Sống khoẻ

Lợi ích của bột đậu nành đối với sức khỏe

Bột đậu nành các thành phần các dưỡng chất quan trọng như isoflavone, axit amin thiết yếu, chất xơ, axit béo không bão hòa đa và đơn (monounsaturated fatty acids – MUFA và polyunsaturated fatty acids – PUFAs), vitamin và khoáng chất cũng rất nhiều.

1. Thành phần dưỡng chất có trong bột đậu nành

  • Chất đạm: Protein thực vật trong đậu nành có hàm lượng cao, khoảng 36 – 56% trọng lượng khô và là loại có tính tương thích với đạm con người đầy đủ 9 ạcid amin thiết yếu.

Hai loại đạm chủ yếu chiếm khoảng 80% tổng lượng đạm đâu nành là glycinin and conglycinin, là các protein có cấu trúc và thứ tự các chuỗi polypeptide giống như đạm động vật, hỗ trợ tốt cho quá trình chuyển hóa, mã hóa tổng hợp protein để xây dựng mô tế bào và cơ quan trong cơ thể. Đạm đậu nành còn được biết là loại đạm rất hiệu quả cho quá trình tăng trưởng về số lượng và thể tích sợi cơ.

bột đậu nànhChất đạm chiếm khoảng 36 – 56% trọng lượng khô của bột đậu nành

  • Chất béo: Hàm lượng chất béo trong đậu nành khá cao, chiếm khoảng 18% trọng lượng khô, bao gồm các loại chất béo tốt (MUFA-PUFA). Quan trọng hơn, axit linoleic, axit alpha-linolenic, là 2 loại chất béo chiếm ưu thế, khoảng 50% tổng lượng chất béo trong đậu nành và là loại dưỡng chất thiết yếu và cực kỳ tốt cho sức khỏe tim mạch.
  • Chất bột đường – chất xơ tiêu hóa: Chất bột đường là thành phần chiếm tỷ trọng tương đối thấp khoảng 11% nhưng chất xơ tiêu hóa lại có hàm lượng cao, khoảng 17% so với tổng trọng lượng khô. Đặc biệt, đậu nành là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, GI= 16+/-1 đối với đậu hạt và 34+/-4 đối với sữa đậu nành.
  • Vitamin – Khoáng chất: Đậu nành chứa rất nhiều vitamin và khoáng có vai trò trọng yếu cho quá trình sinh hóa – chuyển hóa trong cơ thể, bao gồm molybdenum, đồng, manganese, phosphorus, selenium và vitamin A;D;E;K1, bên cạnh các vitamin nhóm B, đặc biệt Folate (B9) và B1.
  • Các hoạt chất sinh học có nhiều lợi điểm sức khỏe như:

– Isoflavones và lunasin: Thuộc họ polyphenols, giữ vai trò chống quá trình lão hóa và khử gốc tự do trong cơ thể.
– Phytic acid: Hỗ trợ hấp thu calcium, sắt, kẽm; chống oxy hóa, phòng chống sỏi thận và ngừa ung thư.
– Saponins: Hỗ trợ ngăn ngừa tái hấp thu acid mật tại ruột, giúp giảm cholesterol máu.

2. Lợi ích sức khỏe của bột đậu nành

2.1. Giúp giảm nguy cơ ung thư

Với phytoestrogens, hoạt chất có cấu trúc giống estradiol, bột đậu nành có tác dụng làm tăng mô tuyến vú. Theo nghiên cứu của Đại học Nam California, Hoa Kỳ cho thấy: Những bé gái vị thành niên và phụ nữ trưởng thành, trong khẩu phần thường xuyên có đậu nành sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư vú.

ung thư tiền liệt tuyếnĐậu nành giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới

Bên cạnh đó, Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Grand Forks, thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã thực hiện môt phân tích tổng hợp (meta-analysis) từ 15 nghiên cứu. Kế quả chỉ ra rằng, chế độ ăn có đậu nành và thực phẩm từ đậu nành giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới.

Các nhà khoa học cho rằng vai trò phòng chống ung thư đến từ hai hoạt chất isoflavones và lunasin, loại hoạt chất có hàm lượng khá cao trong bột đậu nành.

2.2. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Giáo sư David Jenkins và cộng sự thuộc Đại học Toronto – Canada phân tích tổng hợp 46 thử nghiệm lâm sàng về lợi điểm của đạm đậu nành. Kết quả chỉ ra rằng lợi ích cho tim mạch của đậu nành là nhất quán và lâu dài, khẳng định chứng nhận về hiệu quả giảm nguy cơ bệnh tim mạch mà Cục quản lý Dược – Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận năm 1999.

Không những thế, phân tích còn nhấn mạnh hiệu quả của đậu nành trong việc hỗ trợ giảm cholesterol xấu (LDL) và cholesterol toàn phần.

tim mạchBột đậu nành giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch

Với thành phần giàu MUFA-PUFA, không chứa cholesterol và hàm lượng chất chống oxy hóa cao, bột đậu nành giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch và giúp thành mạch máu dẻo dai, khỏe mạnh.

2.3. Xoa dịu các phiền hà trong giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh

Một nghiên cứu của giáo sư Herman Adlercreutz, Đại học Helsinki – Phần Lan, được đăng tải bởi tạp chí The Lancet, uy tín bậc nhất thế giới về y khoa, nói rằng: Khẩu phần có đậu nành thường xuyên giúp phụ nữ Nhật Bản rất ít xuất hiện các triệu chứng phiền hà của giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh (các cơn bốc hỏa, đánh trống ngực, dị cảm chân tay, thay đổi tâm tính – khó chịu – buồn phiền…)

Một thử nghiệm lâm sàng, mù đôi, có đối chứng kết luận: dùng 68g đậu nành/ngày, liên tục một tuần sẽ cung cấp đủ lượng isoflavones, giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng tiền mãn kinh – mãn kinh.

2.4. Hỗ trợ sức khỏe hệ xương khớp

Quá trình lão hóa theo tuổi là quá trình tự nhiên mà không ai tránh được. Xương cũng là cơ quan bị ảnh hưởng, dẫn đến loãng xương, dễ gãy xương, đặc biệt ở phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh.

Theo nghiên cứu của giáo sư Potter S.M, Đại học Illinois – Hoa Kỳ, nhờ vào isoflavones, đậu nành giúp giảm nguy cơ loãng xương và tình trạng xẹp đốt sống ở người cao tuổi và phụ nữ mãn kinh.

giảm nguy cơ loãng xươngBột đậu nành giúp giảm nguy cơ loãng xương

Theo phân tích tổng hợp của giáo sư Kyoko Taku thuộc Viện Dinh dưỡng – Sức khỏe Quốc gia, Tokyo, Nhật Bản chỉ ra rằng, thành phần isoflavones trong đậu nành có tác dụng tăng cường tái hấp thu, giảm thoái giáng calcium từ xương, đồng thời giúp cải thiện mật độ các vùng xương như cổ xương đùi, cánh chậu và thân đốt sống ở phụ nữ mãn kinh.

2.5. Hỗ trợ phòng ngừa đái tháo đường type 2

Thành phần ít bột đường, giàu chất xơ tiêu hóa và các hoạt chất sinh học như isoflavones…, bột đậu nành hỗ trợ kiểm soát hấp thu đường từ ruột vào máu, tăng hoạt tính của các thụ thể insulin và qua đó hỗ trợ phòng chống đái tháo đường type 2.

Noel T. Mueller và cộng sự, khoa Dịch tễ và Y tế Cộng đồng thuộc Đại học Minnesota – Hoa Kỳ đã có phân tích tổng hợp từ nhiều nghiên cứu kéo dài trung bình 5,7 năm, thực hiện trên hơn 43 ngàn người Trung Quốc. Phân tích chỉ ra rằng: Nguy cơ đái tháo đường tỷ lệ nghịch với tình trạng dung nạp thực phẩm từ đậu nành. Nghĩa là những người dùng đậu nành càng nhiều thì nguy cơ đái tháo đường càng thấp.

Một nghiên cứu của khoa Dinh dưỡng Thực phẩm và Bệnh viện đại học thuộc Đại học Y khoa Hanyang – Hàn Quốc, kết luận: dung nạp thực phẩm từ đậu nành giúp kiểm soát đường huyết và mỡ máu.

2.6. Hỗ trợ chức năng thận

giảm quá trình viêm cầu thậnChất chống oxy hóa có trong bột đậu nành giúp giảm quá trình viêm cầu thận

Chức năng và sức khỏe của thận không chỉ do cấu trúc nội tại mà còn phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó hệ tuần hoàn và nội tiết chiếm vai trò khá quan trọng. Bên cạnh đó, dưỡng chất trong khẩu phần cũng góp phần không nhỏ ảnh hưởng chức năng thận, đặc biệt là muối và chất đạm.

Chất đạm tốt từ bột đậu nành góp phần làm chậm sự suy giảm chức năng thận theo thời gian, giúp phòng ngừa tiểu đạm ở những người có bệnh cầu thận. Bên cạnh đó, hoạt chất sinh học, chất chống oxy hóa còn giúp giảm quá trình viêm cầu thận, cùng với những tác động tốt trên hệ tuần hoàn – nội tiết, đậu nành giúp duy trì chức năng thận tốt hơn.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Y Khoa Isfahan – Iran có bài phân tích nhiều nghiên cứu trên động vật và trên người và đưa ra khuyến nghị: Nên chuyển dịch dần dần đạm động vật sang đạm đậu nành trong khẩu phần để phòng chống bệnh thận mạn tính.

2.7. Chống trầm cảm

Một trong những yếu tố nguy cơ gây ra trầm cảm là rối loạn nội tiết sinh dục sau sinh hoặc tiền mãn kinh/mãn kinh. Isoflavones trong đậu nành có cấu trúc giống với estrogen và có ái lực tốt với thụ thể estrogen, qua đó hỗ trợ giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh và sau khi mãn kinh.

Bột đậu nành cho hiệu quả tích cực đối với mô tuyến vú, tử cung và tuyến giáp, đồng thời giúp phòng ngừa trầm cảm sau sinh và giảm các triệu chứng ở người đang mắc bệnh trầm cảm.

2.8. Tốt cho làn da

da đẹpSử dụng bột đậu nành giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa da

Trong bột đậu nành nó có chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa da. Tinh chất estrogen thực vật ở đậu nành sẽ bổ sung lượng estrogen còn thiếu trong cơ thể từ đó quyết định cấu trúc mỡ dưới da làm cho da hồng hào và căng mịn không hề có sự xuất hiện của nếp nhăn.

Đa dạng thực phẩm là tiêu chí ưu tiên trong xây dựng khẩu phần và  bột đậu nành nên là thực phẩm thường xuyên có trong thực đơn mỗi ngày như là một giải pháp bền vững, sinh học và an toàn để cải thiện sức khỏe, tăng cường phòng chống bệnh tật và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Xem thêm: 6 sản phẩm làm từ đậu nành được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày

Tags

Trả lời

Close