Bệnh ở trẻ

Bệnh tay chân miệng độ 1 bao lâu thì khỏi?

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm thường gặp, bệnh xảy ra rải rác quanh năm nhưng có xu hướng tăng cao vào hai thời điểm: tháng 3 – 5 và tháng 9 – 12 tại hầu hết tỉnh thành trong cả nước. Trong đó, tay chân miệng độ 1 là mức độ nhẹ nhất của bệnh.

1. Tổng quan về bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng là loại bệnh nhiễm trùng do virus Coxsackievirus A16, Coxsackievirus B, Enterovirus (E71, E68) gây ra. Những loại virus này thường tồn tại trong đường tiêu hóa và lây từ người này sang người khác.

Coxsackievirus A16Virus Coxsackievirus A16

Con đường lây nhiễm phổ biến nhất là thông qua đường hô hấp (như hắt hơi, giao tiếp, ho) khiến virus dễ dàng lây truyền từ người này sang người khác. Hoặc đôi khi có thể lây truyền từ các chất tiết và bài tiết của người bệnh, trên dụng cụ mà người bệnh đã sử dụng (bàn ghế, đồ chơi, nền nhà, đồ ăn…)

Bệnh tay chân miệng phổ biến ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, bởi lúc này hệ miễn dịch của trẻ chưa được phát triển toàn diện. Vì vậy, khả năng chống lại sự xâm nhập của các loại virus gây bệnh không tốt, dễ mắc bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, trong thực tế trẻ em lớn hơn 5 tuổi hoặc người trưởng thành cũng có khả năng mắc bệnh này.

Bệnh tay chân miệng xảy ra phổ biến nhất là vào mùa xuân, hè và thu. Mắc phải, bệnh phát triển theo 4 cấp độ:

– Cấp độ 1 – Ủ bệnh: Bệnh tay chân miệng cấp 1 có thời gian ủ bệnh từ 3 – 7 ngày sau khi trẻ bị lây nhiễm virus tác nhân từ nước bọt, phỏng nước trên da và phân của người mắc bệnh.

– Cấp độ 2 – Khởi phát: Khi mới phát bệnh ở trẻ sơ sinh và trẻ em có dấu hiệu như cảm cúm thông thường: mệt mỏi, đau họng, sốt nhẹ… Sau 2 ngày những triệu chứng này giảm đi, dấu hiệu của bệnh tay chân miệng mới bắt đầu xuất hiện.

cảm cúmỞ cấp độ 2, trẻ em có dấu hiệu như cảm cúm thông thường

– Cấp độ 3 -Toàn phát: Toàn phát có thể kéo dài 3 – 10 ngày, bệnh nhi sẽ đối mặt với các triệu chứng điển hình ở tay – chân – miệng, bao gồm có những nốt mụn nước trên da trong khoang miệng (lưỡi, má trong), lòng bàn tay và bàn chân. Mụn nước còn xuất hiện ở mông hoặc quanh hậu môn. Nổi mụn nước là triệu chứng rõ rệt nhất của bệnh này.

– Cấp độ 4 – Lui bệnh: Sau thời kỳ toàn phát nếu trẻ hồi phục hoàn toàn mà không gặp bất cứ biến chứng nào thì sẽ bước vào giai đoạn lui bệnh. Thời kỳ cuối này thường là từ 3 – 5 ngày sau phát bệnh hoặc 7 ngày tính từ lúc khởi bệnh.

Mắc phải bệnh, ngoài những khó chịu do biểu hiện bệnh gây ra, nếu không được chuẩn đoán và điều trị kịp thời, đúng cách có thể xảy ra các biến chứng nguy hiểm như viêm nàng não, phù phổi.

2. Bệnh tay chân miệng độ 1 mấy ngày thì khỏi?

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra nên hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, nguyên tắc điều trị tay chân miệng chủ yếu là điều trị triệu chứng, nâng đỡ thể trạng, dự phòng và điều trị các biến chứng xảy ra ở trẻ, đặc biệt là khi xảy ra biến chứng suy tuần hoàn, hô hấp.

Trong số các cấp độ bệnh, chỉ có tay chân miệng độ 1 là được điều trị ngoại trú và theo dõi tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Các biện pháp hỗ trợ đối với trẻ bị tay chân miệng độ 1 bao gồm:

 • Chế độ dinh dưỡng đầy đủ tùy theo độ tuổi.
 • Khi trẻ sốt có thể sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol với liều lượng khoảng 10-15mg/kg/lần uống hoặc đặt hậu môn cách mỗi 6 giờ.
 • Vệ sinh cá nhân cho trẻ sạch sẽ.
 • Cho trẻ nghỉ ngơi nhiều, tránh hoàn toàn các kích thích.

Tay chân miệng độ 1Tay chân miệng độ 1, khi trẻ sốt có thể sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol

Quan trọng nhất là đưa trẻ đến gặp bác sĩ theo lịch hẹn. Thông thường tay chân miệng độ 1 sẽ tái khám mỗi 1-2 ngày trong 8-10 ngày đầu tiên. Trường hợp trẻ sốt thì tái khám mỗi ngày đến khi ngưng sốt ít nhất 48 giờ.

Tay chân miệng độ 1 có thể điều trị và theo dõi tại nhà. Tuy nhiên, nếu trẻ có các biểu hiện sau đây thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay:

 • Trẻ sốt cao, thân nhiệt trên 39 độ C.
 • Thay đổi nhịp thở như thở nhanh, khó thở, thở co kéo.
 • Đột ngột trẻ xuất hiện giật mình lúc ngủ.
 • Trẻ lừ đừ, quấy khóc vô cớ hoặc bứt rứt khó ngủ.
 • Nôn ói nhiều.
 • Đối với trẻ biết đi thì phụ huynh nên chú ý quan sát theo dõi con khi thấy trẻ đi loạng choạng hoặc run tay chân.
 • Dấu hiệu suy tuần hoàn như da nổi vân tím, tay chân lạnh vã mồ hôi.
 • Trẻ đột nhiên co giật hoặc hôn mê.

Bệnh tay chân miệng độ 1 là thể bệnh nhẹ nhất của bệnh, trong hầu hết các trường hợp tay chân miệng độ 1 sẽ tự khỏi mà không cần can thiệp điều trị quá nhiều trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày. Tùy thuộc mức độ, cũng như cách chăm sóc mà thời gian phục hồi ở một số trẻ có thể khác nhau.

Vì thế, khi trẻ có dấu hiệu của bệnh tay chân miệng độ 1, ngoài việc đưa trẻ đến các trung tâm y tế thì các bậc cha mẹ cũng nên chú ý đến việc chăm sóc, thực hiện theo đúng khuyến cáo của bác sĩ.

Tuy nhiên, trong những tình huống đặc biệt, bác sĩ có thể sẽ tư vấn thêm cho phụ huynh các biện pháp điều trị hoặc cách chăm sóc tay chân miệng độ 1 tại nhà cho đến khi bệnh khỏi hoàn toàn.

Xem thêm: Trẻ bị tay chân miệng bao lâu thì khỏi?

Tags
Close