Cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng bồn tắm

Mối bận tâm số một của các bà mẹ trẻ là làm sao trẻ được an toàn. Tắm cho trẻ sơ sinh trong bồn những ngày đầu chẳng bao giờ là một công việc đơn giản! Vì sợ bé lạnh, sợ bé bị trơn, sợ bé không thích lắm với màn chơi đùa này… Nhưng theo từng tháng, sự căng thẳng trong bồn tắm dần dần tan đi đáng kể, ở mỗi độ tuổi thì những lo ngại còn lại chỉ là đảm bảo an toàn cho bé khi tắm, để bé không biến mất khỏi tầm kiểm soát của bạn.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng bồn tắm không hề khó, bạn có thể tham khảo các hướng dẫn gợi ý dưới đây, cụ thể như sau:

1. Chuẩn bị trước khi tắm cho trẻ sơ sinh

  • 2 khăn xô nhỏ, sữa tắm, dầu gội, nước ấm.
  • Quần áo, tăm bông, dầu tràm, bao tay, bao chân, tã giấy, nước muối sinh lý, khăn lớn, miếng rơ lưỡi.

Chuẩn bị đầy đủ vật dụngChuẩn bị đầy đủ vật dụng cần thiết trước khi tắm cho trẻ sơ sinh

2. Sử dụng bồn tắm cho trẻ sơ sinh: an toàn – hiệu quả!

2.1. Sụ lo lắng trong lần tắm đầu tiên cho bé

Một bồn tắm phù hợp với bé mới sinh, chính là bồn rửa mặt. Vì nó được đặt ở độ cao phù hợp và tất nhiên là rất sạch sẽ. Còn đối với việc xát xà phòng lên bé, thì chắc chắn hơn là lúc bắt đầu tắm, hãy nhẹ nhàng chà xát lên người bé trên mặt bàn phẳng.

tắm cho trẻ sơ sinhBồn tắm phù hợp để tắm cho trẻ sơ sinh chính là bồn rửa mặt

Ở bệnh viện, dưới con mắt của các y tá, mọi chuyện có vẻ diễn ra đơn giản. Nhưng khi trở về nhà, mọi thứ ngay lập tức trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Để không bị hốt hoảng, quan trọng là cách thức tổ chức và không quá đòi hỏi mọi thứ trở nên hoàn hảo.

Tắm cho trẻ sơ sinh có thể thực hiện vào bất kỳ thời gian nào trong ngày, trước hoặc sau bữa ăn, khi mẹ bé sẵn sàng. Để đơn giản hoá công việc này, bạn nên xoa xà phòng lên bé trên một cái bàn rộng chẳng hạn, trước khi đưa bé vào nước, và chỉ sử dụng chậu tắm hay bồn rửa mặt để cho nước lên người bé.

Rất thường xuyên, các bé sẽ có phản ứng khi bị bạn cởi bỏ quần áo, vì bé không thích ở trần: Bạn phải sưởi ấm căn phòng ( ở 22C) và tiến hành các động tác nhanh nhất có thể, đặc biệt là vào mùa đông.

Trong bể tắm, hãy giữ chắc phần gáy của bé bằng một tay, tay khác tưới nước lên bé một cách nhẹ nhàng, bao phủ quanh bé bằng những cái gãi tay âu yếm. Để bé cảm thấy thoải mái và thư giãn, hãy thì thầm với bé, và giải thích cho bé từng động tác bạn đang làm. Thời gian tắm kéo dài từ 5 đến 10 phút tuỳ theo thể trạng của bé cũng như tâm lý của mẹ.

2.2. Từ 15 đến 18 tháng tuổi: Lứa tuổi vàng trong bồn tắm

tắm cho trẻTừ 15 đến 18 tháng, bạn đã có thể tắm cho trẻ trong bồn tắm lớn

Đến độ tuổi này, không có gì thích thú với em bé của bạn hơn là được vui đùa trong bồn tắm. Đến mức bé chẳng muốn ra khỏi đó nữa! Hoàn toàn chủ động trong bồn tắm (điều này không có nghĩa là bạn có thể lơ là trong việc để mắt đến bé), bé tha hồ vui chơi với các đồ chơi của mình: bé thích múc nước vào đầy cốc, rồi lại đổ ra, làm mặt hề theo đủ kiểu.

Rất nhiều bé thích, chẳng hạn, uống nước trong bồn tắm hay tưới vòi hoa sen khắp nơi! Kỳ cọ găng tay tắm, thổi bong bóng hoặc thử bò lên gờ bồn tắm, tìm cách thoát ra ngoài….là một phần trong những kế hoạch của các bé. ích thú như vậy, còn lâu các mẹ muốn đưa bé ra khỏi bồn tắm!

Hãy tránh sử dụng xà phòng có mùi thơm hoặc dầu tắm! Nếu phần lớn các bé thích nước, thì một số bé, vào khoảng 18 tháng tuổi, cảm thấy sợ nước.

Thời gian tắm bây giờ có thể từ 15 đến 20 phút tuỳ theo ý thích của bé và nhiệt độ của phòng tắm! Lưu ý, nếu bạn hy vọng em bé của bạn quen với môi trường nước , đừng bao giờ biến những giờ tắm này của bé thành những thời điểm vệ sinh cơ thể một cách đơn giản, và thực hiện nhanh chóng. Bé tắm, tất nhiên, nhưng bé cũng thích chơi nữa….

3. Những chú ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

Bạn nên tắm cho trẻ sơ sinh vào lúc có ánh nắng mặt trời ấm áp, tốt nhất là vào khoảng 10 – 11 giờ sáng hoặc từ 15 – 16 giờ. Không nên tắm quá lâu, chỉ từ 4 – 5 phút cho mỗi lần tắm cho trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi.

sơ sinh dưới 3 tháng tuổiMỗi lần tắm cho trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi chỉ từ 4 – 5 phút

  • Chuẩn bị tất cả các dụng cụ tắm cần thiết và để sẵn để sau khi tắm, bạn có thể mặc đồ ngay.
  • Hãy chắc chắn đóng các cửa phòng để phòng trở nên ấm áp, con không bị cảm lạnh.
  • Cho nước trong thau tắm khoảng 7cm, bạn nên kiểm tra nhiệt độ nước ở mức vừa phải (khoảng 32°C), không nên để quá nóng vì sẽ khiến con bị bỏng.
  • Sử dụng sữa tắm dịu nhẹ phù hợp với làn da em bé và liều lượng ít. Dùng quá nhiều sữa tắm sẽ khiến làn da mỏng manh của con bị khô.
  • Trẻ sơ sinh cũng không cần phải tắm quá thường xuyên mà chỉ khoảng 2 – 3 lần mỗi tuần, miễn là bạn vệ sinh tốt những khu vực như mặt, cổ, miệng, tay chân và bộ phận sinh dục hàng ngày.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn chậu tắm cho trẻ sơ sinh!

Đánh post giá