Bệnh u não ở trẻ em và top 7 biểu hiện của bệnh u não

Tình trạng não của trẻ hình thành và xuất hiện các u trong khu vực não được gọi là bệnh u não. Giống như nhiều bệnh lý khác liên quan đến não, bệnh u não ở trẻ em cũng mang tới những nguy hiểm và biến chứng khó lường cho người bệnh. Hãy cùng tìm kiểu kĩ hơn về căn bệnh này qua bài viết sau.

Xem thêm: Bệnh giời leo ở trẻ em và 3 phương pháp điều trị hiệu quả

Bệnh u não ở trẻ em có nguy hiểm không?        

Bệnh u não có biểu hiện ban đầu là phát hiện các tế bào bất thường trong não thông qua việc thăm khám. U não được chia ra làm hai loại chính đó là ung thư não (các u ác tính) và u não lành tính. Dù gặp bệnh ở dạng nào, căn bệnh nào đều gây ra những ảnh hướng nhất định đến hệ thần kinh trung ương của trẻ. Các tế bão não bị tổn thương và trẻ luôn phải đối mặt với nguy cơ tính mạng bị đe dọa.

Não Là Bộ Phận Quan Trọng Trong Cơ Thể Người
Não Là Bộ Phận Quan Trọng Trong Cơ Thể Người

 Điểm khác biệt giữa u não lành tình và u não ác tính là các u lành tính thường phát triển chậm hơn nên các biểu hiện thường không rõ ràng. Trẻ nhỏ mang u ác tính có biểu hiện và tình trạng bệnh phát triển nhanh chóng, tần suất dày đặc.

U não là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và được xếp đầu tiên trong danh sách các bệnh lý có khả năng gây tử vong cao đối với trẻ dưới 14 tuổi.

Hiện nay đã phát hiện được khoảng 120 loại u não, điểm chung của các dạng này là người bệnh đều có những khối u ở trong não. Các khối u này gây chèn ép lên dây thần kinh, màng não, mô não gây nguy hiểm cho người bệnh. Đặc biệt ở trẻ nhỏ khi não chưa phát triển hoàn thiện, căn bệnh này ảnh hưởng đến chức năng cũng như quá trình hoàn thiện của não bộ. Trẻ dễ bị suy giảm về trí nhớ và nhận thức.

Não Của Trẻ Xuất Hiện Nhiều Khối U
Não Của Trẻ Xuất Hiện Nhiều Khối U

Top 6 biểu hiện của căn bệnh u não

Khác với nhiều bệnh lý khác, u não nguy hiểm không chỉ bởi những biến chứng nó gây ra mà còn do một phần biểu hiện của bệnh không rõ ràng, rất khó nhận biết. Chính vì vậy, khi bệnh được phát hiện thường ở giai đoạn nặng, khó điều trị dứt điểm. Ít nhiều cũng để lại di chứng cho người bệnh, nhất là trẻ nhỏ. Các biểu hiện của bệnh u não còn phụ thuộc vào vị trí, kích thước của khối u trong não. Có thể điểm lại một vài biểu hiện của căn bệnh u não như:

Đau đầu với tần suất dày

Đây được xem là triệu chứng dễ nhận biết nhất của căn bệnh u não. Nhưng với trẻ nhỏ, biểu hiện này lại rất khó được các bậc phụ huynh biết tới do trẻ chưa biết bày tỏ được các cơn đau. Khi kích thước khối u tăng dần, trẻ sẽ thấy đau dữ dội, các cơn đau liên tục và kéo dài.

Đau Đầu Khiến Trẻ Khó Chịu, Quấy Khóc
Đau Đầu Khiến Trẻ Khó Chịu, Quấy Khóc

Trẻ nôn mửa nhiều lần

Việc u lớn dần gây gia tăng áp lực lên não, vùng sọ khiến trẻ thường xuyên nôn mửa, nhất là ở thời điểm vừa ngủ dậy. Nôn mửa là biểu hiện của rất nhiều loại bệnh nên triệu chứng này cũng thường xuyên bị bỏ qua.

Thị lực và thính lực bị rối loạn

Việc khối u xuất hiện trong não gây ảnh hưởng chủ yếu đến khả năng nghe, nhìn của trẻ nhỏ. Trẻ bị mờ mắt, khó nghe rõ tiếng…

Thị Lực Bị Ảnh Hưởng Do Các Khối U Chèn Ép
Thị Lực Bị Ảnh Hưởng Do Các Khối U Chèn Ép

Nói lắp, nói không rõ ràng

Nếu trẻ có khối u tại vùng mặt sau não sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của trẻ. Trẻ thường nói lắp, nói không rõ chữ.

Chân tay không có lực

Một trong những biểu hiện đặc trưng khác của căn bệnh u não ở trẻ em là trẻ cảm thấy tay chân bị mất sức lực, người yếu. Tay, chân trái sẽ bị yếu đi khi khối u ở não phải và ngược lại.

Trí nhớ không minh mẫn

Trẻ bị u não thường có trí nhớ kém, hay quên. Khi xuất hiện tình trạng này, thường bệnh u não đã ở giai đoạn nặng.

Không có khả năng giữ được thăng bằng

Người bị u não ở vị trí mặt sau của não thường không còn khả năng giữ được thăng bằng của cơ thể. Trẻ gặp khó khăn trong việc di chuyển và đi đứng.

Cách điều trị bệnh u não ở trẻ em

Thông qua các xét nghiệm và các phương pháp như chụp x quang, chụp cắt lớp, chụp city, chụp cộng hưởng từ…. các bác sĩ sẽ phát hiện được ra căn bệnh u não.

Cần Thăm Khám Và Điều Trị Sớm Căn Bệnh U Não
Cần Thăm Khám Và Điều Trị Sớm Căn Bệnh U Não

Các phương pháp đang được áp dụng để điều trị căn bệnh này đó là:

– Điều trị bằng tia phóng xạ.

– Điều trị bằng hóa chất.

– Phẫu thuật.

– Dùng thuốc Corticois.

– Áp dụng các liệu pháp miễn dịch.

Với trẻ nhỏ đã mắc bệnh ở giai đoạn nặng, có thể xem xét để áp dụng cùng lúc 2 hoặc 3 phương án điều trị để làm tăng hiệu quả chữa trị.

Khi phát hiện ra những biểu hiện bất thường của cơ thể có liên quan đến não, các bậc phụ huynh hãy nhanh chóng cho trẻ đi thăm khám để phát hiện sớm căn bệnh u não ở trẻ em. Việc điều trị kịp thời là yếu tố quyết định đến việc bệnh có thể chữa trị hoàn toàn hay không. Vì vậy hãy luôn có cho mình những thông tin đầy đủ để giữ gìn sức khỏe cho con yêu.

Đánh post giá

©2022 iGiadinh.com. All rights reserved

x