Enzyme Lipase và những điều cần biết!

Enzyme là những chất làm từ protein giúp kích thích các phản ứng hóa học. Enzyme Lipase là một trong những enzyme tiêu hóa quan trọng nhất của chúng ta được giải phóng chủ yếu bởi tuyến tụy vào ruột non để giúp cơ thể xử lý và hấp thụ chất béo.

1. Lipase là gì?

Lipase là một enzyme phân tách chất béo để ruột có thể hấp thụ chúng. Enzyme Lipase thủy phân chất béo như triglyceride thành các phân tử axit béo và glycerol. Nó được tìm thấy trong máu, dịch dạ dày, dịch tiết tuyến tụy, dịch ruột và mô mỡ.

Enzyme Lipase giúp thuỷ phân chất béoEnzyme Lipase giúp thuỷ phân chất béo

Cơ thể bạn sử dụng triglyceride để tạo năng lượng và bạn cần một số chất béo trung tính để có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, mức chất béo trung tính cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và cũng có thể là dấu hiệu của hội chứng chuyển hóa.

2. Vai trò của enzyme Lipase

2.1. Giúp điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS)

Các chất bổ sung có chứa enzyme lipase và các enzyme tuyến tụy khác có thể giúp giảm đầy hơi và cảm giác no sau bữa ăn. Những triệu chứng này thường liên quan đến các vấn đề tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích (IBS). Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích có thể bị suy tụy ngoại tiết, không có khả năng tiêu hóa thức ăn đúng cách do thiếu enzyme tiêu hóa do tuyến tụy tạo ra.

2.2. Điều trị xơ nang

Xơ nang (CF) là một rối loạn di truyền, phá vỡ các chức năng bình thường của các tế bào biểu mô, các tế bào nằm dọc theo nhiều cơ quan quan trọng nhất của chúng ta – bao gồm phổi và hệ hô hấp, gan, thận, da và hệ thống sinh sản.

hấp thụ dinh dưỡng tốt hơnEnzyme lipase có thể giúp cơ thể của người bị CF hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn

Những người bị xơ nang sản xuất chất nhầy dính, dày bất thường và thường bị thiếu hụt dinh dưỡng vì chất nhầy ngăn chặn các enzyme tuyến tụy đi vào ruột. Uống các enzyme tuyến tụy bao gồm enzyme lipase có thể giúp cơ thể của người bị CF hấp thụ tốt hơn nhiều dinh dưỡng và năng lượng cần thiết từ thực phẩm.

2.3. Giúp điều trị bệnh celiac

Bệnh celiac là một loại bệnh tự miễn đặc trưng bởi phản ứng viêm với gluten gây tổn thương mô trong ruột non. Ruột non là cơ quan hình ống giữa dạ dày và ruột già, nơi phần lớn chất dinh dưỡng thường được hấp thụ – tuy nhiên, ở những người mắc bệnh celiac, quá trình này ngừng hoạt động ngay. Các triệu chứng của bệnh celiac có thể bao gồm đau bụng, đầy hơi, sụt cân và mệt mỏi.

Trước hết, điều quan trọng là phải tuân theo chế độ ăn hoàn toàn không có gluten bằng cách tránh tất cả các sản phẩm có chứa lúa mì, lúa mạch hoặc lúa mạch đen.

Ngoài ra, các enzyme tuyến tụy bao gồm enzyme lipase đã được chứng minh là giúp điều trị bệnh celiac. Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên mù đôi ở trẻ em mắc bệnh celiac, những trẻ được điều trị bằng enzyme tuyến tụy (bao gồm cả lipase), có mức tăng cân khiêm tốn so với những trẻ dùng giả dược. Việc tăng cân xảy ra trong tháng đầu tiên và nghiên cứu kết luận rằng các enzyme tuyến tụy dường như đặc biệt hữu ích trong 30 ngày đầu sau khi chẩn đoán.

2.4. Điều chỉnh mức cholesterol khỏe mạnh và sức khỏe tim mạch

Vì enzyme lipase giúp cơ thể tiêu hóa chất béo, sự thiếu hụt có thể dẫn đến mức cholesterol và triglyceride cao hơn, không lành mạnh, từ đó có thể góp phần trực tiếp vào các vấn đề về tim mạch. Những người thiếu lipase có xu hướng có hàm lượng cholesterol và chất béo trong máu cao.

Khi nồng độ triglyceride gần 1.000 mg/dL, chúng ta có thể bị viêm tụy ngoài bệnh tim. Mức chất béo trung tính cao cũng có liên quan đến béo phì, tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa.

2.5. Tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng

Có đủ lượng enzyme lipase giúp cơ thể bạn hấp thụ đúng vitamin và khoáng chất từ ​​thực phẩm bạn ăn. Vì vậy, không chỉ quan trọng là bạn tiêu thụ đúng loại thực phẩm cần thiết, mà còn cực kỳ quan trọng khi có sự cân bằng các enzyme trong lượng thực phẩm lành mạnh này!

hấp thụ dưỡng chấtĐủ lượng enzyme lipase giúp cơ thể bạn hấp thụ tốt vitamin và khoáng chất

2.6. Hỗ trợ giảm cân

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng enzyme lipase có thể hỗ trợ giảm cân vì nó giúp phá vỡ chất béo có trong cơ thể. Các enzyme lipase hoạt động mạnh hơn gấp ba lần các loại enzyme có tác dụng đốt cháy chất béo, làm tăng quá trình tiêu hóa chất béo từ 15% đến 45%.

3. Xét nghiệm Lipase là gì?

Xét nghiệm Lipase dùng để đo nồng độ enzyme Lipaza trong máu nhằm chẩn đoán, theo dõi các bệnh lý về tuyến tụy. So với xét nghiệm amylase thì xét nghiệm Lipase có độ nhạy cảm và đặc hiệu cao hơn. Khi xuất hiện các bệnh lý tuyến tụy, Lipase thường tăng sớm hơn và thời gian trở về chỉ số bình thường cũng dài hơn amylase.

Xét nghiệm LipaseXét nghiệm Lipase nhằm chẩn đoán bệnh lý về tuyến tuỵ

Xét nghiệm Lipase được chỉ định khi nào?

Xét nghiệm Lipase thường được chỉ định cùng xét nghiệm amylase để chẩn đoán và theo dõi bệnh viêm tụy cấp, viêm tụy mạn và các rối loạn khác của tuyến tụy như tắc nghẽn ống tụy, ung thư tụy, nang giả tụy,…

Trong một số trường hợp, xét nghiệm còn dùng để chẩn đoán và theo dõi một số bệnh như celiac, bệnh Crohn, bệnh xơ nang, viêm phúc mạc, nhồi máu ruột, nghẹt ruột,…

Lipase tăng trong trường hợp nào?

  • Enzyme Lipase thường tăng rất cao trong viêm tụy cấp, nồng độ thường cao gấp 5-10 lần so với thông thường. Khi tuyến tụy bị viêm cấp tính, trong vòng 24 giờ nồng độ Lipase sẽ tăng cao và tiếp tục tăng cao đến ngày 14;
  • Nồng độ Lipase cũng có thể tăng cao trong một số bệnh về tuyến tụy khác như: tắc nghẽn ống tụy, ung thư tụy, nang giả tụy, viêm tụy tái phát mạn tính;
  • Các trường hợp tăng Lipase khác gồm: Viêm túi mật cấp, viêm phúc mạc, suy thận cấp và mạn tính, tắc ruột non, nhồi máu ruột, loét dạ dày- tá tràng gây thủng, bệnh gan mạn tính, nghiện rượu, một số trường hợp chảy máu nội sọ,…;
  • Ngoài ra, Lipase có thể tăng khi sử dụng một số thuốc như morphine, codein, indomethacin.

Xem thêm: Enzyme Pepsin có vai trò gì trong quá trình tiêu hoá?

Đánh post giá