Inulin – chất xơ hoà tan tốt cho sức khoẻ

Inulin là một chất vô cùng quan trọng đối với hệ tiêu hóa, sức đề kháng… Inulin đóng vai trò thiết yếu trong cơ thể chúng ta. Chất này thường có nhiều trong rau, củ, quả.

1. Inulin là gì?

Inulin thuộc một loại chất xơ có tên là fructan. Chất này có trong một số thực vật với tác dụng chính nhằm tích trữ năng lượng, và thường được tìm thấy trong rễ hoặc thân rễ. Hầu hết các thực phẩm tổng hợp và thực phẩm chứa inulin đều không chứa các carbohydrate khác như tinh bột.

Inulin là một loại chất xơ hoà tanInulin là một loại chất xơ hoà tan

Inulin có thể hòa tan trong nước, nó đóng vai trò cung cấp chất dinh dưỡng cho hệ sinh vật ở đường ruột (các vi sinh vật hữu ích ở trong ruột non và ruột già).

Vai trò của Inulin

Khi cơ thể hấp thụ, toàn bộ lượng Inulin được di chuyển xuống ruột. Ở đây, Inulin bắt đầu công việc của mình:

 • Trở thành thức ăn cho hệ vi khuẩn ở ruột, giúp chúng lớn lên và phân chia. Những loại vi khuẩn này sẽ thực hiện công việc phân hủy chất thải, làm mềm phân, tăng khả năng hoạt động của ruột để giúp chúng ta đi ngoài dễ dàng hơn, tránh mắc chứng táo bón.
 • Tham gia vào quá trình loại bỏ các gốc tự do, các chất có hại trong thức ăn ra khỏi cơ thể, ngoài ra còn giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong ruột già như E.coli, Clostridia, Veillonellae, Candida. Do đó, loại chất xơ này cũng giúp ngăn ngừa vấn đề nhiễm trùng đường tiêu hóa, tái sinh các vi nhung mao trong lòng ruột và cân bằng vi khuẩn đường ruột.

kích thích ruột giàInulin có tác dụng kích thích ruột già, làm quá trình bài tiết thuận lợi hơn

 • Kích thích hoạt động của ruột già, tăng tần suất bài tiết, giúp làm mềm phân, tăng lượng phân thải ra ngoài, có tác dụng giống thuốc nhuận tràng làm phân dễ thải hơn, cải thiện và phục hồi hệ tiêu hóa. Nhờ vào việc tăng cường khả năng tiêu hóa và tính chất nhuận tràng sẽ giúp cho bé tránh khỏi tình trạng táo bón kéo dài.
 • Tăng cường hấp thu muối khoáng như canxi, magiê cần thiết cho cơ thể và hỗ trợ việc tổng hợp các vitamin B, ngăn ngừa bệnh còi xương.
 • Ngoài ra, Inulin cũng kích thích vi khuẩn tốt trong hệ đường ruột phát triển. Bạn có biết trong ruột của bạn có khoảng từ 15.000 đến 36.000 loài vi khuẩn? Chỉ có một lượng nhỏ vi khuẩn có hại, còn lại đều là vi khuẩn tốt mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Bifidobacteria và Lactobacilli là hai loại vi khuẩn tốt. Loại vi khuẩn này rất có ích cho ruột. Ngoài ra, nhờ Inulin, nó sẽ mang lại một số lợi ích cho hệ tiêu hóa như:

 • Chống lại vi khuẩn xấu.
 • Ngăn ngừa việc viêm nhiễm.
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

2. Khi nào cần sử dụng Inulin cho trẻ?

Từ những tác dụng đã phân tích ở trên, như vậy Inulin thường được sử dụng trong các trường hợp như:

– Táo bón: Giúp phân mềm, xốp hơn, kích thích nhu động ruột giúp bé đi vệ sinh dễ dàng.

– Loạn khuẩn đường ruột: Inulin có thể giúp kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi, giúp hệ vi sinh đường ruột luôn ở trạng thái cân bằng (85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn), từ đó cải thiện và ngăn ngừa loạn khuẩn đường ruột.

bệnh ly về tiêu hoáSử dụng inulin khi trẻ bị các bệnh ly về tiêu hoá

– Các bệnh lý về tiêu hóa như: Viêm ruột, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đầy bụng, khó tiêu,… Sự lên men inulin trong ruột già kích thích sự phát triển của lợi khuẩn, làm giảm đáng kể số lượng vi nấm có khả năng gây bệnh, các loại ký sinh trùng, vi khuẩn có thể gây viêm, từ đó giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư đại tràng.

– Sức đề kháng giảm: 80% tế bào miễn dịch nằm ở các hạch tế bào niêm mạc ruột, bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột sẽ giúp tăng cường sức đề kháng và chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường cũng như giúp bé hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

– Còi xương, suy dinh dưỡng: Inulin giúp cải thiện sự hấp thu các chất điện giải, canxi và magiê. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng prebiotic giúp tăng hấp thu canxi tại ruột kết, giúp xương chắc khỏe, đồng thời cải thiện được chiều cao của trẻ trong giai đoạn phát triển,…

3. Các nguồn thực phẩm chứa Inulin

măng tâyTrong măng tây có chứa inulin

Inulin có thể được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm, chẳng hạn như:

 • Củ hành.
 • Atisô.
 • Măng tây.
 • Chuối.
 • Lúa mì.

Sau bài viết này, hy vọng bạn hiểu thêm về tầm quan trọng của Inulin. Đây là một chất dinh dưỡng rất quan trọng có thể tìm thấy trong các sản phẩm thiên nhiên. Nó chính là thứ giúp bạn ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa.

Xem thêm: Chất xơ hoà tan – FOS có công dụng gì?

Đánh post giá