Dinh dưỡng

Enzyme Trypsin và những lợi ích bạn cần biết!

Enzyme Trypsin là một loại enzyme do tuyến tụy tiết ra và hoạt động để phá vỡ các chuỗi protein dài thành các phần nhỏ hơn. Chúng ta cần quá trình này diễn ra để duy trì sức khỏe của hệ thống tiêu hóa, miễn dịch, trao đổi chất và tim mạch.

1. Tổng quan về enzyme Trypsin

Trypsin là một loại enzyme tiêu hóa quan trọng, được tìm thấy trong hệ tiêu hóa của rất nhiều loài động vật có xương sống, cũng là nơi enzyme trypsin thực hiện vai trò thủy phân protein. Trypsin được tạo thành bởi tuyến tụy ở dạng tiền enzyme của nó, có tên là trypsinogen.

Sau đó, trypsinogen được hoạt hóa tại ruột non, trở thành dạng hoạt động, có khả năng phân tách chuỗi các protein thành dạng nhỏ hơn để cơ thể hấp thụ được. Quá trình này được gọi là sự phân giải protein bởi trypsin hoặc quá trình trypsin hóa. Các protein khi đã được tiêu hóa hay xử lý với trypsin thì được gọi là các protein “đã được trypsin hóa”.

enzyme trypsinTrypsin là enzyme tiêu hoá quan trọng

Trypsin được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1876 bởi nhà khoa học Wilhelm Kühne. Men trypsin hiện đang được ứng dụng trong nhiều công trình khoa học, trong công nghệ sinh học và ngay cả trong lĩnh vực y học để điều trị bệnh.

2. 4 lợi ích hàng đầu của trypsin

2.1. Cải thiện viêm xương khớp

Enzyme Trypsin có thể được dùng kết hợp với bromelain và rutin để cải thiện các triệu chứng viêm xương khớp hoặc bệnh thoái hóa khớ .

viêm xương khớpCải thiện tình trạng viêm xương khớp

Một nghiên cứu ngẫu nhiên được tiến hành tại Bệnh viện Mayo của Đại học Y khoa Pakistan Edward cho thấy khi các enzyme trypsin phân giải protein và bioflavonoid, được sử dụng bởi các bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối và khớp háng, lợi ích của chúng mang lại tương đương với những thuốc chống viêm đặc trị không steroid (NSAID) diclofenac.

2.2. Hỗ trợ tiêu hóa

Nhiệm vụ của enzyme trypsin và các enzyme protease khác là phá vỡ protein trong thực phẩm chúng ta ăn và chuyển chúng thành peptide và sau đó là axit amin. Nếu bạn không sản xuất đủ enzyme này hoặc các enzyme khác, bạn có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa sau khi ăn, như đầy hơi, khó tiêu và đau bụng.

2.3. Cải thiện chữa lành vết thương và sửa chữa mô

Enzyme Trypsin, được sử dụng kết hợp với chymotrypsin, có thể được bôi trực tiếp lên da để giúp loại bỏ mô chết khỏi vết thương và đẩy nhanh quá trình chữa lành. Hai enzyme hoạt động để giảm các triệu chứng viêm và thúc đẩy phục hồi nhanh hơn các tổn thương mô cấp tính, theo nghiên cứu của Ấn Độ được công bố trên Advances in Treatment.

loét miệngTrypsin có thể được dùng để chữa loét miệng

Trypsin cũng có thể được sử dụng chữa loét miệng. Nghiên cứu của Khoa Thực hành Dược tại Đại học Dược Nam Carolina cho thấy sử dụng một loại thuốc xịt có chứa trypsin, nhựa thơm Peru và dầu thầu dầu sẽ thúc đẩy quá trình làm lành mô trong vết loét niêm mạc miệng.

2.4. Hỗ trợ chức năng miễn dịch

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy enzyme trypsin và các enzyme phân giải protein khác, như bromelain, papain và chymotrypsin, là những chất điều chỉnh và điều biến thiết yếu của phản ứng viêm của cơ thể. Chúng giúp giảm sưng màng nhầy, giảm tính thấm mao mạch và làm tiêu tan fibrin gây ra cục máu đông.

Những enzyme này có tác dụng làm suy giảm các phức hợp gây bệnh bao gồm một kháng nguyên liên kết với một kháng thể. Đây là một phần hoàn toàn bình thường của phản ứng miễn dịch. Nhưng khi những phức hợp này xảy ra quá mức, nó có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm về thận, khớp, và thần kinh.

3. Nguồn thực phẩm giàu trypsin

đậu xanhĐậu xanh là một trong những thực phẩm giàu enzyme trypsin

Trypsin được sản xuất trong tuyến tụy của người và động vật. Để bổ sung loại enzyme này, nó thường được chiết xuất từ ​​các loại động vật như heo và bò. Các chất bổ sung thường chứa hỗn hợp các enzyme phân giải protein, bao gồm trypsin, chymotrypsin, bromelain và papain. Lượng trypsin có trong các chất bổ sung enzyme tiêu hóa sẽ thay đổi tùy theo sản phẩm. Trypsin cũng có trong hầu hết các sản phẩm có chứa ngũ cốc, như bánh mì, kiều mạch, và các loại đậu, như đậu xanh, đậu nành và đậu lima.

Xem thêm: So sánh 2 enzyme tiêu hoá: Trypsin và Pepsin!

Tags

Trả lời

Close