Lợi ích của đậu nành đối với sức khỏe

Hạt đậu nành rất giàu chất xơ, protein thực vật, isoflavone và một số chất dinh dưỡng khác,…Vì vậy, lợi ích của đậu nành đối với sức khỏe là điều không thể phủ định. Chúng có hương vị thơm ngon, được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

5 lợi ích của đậu nành mà bạn nên biết!

1. Tăng cường sức khỏe cho tim

Lợi ích của đậu nành đầu tiên phải kể đến đó là có thể giúp giảm mức cholesterol và cải thiện các yếu tố nguy cơ khác cho bệnh tim. Mặc dù, cơ chế hoạt động chính xác của hạt đậu nành vẫn chưa hoàn toàn được hiểu rõ, nhưng chất xơ, protein và axit alpha-linolenic (ALA) trong đậu nành có thể đóng một vai trò nhất định đối với cơ thể.

tăng cường sức khỏe cho timĐậu nành là loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe cho tim

Đậu nành cũng chứa isoflavone, và hợp chất này bắt chước estrogen đồng thời hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể. Trong một đánh giá của 35 nghiên cứu về mối liên quan này cho thấy rằng, ăn các sản phẩm đậu nành làm giảm đáng kể mức cholesterol LDL – là cholesterol có hại đồng thời tăng mức cholesterol HDL – là cholesterol có lợi. Hơn nữa, nó còn được biết là có tác dụng đặc biệt ở những có lượng cholesterol cao.

Các nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự với việc sử dụng hạt đậu nành có thể tác động đến mức cholesterol của cơ thể.

Hơn nữa, một nghiên cứu kéo dài trong 8 tuần được thực hiện ở 60 phụ nữ sử dụng 25 gam protein từ đậu nành mỗi ngày cho thấy rằng tỷ lệ giảm huyết áp tâm thu và tâm trương lần lượt là 9.9% và 6.8% ở những người huyết áp cao so với những người không có chế độ ăn với protein từ hạt đậu nành.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong xã hội hiện đại. Việc tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành giúp làm tăng sự hình thành các mô vú ở phụ nữ, theo giả thuyết làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lợi ích của dậu nành cũng có tác dụng bảo vệ nam giới khỏi nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Một số hợp chất có trong đậu nành (bao gồm isoflavone và lunasin) có thể cho các tác dụng phòng ngừa ung thư tiềm tàng. Việc tiêu thụ isoflavone từ sớm có thể giúp bảo vệ chúng ta khỏi nguy cơ ung thư vú sau này. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cơ chế chính xác của  mối liên quan này.

3. Hỗ trợ giảm cân

Một lợi ích của đậu nành nữa là đậu nành rang có thể hỗ trợ giảm cân do hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều protein có thể tăng cường trao đổi chất và tăng cảm giác no, do đó sẽ giúp hỗ trợ giảm cân rất tốt.

giảm cânĐậu nành rang có thể hỗ trợ giảm cân

Protein trong đậu nành có thể hoạt động với chất xơ đồng thời isoflavone cũng cung cấp thêm lợi ích cho quá trình chuyển hóa chất béo và giảm cân.

Trong một nghiên cứu được thực hiện kéo dài trong 8 tuần ở 30 người trưởng thành bị bệnh béo phì, những người này được tuân thủ theo chế độ ăn ít calo với protein đậu nành và kết quả cho thấy những người ăn chế độ này đã giảm được lượng mỡ trong cơ thể nhiều hơn đáng kể so với những người ăn chế độ ít calo với chủ yếu protein là động vật.

Hay một nghiên cứu khác thực hiện 12 tuần ở 39 người trưởng thành bị bệnh béo phì hoặc thừa cân và kết quả cho thấy những người ăn bánh quy có chất xơ đậu nành trong bữa sáng mỗi ngày giúp giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, so với ăn bánh quy không có chất xơ từ đậu nành.

Những nghiên cứu này, một phần nào đã đưa ra được lợi ích của đậu nành và sự giảm trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu với mô hình dài hạn để tiếp tục chứng minh mối liên quan này.

4. Giảm các triệu chứng mãn kinh

Mãn kinh là giai đoạn xảy ra trong cuộc đời của người phụ nữ khi thời kỳ sinh sản kết thúc, báo hiệu bằng việc chấm dứt kinh nguyệt. Giai đoạn này, nồng độ estrogen sụt giảm đáng kể khiến phụ nữ thường cảm thấy khó chịu, đổ mồ hôi, bốc hỏa và thay đổi tâm trạng. Trong thực tế, phụ nữ châu Á, đặc biệt là phụ nữ Nhật Bản, ít gặp các triệu chứng mãn kinh hơn phụ nữ phương Tây.

mãn kinhIsoflavone trong đậu nành có thể làm giảm bớt những triệu chứng mãn kinh

Chế độ ăn có nhiều đậu nành ở châu Á có thể là nguyên nhân dẫn đến những khác biệt này. Các nghiên cứu chỉ ra rằng isoflavone, một hợp chất thuộc nhóm estrogen thực vật có trong loại đậu này có thể làm giảm bớt những triệu chứng mãn kinh.

Các sản phẩm làm từ đậu nành không ảnh hưởng lên tất cả phụ nữ theo cơ chế này. Đậu nành dường như chỉ có hiệu quả trên những người sở hữu loại vi khuẩn đường ruột có khả năng chuyển hóa isoflavone thành solol.

Việc hấp thu 135mg isoflavone hằng ngày trong suốt 1 tuần, tương đương với việc tiêu thụ khoảng 68g đậu nành mỗi ngày sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng mãn kinh ở những người mà cơ thể có khả năng chuyển đổi daidzein thành equol có hoạt tính estrogen lớn hơn daidzein. Trong khi các phương pháp điều trị nội tiết đã được sử dụng từ lâu để điều trị các triệu chứng mãn kinh thì phương pháp bổ sung isoflavone được sử dụng khá rộng rãi.

5. Tăng cường sức khỏe xương

Isoflavone trong hạt đậu nành có thể tăng cường sức mạnh của xương và giúp ngăn ngừa loãng xương. Đây là một căn bệnh đặc trưng bởi xương mỏng và tăng nguy cơ gãy xương.

tăng cường sức mạnh của xươngĐậu nành có thể tăng cường sức mạnh của xương và giúp ngăn ngừa loãng xương

Hơn nữa, trong hạt đậu nành còn có các genistein và các isoflavone khác đã được chứng minh là làm tăng mật độ khoáng xương ở phụ nữ mãn kinh. Điều này có thể là do chúng có lợi cho các dấu hiệu kiểm soát sự hình thành xương trong cơ thể.

Một đánh giá 10 nghiên cứu ở phụ nữ mãn kinh đã xác định rằng bổ sung 90 mg isoflavone đậu nành mỗi ngày trong khoảng thời gian ít nhất 6 tháng và kết quả cho thấy mật độ khoáng xương tăng đáng kể so với giả dược.

Mặc dù, một số nghiên cứu khác không tìm thấy mới liên quan giữa lượng isoflavone với sự cải thiện sức mạnh của xương, nhưng đây là những nghiên cứu sử dụng chất bổ sung isoflavone chứ không phải là isoflavone từ thực từ đậu nành.

Thêm vào đó, cũng có một số nghiên cứu lợi ích của đậu nành chỉ ra rằng thực phẩm đậu nành có thể giúp làm tăng nồng độ isoflavone nhiều hơn so với các chất bổ sung.

Một số lợi ích khác của đậu nành

Hạt đậu nành và bơ đậu nành luôn có sẵn ở các cửa hàng tạp hoá. Chúng cũng rất dễ dàng sử dụng cùng với các bữa ăn và đồ ăn nhẹ bao gồm: xà lách, hỗn hợp đường, sữa chua, các món xào, các món mì ống. Chúng có nhiều hương vị khác nhau như ướp muối, không ướp muối và bổ sung gia vị. Hơn nữa, hạt đậu nành là sự lựa chọn phù hợp cho những người bị dị ứng đậu phộng.

Đậu nànhĐậu nành mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Bơ đậu nành có thể được sử dụng phết lên bánh mì nướng, thêm vào sinh tố, trộn vào bột yến mạch… hoặc cũng có thể trộn nó với nước ép cam hoặc giấm để làm nước sốt.

Để có những lựa chọn hạt đậu nành tốt nhất cho sức khỏe, hãy tìm những loại hạt đã được rang khô hoặc nướng và không có chứa dầu thực vật, muối dư hoặc chất bảo quản.

Tóm lại, hạt đậu nành là một món ăn nhẹ giòn, ngon được làm từ hạt đậu nành tươi. Chúng rất giàu protein, chất xơ, acid béo và các hợp chất thực vật có lợi như isoflavone. Lợi ích của đậu nành không chỉ giúp giảm cân mà còn tăng cường sức khỏe của tim và xương.

Xem thêm: Đậu nành có thật sự tốt cho sức khỏe?

Đánh post giá