Sống khoẻ

Làm thế nào khi phân của trẻ sơ sinh có mùi chua?

Trẻ sơ sinh khi mới chào đời trong khoảng 1 – 2 ngày đầu sẽ thải ra một loại phân có màu đen hoặc màu xanh lá cây, đặc biệt kết dính. Đây được gọi là phân su. Phân su bao gồm các chất dịch nhầy, dịch màng ối và những chất em bé hấp thụ trong thời gian còn nằm trong bụng mẹ. Thải ra phân su chứng tỏ hệ tiêu hóa của trẻ đang hoạt động tốt.

1. Đặc điểm của phân trẻ sơ sinh

Sau khi thải ra hết phân su, trẻ sẽ thải ra phân bình thường. Phân của trẻ sơ sinh phụ thuộc vào những gì mà trẻ hấp thụ. Ở giai đoạn này là sữa mẹ và sữa công thức. Đặc điểm phân của trẻ đối với 2 loại sữa này như sau:

1.1. Phân của trẻ bú mẹ

Những giọt sữa mẹ đầu tiên được gọi là sữa non. Sữa non rất giàu dinh dưỡng, rất tốt cho ruột của trẻ, giúp nhuận tràng, kích thích đẩy phân su ra ngoài và hỗ trợ tốt nhất cho hệ tiêu hóa của trẻ. Sau khi trẻ bú sữa mẹ khoảng 2- 3 ngày sẽ thải ra phân có những đặc điểm như:

 • Phân màu vàng sáng, vàng tươi.
 • Phân có kết cấu lỏng. Một số trẻ có thể thải ra phân hơi sần hoặc vón cục.

Thời gian này, trẻ đi cầu nhiều lần trong ngày, trung bình khoảng 4 – 6 lần/ngày. Trẻ có thể đi cầu ngay sau khi vừa bú mẹ. Khoảng 1 – 2 tuần sau, khi hệ tiêu hóa của trẻ đã quen với các hoạt động và nguồn sữa mẹ thì trẻ đi cầu cũng ít hơn.

Phân của trẻ sơ sinh bú mẹ và bú sữa công thức sẽ khác nhauPhân của trẻ sơ sinh bú mẹ và bú sữa công thức sẽ khác nhau

1.2. Phân của trẻ bú sữa công thức

Trẻ khi bú sữa công thức sẽ thải ra phân khác với trẻ bú sữa mẹ. Sữa công thức dù tốt đến đâu đi chăng nữa cũng không thể so sánh được với sữa mẹ. Đó cũng chính là lý do Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất trong 24 tháng. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, nhiều sản phụ không thể cho con bú mà buộc phải cho trẻ uống sữa công thức, khi đó bố mẹ có thể thấy phân của con có những đặc điểm như:

 • Kết cấu phân lớn do sữa công thức khó tiêu hóa hơn sữa mẹ.
 • Phân có màu vàng nâu hoặc nhạt, không sáng như phân của trẻ bú sữa mẹ.
 • Phân có mùi hơi nồng.
 • Trẻ dễ bị táo bón.

2. Phân trẻ sơ sinh có mùi chua

Tại sao phân trẻ sơ sinh có mùi chua?Tại sao phân trẻ sơ sinh có mùi chua?

Phân trẻ sơ sinh có mùi chua là tình trạng thường gặp, gây ra không ít hoang mang và lo lắng cho cha mẹ. Theo các chuyên gia khoa nhi, hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ vẫn rất non yếu, chưa thể hấp thu dưỡng chất một cách hoàn thiện. Do đó tình trạng phân trẻ sơ sinh có mùi chua ở mức độ nhẹ là biểu hiện hoàn toàn bình thường, cha mẹ có thể tự xử lý tại nhà mà không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nên đưa ngay bé đến bệnh viện để được theo dõi và điều trị kịp thời nếu thấy phân trẻ có mùi chua và kèm các biểu hiện sau đây:

 • Trẻ sơ sinh đi phân lỏng, tiêu chảy, phân sủi bọt.
 • Bé đi đại tiện với lượng phân nhiều hơn bình thường và nhiều hơn 3 lần một ngày.
 • Phân dạng lỏng, không thành khuôn, phân trẻ màu xanh.
 • Bé mệt mỏi, xanh xao do tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.

3. Nguyên nhân phân trẻ có mùi chua

Khi phân trẻ sơ sinh có mùi chua, cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân chính xác để có hướng điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Có thể kể ra một số nguyên nhân thường dẫn đến tình trạng phân trẻ có mùi chua như:

3.1. Trẻ không thể hấp thu hết chất dinh dưỡng

Như đã nêu trên, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong giai đoạn đầu đời con non yếu, vì vậy cơ thể bé không thể hấp thu hết các chất dinh dưỡng cung cấp vào.

Trong trường hợp lượng đường và chất dinh dưỡng trong sữa bé uống dư thừa sẽ gây kích ứng dạ dày, hoặc tạo điều kiện cho các vi sinh vật phát triển cũng là một trong những nguyên nhân phân trẻ có mùi chua.

Một trong số những nguyên nhân khác dẫn đến phân trẻ sơ sinh có mùi chua có thể là cơ thể bé chưa có đủ enzyme để phân giải đường lactose khi bú mẹ hoặc uống sữa công thức.

Do trẻ không hấp thu hết chất dinh dưỡngDo trẻ không hấp thu hết chất dinh dưỡng

Ngoài ra, đối với các bé trong giai đoạn ăn dặm, lượng tinh bột đưa vào cơ thể quá nhiều hoặc chưa chín cũng dễ gây ra tình trạng đường tiêu hóa bị kích thích làm phân trẻ có mùi chua kèm theo sủi bọt.

3.2. Bé bị nhiễm khuẩn hoặc loạn khuẩn đường tiêu hóa

Nhiễm khuẩn, loạn khuẩn là một trong những nguyên nhân nguy hiểm làm cho phân trẻ có mùi chua. Cha mẹ nên đặc biệt lưu tâm đến nguồn gốc thực phẩm để tránh nguy cơ bé bị nhiễm virus rota hoặc một số vi khuẩn có hại.

Nhiễm khuẩn, loạn khuẩn cũng khiến phân bé có mùi chuaNhiễm khuẩn, loạn khuẩn cũng khiến phân bé có mùi chua

Những loại vi sinh vật này không chỉ gây ra tình trạng phân trẻ có mùi chua mà còn lấn át, cạnh tranh các lợi khuẩn có trong đường ruột, gây mất cân bằng vi sinh trong hệ tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy, mất nước thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

3.3. Trẻ vừa trải qua điều trị kháng sinh

Như một tác dụng phụ không mong muốn, kháng sinh cũng nằm trong những nguyên nhân khiến phân trẻ sơ sinh có mùi chua. Kháng sinh tiêu diệt đồng thời cả những yếu tố có lợi và có hại, vì vậy sau một thời gian cho bé dùng kháng sinh, một số lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa bị suy yếu, dẫn đến tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh vật. Điều này gây ra rối loạn tiêu hóa ở trẻ cũng như làm phân trẻ có mùi chua.

Kháng sinh trong điều trị gây ra rối loạn tiêu hóa ở trẻKháng sinh trong điều trị gây ra rối loạn tiêu hóa ở trẻ

4. Cần làm gì khi phân trẻ có mùi chua

4.1. Thay đổi chế độ dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu cơ thể trẻ

 • Đối với trẻ sơ sinh dùng hoàn toàn sữa mẹ: mẹ nên lưu ý chế độ ăn của mình, bởi tất cả những gì mẹ ăn vào đều có thể được cơ thể biến đổi sản sinh thành sữa cho bé. Mẹ nên ăn những thực phẩm như rau quả, sữa chua, bánh mì, hạn chế các đồ ăn quá nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, chất kích thích,… và nên chọn thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng để tránh nhiễm khuẩn gây ra tình trạng phân trẻ có mùi chua.

Mẹ nên lưu ý chế độ ăn của mình nếu trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toànMẹ nên lưu ý chế độ ăn của mình nếu trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn

 • Đối với trẻ dùng sữa công thức: tình trạng phân trẻ có mùi chua thường hay xảy ra trong 2 đến 3 ngày đầu khi bé bắt đầu uống sữa. Các bậc cha mẹ nên theo dõi khả năng hấp thu của bé. Trong trường hợp cần thiết có thể xem xét đổi loại sữa khác phù hợp hơn với cơ thể con mình.

4.2. Đảm bảo vệ sinh

Việc đảm bảo vệ sinh những thực phẩm mẹ ăn, hay thực phẩm cho bé ăn là hết sức quan trọng, giúp ngăn ngừa tình trạng rối loạn tiêu hóa dẫn đến phân trẻ có mùi chua.

Ngoài ra cha mẹ cũng nên đảm bảo vệ sinh các vật dụng, đồ chơi mà bé tiếp xúc để đảm bảo vệ sinh cho bé.

4.3. Phân trẻ có mùi chua do nhiễm khuẩn, loạn khuẩn

Đối với trường hợp phân trẻ sơ sinh có mùi chua do nguyên nhân bị nhiễm khuẩn hay loạn khuẩn do dùng kháng sinh, cha mẹ nên bổ sung các loại thực phẩm hoặc thực phẩm hỗ trợ như men vi sinhmen tiêu hóa để giúp bé cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột.

Xem thêm: Tại sao trẻ sơ sinh bị vàng da? Trẻ sơ sinh bị vàng da mẹ nên ăn gì?

Tags

Trả lời

Close