Bệnh tay chân miệng lây qua những con đường nào?

Bệnh tay chân miệng là một trong những bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ. Đây là mối lo lắng của nhiều bậc cha mẹ bởi triệu chứng bệnh đa dạng và có thể gây biến chứng nặng nề.

1. Tổng quan về bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Trong giai đoạn ủ bệnh khoảng từ 3-7 ngày, bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ không có bất kỳ dấu hiệu nào để nhận biết. Khi đến giai đoạn khởi phát từ 1-2 ngày, trẻ sẽ có các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy vài lần trong ngày. Vào giai đoạn toàn phát, có thể kéo dài từ 3-10 ngày, trẻ bắt đầu có các triệu chứng điển hình của bệnh như sau:

 • Loét miệng: Vết loét đỏ hay phỏng nước có đường kính 2-3mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi sẽ gây đau miệng khiến trẻ bỏ ăn, bỏ bú, tăng tiết nước bọt.
 • Phát ban dạng phỏng nước: Phỏng nước sẽ xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông và tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó có thể sẽ để lại vết thâm, nhưng lại rất hiếm khi loét hay bội nhiễm.

Vết thâmVết thâm để lại sau khi phát ban dạng phỏng nước

 • Sốt nhẹ và nôn: Nếu trẻ sốt cao và nôn nhiều dễ có nguy cơ biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp và thường xuất hiện sớm từ ngày 2 đến ngày 5 của bệnh.

Về cơ bản, nếu bạn có thể đảm bảo rằng con bạn được điều trị đúng cách thì các biến chứng của bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ sẽ hiếm khi xảy ra, bởi các biến chứng về sức khỏe của bệnh tay, chân và miệng không phổ biến. Nếu có xảy ra thì rất nguy hiểm với một số biến chứng như:

 • Biến chứng thần kinh: trẻ có thể sẽ bị viêm não, viêm thân não, viêm não tủy, viêm màng não.
 • Rung giật cơ, giật mình chới với: Rung giật cơ từng cơn ngắn 1 đến 2 giây, chủ yếu ở tay và chân, dễ xuất hiện khi bắt đầu trẻ đi ngủ hay khi cho trẻ nằm ngửa.
 • Ngủ gà, ngủ gật, bứt rứt, chới với, đi loạng choạng, run chi, mắt nhìn ngược.
 • Yếu, liệt chi (liệt mềm cấp), liệt dây thần kinh sọ não.
 • Rung giật nhãn cầu, co giật, hôn mê – Đây thường là dấu hiệu rất nặng, thường đi kèm với suy hô hấp, tuần hoàn.
 • Tăng trương lực cơ (biểu hiện duỗi cứng mất não, gồng cứng mất vỏ)
 • Biến chứng tim mạch, hô hấp: Viêm cơ tim, phù phổi cấp, tăng huyết áp, suy tim, trụy mạch.
 • Phỏng nước sẽ xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông và tồn tại trong thời gian ngắn.

2. Bệnh tay chân miệng lây qua đường nào?

Bệnh tay chân miệng có lây không?

Bệnh tay chân miệngBệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm, thường gặp ở nhóm trẻ dưới 3 tuổi

Đối tượng thường gặp của bệnh là nhóm trẻ dưới 3 tuổi. Ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu biết bò, trườn, đi, tập ăn dặm,… nên tiếp xúc nhiều với môi trường xung quanh. Đến lúc đi trường mẫu giáo, trẻ sinh hoạt cùng với các trẻ đồng trang lứa, nguy cơ lây nhiễm thuận lợi hơn.

Đây chính là điều kiện gây bùng phát dịch tay chân miệng ghi nhận hằng năm. Ở trẻ nhũ nhi dưới 6 tháng do còn bú sữa mẹ, còn được nhận kháng thể chống bệnh tật từ mẹ và trẻ lớn trên 5 tuổi, có hệ miễn dịch phát triển tương đối hoàn thiện, khả năng mắc bệnh giảm dần.

Con đường lây nhiễm của bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng lây truyền chủ yếu qua đường hô hấpđường tiêu hóa. Virus gây bệnh tồn tại trong nước bọt, dịch hắt hơi, sổ mũi, phân, dịch vỡ bóng nước trên da, niêm mạc,… Sinh bệnh học của các chủng siêu vi này làm cơ thể tăng bài tiết các dịch tiết khi mắc bệnh. Trẻ hắt hơi, chảy mũi, ngậm mút đồ chơi chung với nhau là con đường lây truyền thuận lợi.

đường hô hấpBệnh tay chân miệng lây truyền qua đường hô hấp

Khi bị phát tán ra ngoài, virus vẫn có thể tồn tại khá lâu trong môi trường nhiệt độ phòng, bám lên đồ dùng, đồ chơi, sàn nhà, ly chén, khăn, quần áo. Nếu một trẻ khỏe mạnh tiếp xúc chung trong môi trường này thì rất dễ bị lây nhiễm.

Tuy nhiên, tay chân miệng không phải chỉ ảnh hưởng đến trẻ em. Vẫn có các báo cáo về những trường hợp người lớn bị tay chân miệng lây truyền từ trẻ mắc bệnh khi chăm sóc, vệ sinh cho trẻ.

3. Biện pháp phòng tránh lây nhiễm khi chăm sóc trẻ bị bệnh

Tay chân miệng hiện chưa có vaccin phòng bệnh, trẻ nhỏ và người lớn chăm sóc trẻ bị nhiễm bệnh chỉ có thể phòng lây nhiễm bằng cách:

 • Khi người lớn chăm sóc trẻ bị bệnh thì cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, đặc biệt sau khi tiếp xúc với các vết bọng nước hoặc vết loét, trước khi nấu ăn, hoặc trước khi ăn, trước khi cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh và thay tã.
 • Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày của trẻ như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn hoặc ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường, sau đó tẩy trùng bằng chất tẩy có chứa chlorine pha loãng.
 • Ngoài ra, tránh tiếp xúc trực tiếp (ôm hôn, sử dụng chung đồ dùng,…) với trẻ bị nhiễm bệnh cũng giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm.
 • Che mũi và miệng khi hắt hơi hoặc ho; vứt khăn giấy và tã đã qua sử dụng vào thùng rác được đậy;
 • Giữ vệ sinh tại gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, trường học…

mút tayTuyệt đối không cho trẻ ăn bốc, mút tay

 • Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống như ăn chín, uống chín; đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; tuyệt đối không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm hay mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
 • Nếu như trẻ chưa bị bệnh tay chân miệng thì tốt nhất không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh để tránh lây lan bệnh cho trẻ.

Khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh tay chân miệng thì cha mẹ cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để có phương pháp điều trị và chăm sóc trẻ.

Xem thêm: Bệnh tay chân miệng ở người lớn có nguy hiểm không?

Đánh post giá