Bệnh ở trẻ

Bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em và top 3 nguyên nhân gây ra viêm ruột thừa

Bệnh viêm ruột thừa là một bệnh khá phổ biến ở mọi lứa tuổi. Ai cũng có nguy cơ mắc viêm ruột thừa. Tuy nhiên, trẻ em có tỷ lệ mắc viêm ruột thừa cao hơn người lớn, đặc biệt là thanh thiếu niên. Vậy, nguyên nhân và cách chữa trị bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu kiến thức trong bài viết dưới đây để có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc trẻ nhé!

Xem thêm: Bệnh viêm não ở trẻ em và 2 nguyên nhân gây ra bệnh viêm não

Bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em là gì?

Ai cũng có phần ruột thừa, đó là một phần nằm trong hệ tiêu hóa, có hình giun dài từ 3-13cm. Viêm ruột thừa là hiện tượng mà phần ruột thừa bị viêm và lên mủ làm cho trẻ có cảm giác đau và khó chịu. Cơn đau ruột thừa thường xuất hiện ở khu vực xung quanh rốn và chuyển dần sang khu vực bụng dưới, bên phải.

Trẻ em có nguy cơ mắc viêm ruột thừa cao hơn người trưởng thành
Trẻ em có nguy cơ mắc viêm ruột thừa cao hơn người trưởng thành

Nếu được phát hiện kịp thời, bệnh viêm ruột thừa sẽ không gây nguy hiểm. Khi chưa có biến chứng, ruột thừa sẽ được phẫu thuật cắt bỏ, trẻ sẽ nhanh chóng phục hồi lại sức khỏe. Nếu phát hiện muộn hoặc đưa đến bệnh viện chậm trễ, ruột thừa sẽ bị vỡ, áp xe khiến mủ tràn ra khắp ổ bụng, điều trị phức tạp hơn và dễ bị nhiễm trùng dẫn tới tử vong. Chính vì vậy, cha mẹ không được lơ là khi con mình có dấu hiệu đau bụng, cần đưa con đến thăm khám kịp thời.

Top 3 nguyên nhân gây ra viêm ruột thừa

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm ruột thừa ở trẻ em. Nhưng, nguyên nhân đầu tiên được xác định là lòng ruột thừa bị tắc. Sau đó sẽ dẫn tới những nguyên nhân tiếp theo.

 • Tắc lòng ruột thừa: Lòng ruột thừa bị tắc bởi một sổ nguyên nhân chủ yếu như sau:
 • Sỏi do phân ruột thừa, do có giun đũa, giun kim chui vào lòng phần ruột thừa.
 • Hệ thống nang lympho ở bên trong lòng ruột thừa bị sưng to khiến cho miệng ruột thừa bị bít kín lại gây tắc lòng ruột thừa.
 • Trong lòng ruột thừa có các chất niêm dịch, khi nó cô đặc lại sẽ tạo thành những bọc niêm dịch ruột thừa.
 • Ruột thừa bị co thắt ở gốc hoặc đáy.
 • Ruột thừa có thể bị gấp lại do dính hay dây chằng.
Nguyên nhân chủ yếu là tắc lòng ruột thừa
Nguyên nhân chủ yếu là tắc lòng ruột thừa
 • Nhiễm trùng ruột thừa: Khi ruột thừa đã bị tắc, các vi khuẩn bên trong lòng ruột thừa sẽ phát triển rất nhanh gây ra viêm ruột thừa. Ngoài ra, ruột thừa còn bị nhiễm khuẩn do bị nhiễm trùng huyết. Điều này xuất phát từ những ổ nhiễm trùng ở các bộ phận khác như: tai, mũi, họng,…. Nguyên nhân này hiếm gặp nhưng vẫn có nguy cơ gặp phải.
Cần chú ý tới con nhiều hơn để nhanh chóng phát hiện viêm ruột thừa
Cần chú ý tới con nhiều hơn để nhanh chóng phát hiện viêm ruột thừa
 • Tắc nghẽn mạch máu ruột thừa: do 2 nguyên nhân chủ yếu:

–  Tắc lòng ruột thừa: Do áp lực ở bên trong lòng ruột thừa tăng lên, làm cho các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng thành ruột thừa bị tắc dẫn tới rối loạn thành ruột thừa.

– Do nhiễm trùng: Do độc tố của vi trùng Gram (-) làm tắc mạch. Nếu tắc mạch khu trú sẽ làm hoại tử khu trú ở thành ruột thừa một vùng tương ứng. Nếu tắc mạch ở mạc treo hoặc tràn lan ở mạch máu nhỏ trên toàn bộ ruột thừa sẽ làm hoại tử toàn bộ niêm mạc ruột thừa. Khi đó, dẫn tới tới tình trạng nguy kịch về sức khỏe.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa

Dù nằm trong ổ bụng, nhưng viêm ruột thừa không quá khó để chúng ta nhận ra. Khi trẻ gặp những dấu hiệu dưới đây, rất có thể là trẻ mắc viêm ruột thừa. Cha mẹ cần theo dõi cho thật chu đáo.

 • Đau bụng: Đây là dấu hiệu phổ biến nhất. Trẻ sẽ có cảm giác đau dụng dưới, bên phải và xung quanh rốn. Trẻ đau quằn quại, dữ dội trong nhiều giờ đồng hồ khiến trẻ mệt mỏi, chán ăn,…
Đau bụng là dấu hiệu phổ biến của viêm ruột thừa
Đau bụng là dấu hiệu phổ biến của viêm ruột thừa
 • Chán ăn, ăn uống không ngon miệng: Nếu trẻ chán ăn 1-2 bữa thì không có vấn đề gì đáng lo ngại, Nhưng trẻ chán ăn nhiều ngày liền, chán luôn cả những món ăn yêu thích của trẻ thì cha mẹ cần đưa con đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám kịp thời.
 • Trẻ bị sốt: Trẻ đau bụng kèm theo dấu hiệu sốt cao thì rất có thể bị viêm ruột thừa.
 • Có cảm giác buồn nôn và nôn.
 • Rối loạn tiêu hóa: Khi bị viêm ruột thừa, quá trình tiêu hóa của trẻ sẽ bị ảnh hưởng làm cho trẻ bị táo bón, tiêu chảy.
 • Co cứng thành bụng: Đây cũng là dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm ruột thừa.
Cha mẹ không được xem nhẹ khi con có bất kỳ dấu hiệu bất thường
Cha mẹ không được xem nhẹ khi con có bất kỳ dấu hiệu bất thường

Những triệu chứng này rất dễ dàng phát hiện. Do đó, chúng ta cần chú ý để phát hiện bệnh kịp thời, tránh dẫn tới các biến chứng nặng hơn như nhiễm trùng huyết, thủng ruột thừa, thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Cha mẹ không được xem nhẹ khi con có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trên cơ thể.

Với những thông tin trên, cha mẹ đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em. Nếu phát hiện sớm bệnh sẽ không gây nguy hiểm. Do đó, cha mẹ hãy chú ý và quan tâm đến sức khỏe của con nhiều hơn để con phát triển toàn diện.

Tags

Trả lời

Close