽ không phải lo về sự thoải mái của bé. Với chất liệu siêu mềm mại, thông thoáng, khả năng thấm hút tốt giúp bề mặt của tã luôn được khô thoáng.

Trẻ sơ sinh nên dùng miếng lót hay tã dán là tốt nhất? Cả tã dán và miếng lót sơ sinh đều tốt mà mẹ có thể lựa chọn cho bé. Để có thể mua được những sản phẩm tốt cho bé, mẹ hãy tới những chuỗi cửa hàng mẹ và bé uy tín nhé. Bởi cơ thể trẻ sơ sinh còn rất yếu ớt, chỉ một tác động không tốt dù lớn hay nhỏ đều ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Xem thêm: Tã quần và tã dán, nên sử dụng loại nào cho bé yêu?

Đánh post giá