Lưu ý những bất thường nguy hiểm ở trẻ sau rụng rốn!

Giai đoạn sau khi rụng rốn ở trẻ sơ sinh là giai đoạn nhạy cảm. Những dấu hiệu bất thường ở rốn đều cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm. Nếu xuất hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào, tốt nhất mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra.

1. Sau bao lâu thì trẻ sơ sinh rụng rốn?

Đối với tùy từng cơ địa của mỗi trẻ và cách chăm sóc, vệ sinh của mỗi gia đình thời gian rụng rốn thường khác nhau. Thông thường thì rốn sẽ rụng trong khoảng từ 8 -10 ngày sau khi sinh cũng có lúc trẻ đến tuần thứ 2 mới rụng.

Rốn Thường Rụng Trong Khoảng Từ 8 -10 Ngày Sau Khi SinhRốn thường rụng trong khoảng từ 8 -10 ngày sau khi sinh

Trong khoảng thời gian này bố mẹ cần chú ý kiểm tra y băng rốn thường xuyên đảm bảo luôn khô ráo. Đặc biệt tuyệt đối cần tránh nước và không bôi bất thuốc hay kem loại gì lên rốn cảu bé vì sẽ khiến rốn lâu rụng và tăng nguy cơ bị nhiễm trùng.

2. Những dấu hiệu bất thường ở rốn của trẻ sơ sinh

2.1. Rốn trẻ sơ sinh có mủ

Đây là biểu hiện thường dễ gặp đối với các trẻ nhỏ do bố mẹ chăm sóc không kỹ lưỡng, vệ sinh cho bé kém. Một số dấu hiệu nhận biết trẻ bị nhiễm trùng rốn thường biểu hiện như bị sưng tấy, mẩn đỏ, trẻ khóc ré lên mỗi khi chạm phải, rốn luôn trong tình trạng bị ẩm ướt đặc biệt là có mùi hôi.

Rốn Trẻ Sơ Sinh Có Mủ Là Trường Hợp Thường Gặp Do Vệ Sinh KémRốn trẻ sơ sinh có mủ là trường hợp thường gặp do vệ sinh kém

Đối với trường hợp này các ba mẹ thường cần chú ý vệ sinh cẩn thận cho vùng rốn của bé không tự ý bôi bất kỳ các loại thuốc nào cho bé cần cho bé đi khám bệnh viện để khám và điều trị nhanh chóng kịp thời tránh gây nguy hiểm thêm ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

2.2. Viêm mạch máu rốn

 • Sau khi bé chào đời, các mạch máu rốn gồm 2 động mạch, 1 tĩnh mạch sẽ xẹp và xơ hóa.
 • Tuy nhiên, nếu không được vệ sinh đúng cách, vi khuẩn có thể xâm nhập vào mạch máu rốn, gây viêm nhiễm.
 • Nếu nhận thấy bụng phía dưới rốn bị sưng phù, tấy đỏ, vuốt thành bụng theo chiều từ xương mu lên rốn sẽ có mủ chảy ra, bé có nguy cơ bị viêm động mạch rốn.
 • Nếu vuốt từ mỏm ức xuống thấy mủ chảy ra, nguy cơ bé bị viêm tĩnh mạch rốn rất cao.
 • Trường hợp trẻ sơ sinh bị viêm tĩnh mạch rốn, vi khuẩn có thể tấn công sang các khu vực bên cạnh như gan, mật, từ đó dẫn đến nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm.

Viêm Mạch Máu Rốn Có Thể Dẫn Đến Nhiễm Trùng Huyết Rất Nguy HiểmViêm mạch máu rốn có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm

2.3. Uốn ván rốn

Trẻ bị uốn ván rốn sẽ bị sốt, bỏ bú, sau đó cứng hàm, co cứng toàn thân. Nếu gặp ánh sáng hoặc âm thanh, triệu chứng co giật sẽ thêm nghiêm trọng. Trường hợp nặng, bé có thể bị co thắt dẫn đến khó thở và tử vong.

2.4. U hạt rốn

 • Dù rốn trẻ sơ sinh rụng sớm, bé không sốt, rốn không sưng, đỏ, nhưng nếu vẫn thấy vùng chân.
 • rốn có dịch vàng, mẹ nên đặc biệt lưu ý. Bé có nguy cơ bị u hạt rốn. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng rốn.

U Hạt Rốn Nếu Không Điều Trị Kịp Thời Có Thể Dẫn Đến Nhiễm Trùng RốnU hạt rốn nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng rốn

Tóm lại, quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh lâu hay chậm còn tùy thuộc vào cơ địa, sức khỏe cũng như việc vệ sinh, chăm sóc cuống rốn. Mẹ không cần quá lo nếu rốn trẻ rụng chậm hơn “lịch trình” chuẩn.

Tuy nhiên, nếu xuất hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào, tốt nhất mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra. Nhiễm trùng rốn nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều tác động tiêu cực cho sức khỏe bé.

2.5. Thoát vị rốn

Thoát Vị Rốn Ở Trẻ Sơ SinhThoát vị rốn ở trẻ sơ sinh

Sau khi trẻ rụng rốn, nếu được chăm sóc kỹ, cuống rốn trẻ sơ sinh teo dần và rụng đi, vết thương tự lành và tạo nên rốn của trẻ. Lỗ ở thành bụng nơi dây rốn đi qua sẽ tự đóng lại khi trẻ lớn lên. Thoát vị rốn xảy ra khi các cơ bụng đóng không kín. Khi trẻ lên tới 1 tuổi, thoát vị rốn sẽ tự khỏi không gây biến chứng gì nguy hiểm tới sức khỏe. Nếu trường hợp bắt buộc cần phải phẫu thuật thì tốt nhất nên điều khi ngoài 5 tuổi.

3. Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách

Chăm sóc rốn sạch ngay sau khi sinh và những ngày đầu sau sinh có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm khuẩn rốn.

Việc cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh là việc làm hàng ngày hết sức quan trọng vì đó có thể ảnh hưởng trức tiếp tới sức khỏe của các bé. Một số điểm cần lưu ý khi chăm sóc rốn như:

 • Sau khi tắm cho trẻ sơ sinh, ba mẹ nên lau khô người bé trước rồi mới dùng que gòn chấm nhẹ chân rốn trẻ để đảm bảo rốn luôn được khô ráo không bị ẩm ướt là nơi vi khuẩn có thể hình thành.

Lau Khô Phần Chân Rốn Cho Trẻ Sau Khi TắmLau khô phần chân rốn cho trẻ sau khi tắm

 • Tuyệt đối không nên băng kín rốn mà nên để rốn hở tự nhiên vì khi cuống rốn tiếp xúc với không khí sẽ giúp quá trình lành lặn nhanh hơn.
 • Đối với trẻ sau khi rụng rốn vẫn cần được chăm sóc, vệ sinh tốt và giữ khô thoáng. Mỗi ngày sau khi tắm ba mẹ cần làm sạch đáy rốn 1 – 2 lần bằng miếng bông hoặc gạc thấm một ít cồn 70 độ hoặc cồn i-ốt sau đó cần băng bó lại cho đến khi rốn bé hoàn toàn liền sẹo. Cần lưu ý khi sử dụng tã cho bé cần kéo xuống gấp mép xuống dưới để rốn được thông thoáng. Đặc biệt quan trọng nhất về mùa hè cần vệ sinh thường xuyên tránh để tình trạng bị mồ hôi, bí hơi có thể mắc bệnh.
 • Khi trẻ bị mắc nhưng bệnh liên qua tới da tuyệt đối không được nghe và sử dụng tùy ý các loại thuốc không có chỉ thị cần cho bé đi khám ngay bác sỹ để điều trị hiệu quả và tốt nhất.

Xem thêm: Dị ứng sữa là gì? Làm thế nào khi trẻ bị dị ứng sữa?

Đánh post giá

©2022 iGiadinh.com. All rights reserved

x