Dinh dưỡng

Enzyme Pepsin có vai trò gì trong quá trình tiêu hoá?

Enzyme Pepsin là một loại enzyme mạnh hỗ trợ cho cơ thể trong vấn đề tiêu hóa thức ăn. Enzyme này tuy không quan sát được nhưng vô cùng thiết yếu với cơ thể. Hiện nay, còn có một số thuốc pepsin có khả năng giúp cơ thể thoát khỏi những vấn đề về tiêu hóa.

1. Pepsin là gì?

Enzyme Pepsin là một trong những enzyme được tìm thấy trong dạ dày Protease pepsin và Acid hydrochloric (HCl) là hai chất quan trọng nhất trong dạ dày giúp quá trình tiêu hóa được dễ dàng. Các enzyme Pepsin được sản xuất bởi các tế bào trưởng của niêm mạc dạ dày (zymogenic) gọi là Pepsinogen.

Enzyme Pepsin có trong dạ dàyEnzyme Pepsin là một trong nhưng loại enzyme tiêu hoá có trong dạ dày

Pepsinogen sẽ phản ứng nếu nó được trộn với Acid hydrochloric (HCl) và trở thành Pepsin. Pepsinogen giúp tiêu hóa một số protein và một thành phần khác. Quá trình này sẽ thay đổi phân tử Pepsinogen trở thành enzyme Pepsin.

2. Chức năng của enzyme Pepsin

Enzyme Pepsin có khả năng làm mềm và là một enzyme mạnh trong quá trình tiêu hóa thức ăn, cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Ngay cả những chất dinh dưỡng bị đông tụ cũng được hòa tan bơi loại enzyme pepsin này.

Có thể nói, enzyme pepsin sẽ phá vỡ các protein thành peptide và axit amin. Sau đó lại tiếp tục cắt đứt liên kết peptid giữa Acid amin với chuỗi bên kỵ nước trong Polypeptide. Chính quá trình này giúp thức ăn nhanh chóng được tiêu hoá, giảm kích thước cho dạ dày. Ở những người suy tụy thường cần đến enzyme pepsin như một loại thuốc hỗ trợ chức năng phân hủy thức ăn.

Pepsin là một enzyme mạnhPepsin là một enzyme mạnh trong việc tiêu hoá thức ăn

Tác dụng khác của pepsin là gì? Thuốc pespin còn được sử dụng để xử lý chứng trào ngược thanh quản, khó tiêu và nhiều chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ,

Ngoài ra, một số tác dụng đáng chú ý khác của thuốc là hỗ trợ chữa chứng beri ở trẻ nhỏ. Thuốc còn giải quyết được tình trạng nôn mửa sau bú, đầy hơi, khó tiêu và đi ngoài phân sống. Tuy nhiên, thuốc không phù hợp với người đang tiêu chảy, ưu năng dịch dạ dày, viêm loét dạ dày. Thuốc cũng không hợp với người đang dùng kháng sinh hoặc mẫn cảm với thành phần của thuốc.

Điều gì xảy ra khi thiếu hoặc thừa enzyme Pepsin

Mặc dù các enzyme không nhìn thấy được, nhưng chức năng của nó là rất quan trọng cho cơ thể. Thiếu hụt enzyme sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hoá thức ăn – hệ thống tiêu hóa không được tối ưu. Tương tự như vậy, nếu cơ thể chúng ta thiếu hoặc dư thừa enzyme Pepsin, sẽ có một số triệu chứng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Đối với dạ dày. Khi lượng Acid hydrochloric và enzyme Pepsin dư thừa, các cơ chế bảo vệ đường tiêu hóa bị phá vỡ, và làm xói mòn niêm mạc nhầy của dạ dày. Bệnh nhân bị loét dạ dày là do có sự mất cân bằng giữa axit hydrochloric và pepsin, cũng như không có khả năng bảo vệ đường tiêu hóa khỏi sự mất cân bằng này. Các triệu chứng phát sinh thường là buồn nôn, nôn, chán ăn, cho đến khi chảy máu dạ dày.

Các enzyme Pepsin được sử dụng để giúp biến các protein thành các Acid amin. Việc thiếu hụt enzyme Pepsin sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình này và cuối cùng là sự hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm sẽ bị ảnh hưởng theo.

hấp thu dưỡng chất kémThiếu hụt pepsin làm quá trình hấp thu dưỡng chất kém, cơ thể suy nhược

Thiếu enzyme Pepsin và các enzyme khác sẽ dẫn đến rối loạn trao đổi chất. Về nguyên tắc, để điều trị các bệnh do thiếu hụt enzyme bằng cách giảm hoặc loại bỏ lượng nguồn thực phẩm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, chúng ta cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi uống những loại thuốc bổ sung enzyme để tránh rủi ro.

3. Nên dùng thuốc Pepsin như thế nào?

Thuốc pepsin tuy không gây nhiều nguy hiểm nhưng tốt nhất nên được hướng dẫn sử dụng từ bác sĩ điều trị. Tùy theo tình trạng sức khỏe, độ tuổi, cân nặng của mỗi trường hợp mà bệnh nhân sẽ được yêu cầu dùng với liều khác nhau. Thuốc pepsin phát huy tác dụng tốt nhất khi dùng trước mỗi bữa ăn. Thuốc thường ở dạng cốm, người dùng cần phải hòa tan với nước trước khi uống để có hiệu quả nhanh hơn.

Sử dụng thuốc pepsinSử dụng thuốc pepsin theo chỉ định của bác sĩ

Ở trẻ nhỏ, tác dụng của pepsin là gì? Có thể dùng pepsin mỗi ngày từ hai đến ba lần và mỗi lần một gói để hỗ trợ những chứng bệnh đường tiêu hóa. Đối với người lớn, liều lượng sẽ cao hơn, mỗi lần có thể uống cả hai gói và uống từ hai đến ba lần mỗi ngày. Có thể nói, pepsin hỗ trợ tích cực trong vấn đề tiêu hóa, tuy nhiên cũng sẽ gây rắc rối trong trường hợp dư thừa. Do đó, người bệnh cần uống thuốc theo đúng liều lượng, không nên dư thừa.

Tác dụng phụ của Pepsin là gì?

Việc uống pepsin cần đúng thời điểm và đúng cách mới có thể phát huy tốt và không ảnh hưởng sức khỏe. Trong nhiều trường hợp, thuốc có thể dẫn đến triệu chứng tiêu chảy, ợ chua hay gây ra chứng nôn mửa. Uống quá liều còn có thể gây mất cân bằng dịch vị dạ dày và tạo thành những tổn thương nguy hại. Điển hình nhất là chứng viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày cùng một số biểu hiện chướng bụng, khó chịu.

ợ chuaTrong một số trường hợp, uống thuốc pepsin có thể dẫn đến ợ chua

Hơn thế, cơ thể đôi lúc còn mắc phải nhiều vấn đề khác chưa được nêu bên trên. Đó là tùy theo cơ địa, tình trạng bệnh lý riêng biệt của mỗi cá nhân. Chính vì lẽ đó, dù thuốc khá an toàn nhưng vẫn cần được sự tư vấn, chỉ dẫn cặn kẽ từ bác sĩ. Việc uống thuốc một cách tùy tiện dễ gây ra những phản ứng không mong đợi. Như vậy, khi cơ thể có những biểu hiện bất thường với thuốc, cần liên hệ ngay với bác sĩ hoặc đến bệnh viện để kiểm tra.

Nói chung, những bệnh liên quan đến tiêu hóa là những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay. Nguyên nhân chính là do thói quen ăn uống không khoa học và phải chịu nhiều căng thẳng, áp lực trong công việc. Hiểu được pepsin là gì giúp việc hỗ trợ vấn đề tiêu hóa được giải quyết tốt hơn và ngăn chặn được bệnh tật. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh lần nữa rằng việc dùng thuốc phải được chỉ định từ bác sĩ. Một số chỉ định trên bao bì chỉ mang tính chất chung chung không cụ thể cho mỗi tình trạng của cá nhân.

Xem thêm: Enzyme Trypsin và những lợi ích bạn cần biết!

Tags

Trả lời

Close