Dinh dưỡng

Enzyme tiêu hoá tự nhiên có trong trái cây

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh cần có các lợi khuẩn, nấm men và enzyme tiêu hóa. Việc thiếu hụt dẫn đến mất cân bằng, ảnh hưởng đến tình trạng tiêu hóa, dễ gây các bệnh chướng bụng, chán ăn,…. Vậy enzyme tiêu hóa đóng vai trò gì? Các enzyme tiêu hóa tự nhiên có trong những trái cây nào?

1. Các loại enzyme tiêu hoá chính

Enzyme tiêu hóa được hiểu là những xác tác sinh học có bản chất là protein. Đây là chất xúc tác cho hầu hết các phản ứng chuyển hóa các chất trong cơ thể. Dưới tác dụng của các enzyme tiêu hóa sẽ giúp thức ăn có thể phân tách; giúp nhung mao ở ruột dễ dàng hấp thụ vào máu.

Có ba loại enzyme tiêu hóa chính:

– Protease: Phân hủy protein thành các peptide và axit amin nhỏ.

– Lipase: Phân hủy chất béo thành ba axit béo cộng với một phân tử glycerol.

– Amylase: Phân hủy carbs như tinh bột thành đường đơn giản.

trái cây chứa enzyme tiêu hoá tự nhiênMột số loại trái cây chứa enzyme tiêu hoá tự nhiên

Nếu cơ thể không thể tạo đủ enzyme tiêu hóa, các phân tử thức ăn không thể được tiêu hóa đúng cách. Điều này có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa như không dung nạp đường sữa. Do đó, ăn thực phẩm chứa nhiều enzyme tiêu hóa tự nhiên có thể giúp cải thiện tiêu hóa.

2. Bổ sung enzyme tiêu hóa tự nhiên từ các thực phẩm

2.1. Quả dứa

Dứa là một loại trái cây nhiệt đới thơm ngon giàu enzyme tiêu hóa tự nhiên. Đặc biệt, dứa chứa một nhóm enzyme tiêu hóa gọi là Bromelain.

dứaQuả dứa có chứa enzyme tiêu hoá thuỷ phân protein

Những enzyme này là protease, phân hủy protein thành các cấu trúc của nó, bao gồm các axit amin. Điều này hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thu protein.

Bromelain có thể được mua ở dạng bột để giúp làm mềm các loại thịt cứng. Nó cũng có sẵn rộng rãi như một dạng bổ sung tốt sức khỏe để giúp tiêu hóa protein.

Một nghiên cứu trên những người bị suy tụy, một tình trạng trong đó tuyến tụy không thể tạo ra đủ các enzyme tiêu hóa, cho thấy dùng bromelain kết hợp với bổ sung enzyme tuyến tụy cải thiện tiêu hóa nhiều hơn so với chỉ bổ sung enzyme.

2.2. Đu đủ

Cũng giống như dứa, đu đủ cũng chứa Protease giúp tiêu hóa protein. Tuy nhiên, chúng còn chứa thêm một nhóm Protease khác gọi là Papain.

đu đủĐu đủ chứa papain

Papain là một chất làm mềm thịt và bổ sung tiêu hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra đu đủ có thể giúp giảm bớt các triệu chứng tiêu hóa như táo bón và đầy hơi.

Tuy nhiên cần đảm bảo ăn đu đủ chín và chưa nấu chín. Vì nhiệt độ cao có thể tiêu diệt các enzyme tiêu hóa trong chúng.

2.3. Xoài

Xoài là một loại trái cây nhiệt đới ngon ngọt phổ biến vào mùa hè. Chúng chứa các enzyme amylase – một nhóm các enzyme phân hủy carbs từ tinh bột (một loại carb phức tạp) thành đường như glucose và maltose.

xoàiQuả xoài chứa các enzyme amylase

Các enzyme amylase tự nhiên trong xoài trở nên hoạt động mạnh hơn khi quả chín. Đây là lý do tại sao xoài trở nên ngọt hơn khi chúng bắt đầu chín.

Enzyme amylase cũng được tạo ra bởi tuyến tụy và tuyến nước bọt. Chúng giúp phá vỡ carbs để cơ thể dễ dàng hấp thụ. Đó là lý do tại sao nó thường khuyên nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt, vì các enzyme amylase trong nước bọt giúp phá vỡ carbs để tiêu hóa và hấp thu dễ dàng hơn.

2.4. Chuối

Loại trái cây có chứa các enzyme tiêu hóa tự nhiên phải kể đến chuối. Chúng chứa Amylaza và Glucosidases. Đây là hai nhóm enzyme phá vỡ các carbs phức tạp thành dạng nhỏ hơn để cơ thể dễ dàng hấp thụ.

Chuối chứa enzyme tiêu hoá tự nhiênChuối chứa enzyme tiêu hoá tự nhiên Glucosidases và Amylaza

Một nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa ăn chuối và sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Sử dụng chuối hàng ngày sẽ làm giảm tình trạng đầy hơi của cơ thể.

Các enzyme tiêu hóa đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể. Bạn cần xem xét đề bổ sung đầy đủ giúp gai đình có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

2.5. Bơ

Không giống như các loại trái cây khác, bơ độc đáo ở chỗ chúng có nhiều chất béo lành mạnh và ít đường.

Chúng chứa enzyme tiêu hóa lipase. Enzyme này giúp tiêu hóa các phân tử chất béo thành các phân tử nhỏ hơn, chẳng hạn như axit béo và glycerol, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn.

bơBơ chứa enzyme tiêu hóa lipase

Lipase cũng được tạo ra bởi tuyến tụy của bạn, vì vậy bạn không cần phải lấy nó từ chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, việc bổ sung lipase có thể giúp dễ tiêu hóa, đặc biệt là sau bữa ăn nhiều chất béo.

Bơ cũng chứa các enzyme khác, bao gồm polyphenol oxyase. Enzyme này chịu trách nhiệm chuyển màu nâu của bơ xanh khi có oxy.

2.6. Kiwi

Quả kiwi là một loại quả mọng ăn được thường được khuyên dùng để dễ tiêu hóa. Nó có một nguồn enzyme tiêu hóa tự nhiên tuyệt vời, đặc biệt là một loại protease có tên là Actinidain. Enzyme này giúp tiêu hóa protein và được sử dụng thương mại để làm mềm các loại thịt cứng). Ngoài ra, quả kiwi có chứa nhiều enzyme khác giúp làm chín trái cây.

kiwiActinidain có trong kiwi giúp tiêu hóa protein 

Các nhà khoa học tin rằng Actinidain là một lý do tại sao kiwi dường như hỗ trợ tiêu hóa.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy thêm kiwi vào chế độ ăn đã cải thiện quá trình tiêu hóa thịt bò, gluten và protein đậu nành phân lập trong dạ dày. Điều này được cho là do Actinidain.

Một nghiên cứu khác trên động vật đã phân tích tác dụng của Actinidain đối với tiêu hóa. Nó đã cho một số động vật ăn quả kiwi với hoạt chất Actinidain và những động vật khác quả kiwi mà không có hoạt chất Actinidain.

Kết quả cho thấy động vật cho ăn quả kiwi với hoạt chất tiêu hóa thịt Actinidain hiệu quả hơn. Thịt cũng di chuyển nhanh hơn qua dạ dày.

Nhiều nghiên cứu dựa trên con người cũng đã phát hiện ra rằng quả kiwi hỗ trợ tiêu hóa, giảm đầy hơi và giúp giảm táo bón.

Xem thêm: Enzyme Lactase và tình trạng liên quan đến Lactose

Tags

Trả lời

Close