Chè vằng – cây lợi sữa mà các bà mẹ nên biết!

Chè vằng được rất nhiều các mẹ sau sinh an tâm sử dụng và tin dùng. Vậy, có thực sự chè vằng là cây lợi sữa có đúng như lời đồn của các mẹ bỉm sữa không?

1. Chè vằng là gì?

Chè vằng hay tên gọi khác là chè cước man, cẩm vân, lài ba gân. Đây là một loại cây thuộc họ Ôliu. Chè vằng là loại cây khá nhỏ và mọc ở những nơi hoang, đường kính thân cây rất nhỏ, dưới 6mm.

Chè vằngChè vằng hay còn gọi là chè cước man

Thân cây chè vằng cứng, mọc từng đốt nhỏ và vươn cao, dài đến hàng chục mét, chia thành nhiều nhánh nhỏ. Vỏ thân cây chè vằng có màu xanh lục. Lá mọc đối xứng, lá càng lên ngọn thì càng nhỏ dần. Hoa chè vằng có màu trắng thường mọc ở đầu cành và có quả hình cầu.

Theo dân gian, chè vằng có 3 loại là vằng lá nhỏ, vằng lá to và vằng núi. Trong số đó, vằng núi không có tác dụng làm thuốc chữa bệnh. Chè vằng được người dân Việt thường dùng để sắc hoặc pha nước uống. Đặc biệt đây là một loại cây lợi sữa rất tốt đối với phụ nữ sau sinh thiếu sữa, mất sữa cho con bú.

2. Chè vằng là cây lợi sữa?

Theo các nhà nghiên cứu cho biết, trong thành phần của chè vằng có nhiều tác dụng chữa bệnh, chống viêm, thuốc bổ cho mẹ sau sinh,…

Đặc biệt, chè vằng đối với phụ nữ sau sinh có tác dụng lợi sữa vô cùng hiệu quả. Bởi vì trong thành phần chè vằng có chứa glycosit đắng giúp mẹ ăn ngon miệng. Kích thích mẹ ăn ngon miệng cũng là giúp tăng sự tạo sữa cho mẹ.

Chè vằng là loại cây lợi sữaChè vằng là loại cây lợi sữa vô cùng hiệu quả

Bên cạnh đó, chè vằng cũng giúp mẹ sau sinh giảm cân nhanh chóng. Sử dụng chè vằng trong giai đoạn cho con bú giúp tiêu mỡ, giảm cân hiệu quả, đặc biệt là ở vòng bụng.

Chính vì vậy, chè vằng thực sự cây lợi sữa cho mẹ sau sinh. Nếu mẹ đang trạng thiếu sữa, mất sữa thì hãy nên sử dụng chè vằng ngay để sữa chảy về nhiều hơn, sữa mát hơn. Chè vằng sẽ phát huy tác dụng tốt nhất nếu sử dụng với liều lượng phù hợp.

3. Các dùng chè vằng

Có 2 cách dùng chè vằng đều rất đơn giản, các bạn có thể chọn một trong 2 cách đều được.

Cách 1: Cách nấu nước uống

 • Định lượng sử dụng: 50g/ngày
 • Trước khi dùng các bạn đem rửa chè qua nước sạch 1 lần
 • Bỏ chè vào nồi, đổ thêm 2 lít nước đun sôi, duy trì thời gian sôi nhỏ lừa thêm 10 phút để các chất trong chè tiết ra hết. (Nồi đun các bạn dùng nồi nhôm, ấm điện hoặc ấm siêu tốc đều được)
 • Uống khi nào: Các bạn chắt nước uống bất kỳ thời gian nào trong ngày (Nên dùng khi chè còn nóng sẽ tốt hơn, nếu nguội nên đun lại cho nóng)
 • Mùi vị: Chè vằng có vị thơm, hơi đắng 1 chút thôi nên uống rất thích, chị em dùng thử là thích liền.

Cách 2: Hãm nước sôi

 • Định lượng: 50g/ngày (nên chia làm 2 lần, sáng 1 ấm, chiều 1 ấm).
 • Trước khi pha chè vằng cần được rửa qua nước sạch
 • Bỏ chè vào ấm, thực hiện bước cháng chè bằng cách đổ 1 lượt nước sôi vào ấm sau đó gạn sạch nước cháng chè.
 • Tiếp tục chế khoảng 1 lít nước đun sôi vào ấm chè, ủ giữ nhiệt trong thời gian 30 phút là có thể sử dụng được.

Nước chè vằngNên dùng chè khi nước còn nóng sẽ thơm ngon hơn

Lưu ý khi dùng chè vằng:

 • Bình dùng để pha chè nên dùng bình giữ nhiệt, hoặc ấm sành loại lớn thường dùng để pha chè tươi có dụng cụ để giữ nhiệt.
 • Nên dùng chè khi nước còn nóng sẽ thơm ngon hơn.
 • Nhất thiết phải thực hiện động tác cháng chè sẽ làm nước chè xanh và ngon hơn.
 • Nếu bị huyết áp thấp, khi dùng chè vằng bạn nên thêm 2-3 miếng gừng mỏng để tráng bị tụt huyết áp.
 • Không dùng chè vằng cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Xem thêm: Cách dùng thông thảo lợi sữa, tốt cho sức khoẻ mẹ và bé

Đánh post giá