Kinh nghiệm chọn chậu tắm cho trẻ sơ sinh!

Chậu tắm cho trẻ sơ sinh là vật dụng không thể thiếu dành cho bé. Lựa chậu tắm cho trẻ sơ sinh là một trong những điều hết sức quan trọng luôn đồng hành cùng bé yêu trong những ngày đầu đời.

1. Những tiêu chí quan trọng mẹ cần lưu ý khi mua chậu tắm cho trẻ sơ sinh

Chậu tắm cho trẻ sơ sinh có nhiều tính năng và công dụng khác nhau. Bạn nên tưởng tượng sẽ tắm bé như thế nào, điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định được tính năng cần thiết.

chậu tắm cho trẻ sơ sinhTrước khi mua chậu tắm cho trẻ sơ sinh, bạn cần chú ý đến một số tiêu chí

1.1. Cách sử dụng

Với những mẹ sinh mổ, chưa thể cúi thấp người, một chậu tắm vừa khít bồn rửa chén có thể là lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu cần một sản phẩm có thể dùng lâu dài, bạn nên chọn loại chậu tắm có kích thước chuẩn.

1.2. Ghế phụ cho bé sơ sinh

Đa số các chậu tắm có kích thước chuẩn đều đính kèm ghế phụ cho bé sơ sinh. Điều này cho giúp bạn sử dụng được nhiều hơn ngoài việc dùng trong bồn tắm. Tuy nhiên, mẹ cũng nên tham khảo những khuyến nghị về tuổi tác và sự hỗ trợ đi kèm để xác định cách sử dụng phù hợp với sản phẩm.

1.3. Hỗ trợ ngồi

Một số chậu tắm cho trẻ sơ sinh có “phần chặn” để giữ bé ngồi không bị trượt. Điều này rất quan trọng nếu bạn định sử dụng chậu tắm cho bé dưới sáu tháng tuổi. Đặc biệt, những ba mẹ thường tắm cho bé bằng vòi sen thường đánh giá cao tính năng này.

1.4. Chống nấm mốc

Sự sạch sẽ của chậu tắm cho bé cũng rất quan trọng. Các khu vực làm bằng lưới hoặc vải sẽ dễ tích tụ nấm mốc nếu không được làm sạch đúng cách. Mẹ nên chọn chậu tắm có các bộ phận bằng vải hoặc lưới có thể tháo rời và có thể giặt bằng máy.

1.5. Độ sâu

Chậu tắm càng sâu càng an toàn cho bé. Tuy nhiên, bạn cũng nên chọn độ cao phù hợp để mang lại sự thoải mái cho cả mẹ và bé. Vì chậu càng cao, bạn càng sẽ phải cúi xuống thấp hơn để tắm cho bé.

2. Chậu tắm cho trẻ sơ sinh bé sử dụng như thế nào?

2.1. Chuẩn bị chậu tắm

Khăn tắm, chậu tắm, khăn khô to, sữa tắm, dầu gội đầu, bỉm, quần áo sạch. Nước ấm, phòng kín gió, đèn sưởi cho bé nếu trời lạnh.

2.2. Tắm cho bé

Tắm cho béTắm cho bé không dùng nước ấm không quá 32 độ C

  • Mẹ đặt một tấm lưới hoặc một chiếc khăn vào trong chậu để bé không bị trượt.
  • Mẹ cho nước ấm đã chuẩn bị vào chậu, với mực nước vừa với cơ thể bé.
  • Mẹ lấy khăn nhúng nước rồi rửa và lau mặt cho bé, mẹ vắt khăn cho khô lau sạch vành tai cho bé nên lưu ý không cho nước vào tai bé. Tiếp đó mẹ dùng khăn lau đầu để làm ướt tóc bé, mẹ dùng dầu gội gội đầu cho bé, mẹ mát xa nhẹ nhàng cho bé, sau đó mẹ làm sạch tóc bằng nước sạch.
  • Bé thả bé vào chậu nếu bé đã biết ngồi bé tự ngồi còn với những bé mới sinh mẹ vòng tay ra gáy bé và thả người bé xuống nước.
  • Khi tắm xong mẹ bế bé lên. Mẹ dùng khăn lau sạch người, chú ý cổ, nách và các nếp gấp, kẽ chân tay và mông.
  • Mẹ bế bé cuốn vào khăn khô, lau khô người cho bé, mẹ lau sạch kẽ tay kẽ chân.

Lưu ý: Với bé sơ sinh mẹ chỉ nên tắm 2, 3 lần/tuần. Mực nước tùy vào cơ thể và chiều cao của bé. Dùng nước ấm không quá 32 độ C. Mẹ không được để bé ở một mình khi tắm.

3. Một số kiểu chậu tắm cho trẻ sơ sinh

3.1. Chậu tắm cơ bản kèm lưới tắm

Đây là dạng chậu tắm cho trẻ sơ sinh cơ bản nhất, mẹ có thể dễ dàng tìm mua ở bất kỳ cửa hàng đồ dùng cho mẹ và bé. Ngay sau khi sinh, bạn có thể đặt chậu tắm này trên hầu hết các bồn rửa đôi, hoặc dùng trực tiếp trong nhà tắm. Lưới tắm với dây đai có thể điều chỉnh sẽ giúp giữ cho bé ở trên mặt nước. Bạn có thể tháo võng ra khi bé có thể kiểm soát đầu mình.

Chậu tắm kèm lướiChậu tắm kèm lưới là chậu tắm cho trẻ sơ sinh cơ bản nhất

Một chậu tắm cho trẻ sơ sinh thông thường sẽ bao gồm phần tựa đệm, độ nghiêng và phần chặn. Một khi bé có thể ngồi không cần sự trợ giúp, mẹ có thể xoay ngược phần chậu tắm lại, sẽ có đủ chỗ ngồi cho bé cưng chơi bắn nước và chơi mà không lo bị ngã.

Khuyết điểm: Hầu hết chậu tắm cơ bản đều có nắp thoát nước. Tuy nhiên, nắp không thoát nước hoàn toàn. Bạn vẫn phải lộn ngược chậu tắm để loại trút hết nước.

3.2. Chậu tắm bơm hơi có ghế ngồi

Một chậu tắm du lịch bơm hơi có thể là lựa chọn hoàn hảo cho các bé tập đi. Mẹ nên chọn loại có bề mặt chống trượt, có thể gấp lại sau khi sử dụng, và tất nhiên, đủ lớn để mang lại sự thoải mái cho bé cưng. Bạn cũng nên chọn chậu tắm có phần chặn cho ghế ngồi.

Ngoài ra, các tính năng an toàn của chậu tắm cũng rất quan trọng. Mẹ nên chọn chậu tắm có vạch đánh dấu mực nước cũng như đường rãnh thoát nước giúp hạn chế nấm mốc.

Khuyết điểm: Chậu tắm có nguy cơ bị lật. Tốt nhất, bạn nên đảm bảo chậu có đầy hơi trước khi sử dụng, đồng thời luôn ở bên cạnh theo dõi. Chậu tắm bơm hơi hoàn toàn không thích hợp cho các bé mới sinh, mẹ lưu ý nhé!

3.3. Chậu tắm có chân đế

Sau khi sinh vài tuần đầu, bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi cúi gập người. Vì vậy, việc tắm cho trẻ sơ sinh có thể cũng rất khó khăn. Những lúc này, một chậu tắm có chân đế sẽ là “vị cứu tinh” cho mẹ. Loại chậu tắm này có thể dùng cho bé sơ sinh đến khi trẻ 12 tháng, hoặc đến khi trẻ có thể ngồi.

chậu tắm có chân đếMột chậu tắm có chân đế sẽ là “vị cứu tinh” cho mẹ

Mẹ nên chọn loại có cản chống trượt. Nếu có thể, bạn cũng nên ưu tiên loại có kệ dưới chân để có thể dễ dàng giữ xà phòng tắm cùng những vật dụng cho bé.

Khuyết điểm: Bạn sẽ phải chi một khoản “kha khá” cho chậu tắm có chân đế. Hơn nữa, khả năng thoát nước của chậu tắm cũng là vấn đề cần quan tâm. Bạn sẽ phải bế bé ra khỏi chậu để đổ nước. Việc này không thuận tiện cho những mẹ phải tắm cho con một mình.

4. Bảo quản chậu tắm cho trẻ sơ sinh

Trong quá trình sử dụng, mẹ cũng nên chú ý đến cách bảo quản chậu:

  • Mẹ nên vệ sinh sạch sẽ chậu trước khi tắm cho bé và sau khi tắm cho bé.
  • Mẹ để chậu ở nơi thoáng mát, tránh ánh nằng trực tiếp từ mặt trời.
  • Tránh những nơi có nhiệt lớn.

Chậu tắm cho trẻ sơ sinh sẽ giúp công việc tắm bé trở nên dễ dàng hơn. Tùy theo điều kiện gia đình, bạn có thể chọn cho bé cưng loại chậu tắm phù hợp nhất. Với những mẹ tự tin, bạn hoàn toàn có thể tự mình tắm bé mà không cần sự hỗ trợ của chậu tắm.

Xem thêm: Tắm cho trẻ sơ sinh cần chuẩn bị những gì?

Đánh post giá