Bệnh ở trẻ

Bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ 2 tuổi

Trên thực tế rất khó có thể nhận biết được các triệu chứng của bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ 2 tuổi bởi vì các biểu hiện của bệnh ở giai đoạn này là chưa rõ ràng. Tuy nhiên, một số dấu hiệu sớm ở trẻ 2 tuổi mà bạn có thể nghĩ tới chứng tăng động giảm chú ý.

1. Nhận biết những biểu hiện tăng động giảm chú ý ở trẻ 2 tuổi

Thực tế cho thấy, cha mẹ chỉ thực sự phát hiện những vấn đề bất thường về hành vi của trẻ vào giai đoạn 3 tuổi trở lên mà lại không lưu tâm các dấu hiệu tăng động giảm chú ý ở trẻ 2 tuổi vì các biểu hiện của bệnh ở giai đoạn này là chưa rõ ràng.

Hơn nữa, ở độ tuổi này đa phần trẻ mới biết nói, biết đi đều rất hiếu động nên không dễ dàng để nhận biết đúng các triệu chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ 2 tuổi vì cha mẹ cho rằng đây có thể chỉ là sự phát triển bình thường mà thôi.

Tuy nhiên, một số dấu hiệu sớm ở trẻ 2 tuổi có thể là căn cứ để nghĩ đến chứng tăng động giảm chú ý đó là:

1.1. Hiếu động quá mức

trẻ tăng độngBiểu hiện trẻ tăng động giảm chú ý là hiếu động quá mức

Hầu hết trẻ 2 tuổi bị tăng động giảm chú ý thường dư thừa năng lượng nên có thể hoạt động luôn tay luôn chân mà không biết mệt. Nếu để ý cha mẹ sẽ nhận thấy tăng động giảm chú ý ở trẻ 2 tuổi thể hiện qua hành vi:

  • Di chuyển liên tục nhưng thường vụng về và hay bị va đập. Dù ở trong nhà hay bên ngoài, trẻ cũng chạy nhảy, leo trèo từ nơi này đến nơi khác mà không cần quan tâm đến xung quanh.
  • Khi được yêu cầu ngồi yên trẻ thường tỏ ra khó chịu, bứt rứt. Kể cả khi biết có hình phạt con vẫn tìm mọi cách để tay chân hoạt động.
  • Những trường hợp tăng động giảm chú ý ở trẻ 2 tuổi thường thích nói to, la hét, thường xuyên gây ồn ào quá mức và thích người khác chú ý đến mình.

1.2. Khoảng thời gian chú ý rất ngắn

khó có thể ngồi yênTrẻ mắc chứng tăng động thường khó có thể ngồi yên

Khác với bạn bè cùng trang lứa, một trẻ mắc chứng tăng động thường khó có thể ngồi yên hoặc tham gia vào một nhiệm vụ nào đó trong thời gian ngắn. Ngay cả những hoạt động thú vị mà trẻ rất yêu thích, con cũng khó có thể giữ sự tập trung được lâu. Không những thế, trẻ còn có một số biểu hiện khác như:

  • Trẻ nhanh chán, dễ mất hứng thú, không kiên nhẫn và bỏ dở giữa chừng mọi việc.
  • Khi người lớn nói chuyện con thường không nghe lời mà thường xuyên lơ đãng và phân tâm vào những thứ xung quanh.

Những trường hợp tăng động giảm chú ý ở trẻ 2 tuổi nếu không được nhận ra sớm thì khi trẻ lớn hơn và đi học, sự thiếu chú ý này có thể dẫn tới những lỗi bất cẩn, hay quên, mất đồ dùng và dễ bỏ cuộc.

1.3. Bốc đồng, dễ nổi nóng, khó kiểm soát hành vi

Trẻ 2 tuổi còn nhỏ nên mọi hành vi đều theo bản năng, chưa biết cách kiểm soát cảm xúc của mình nên thường rất dễ cáu gắt, hờn dỗi, ăn vạ khi không được làm theo ý mình.

la hétTrẻ bị tăng động giảm chú ý thường hay bốt đồng, hay la hét

Tuy nhiên đối với trẻ bị tăng động giảm chú ý thì những phản xạ này thường có xu hướng mạnh mẽ hơn và có thể gây nguy hại đến bản thân và người khác, chẳng hạn như:

  • Bất thình lình lao ra ngoài, leo trèo và nhảy từ trên cao xuống. Tìm mọi cách trốn khỏi sự giám sát của người lớn và coi đó như trò chơi trốn tìm.
  • Chơi cùng bạn bè nhưng khó hòa đồng vì hay chen ngang, phá đám. Không chịu tuân thủ theo quy định của trò chơi nên có thể gây xích mích, tranh giành đồ chơi, thậm chí đánh các bạn.
  • Khi mọi thứ không được như ý, con thường phản ứng mạnh và thái quá như dễ nổi nóng, gào thét, giãy giụa, ăn vạ. Những trường hợp tăng động giảm chú ý ở trẻ 2 tuổi hầu hết đều gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc.
  • Ngoài 3 dấu hiệu điển hình trên, bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ 2 tuổi thường kèm theo một số vấn đề khác như chậm nói, rối loạn giấc ngủ, ngủ không sâu giấc. Tất cả các triệu chứng này nếu lặp đi lặp lại với mức độ tăng dần thì đó chính là căn cứ để đánh giá sơ bộ bệnh tăng động ở trẻ.

2. Làm sao để chẩn đoán chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ 2 tuổi?

Đối với trẻ 2 tuổi, rất khó có thể phân biệt những biểu hiện của trẻ là triệu chứng của tăng động hay chỉ đơn thuần là những hành vi hiếu động thông thường. Chính vì vậy, các chuyên gia y tế thường khuyên cha mẹ theo dõi thêm và không chẩn đoán ngay đó là chứng tăng động giảm chú ý khi trẻ mới 2 tuổi.

chẩn đoánHiện nay chưa thể chẩn đoán trẻ có bị tăng động hay không khi trẻ dưới 4 tuổi

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ, hầu hết trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý thường được chẩn đoán ở giai đoạn học tiểu học. Độ tuổi trung bình mà chứng tăng động được chẩn đoán là 7 tuổi.

Năm 2011, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã mở rộng chẩn đoán đối với các đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên từ 4 – 18 tuổi. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có hướng dẫn lâm sàng để chẩn đoán chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ dưới 4 tuổi.

3. Lời khuyên khi trẻ 2 tuổi có biểu hiện tăng động

Bệnh tăng động giảm chú ý mặc dù không nguy hiểm nhưng nếu không can thiệp sớm sẽ gây ảnh hưởng xấu đến việc học tập và sinh hoạt của trẻ.

Do đó, nếu cha mẹ thấy con có những biểu hiện hiếu động quá mức kéo dài trên 6 tháng, trẻ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, cha mẹ nên theo dõi chặt chẽ hành vi, tính cách và đưa con đi thăm khám sớm tại chuyên khoa Nhi.

Thực hiện liệu pháp giáo dục hành vi cho con ngay tại nhà sẽ là giải pháp ưu tiên hàng đầu:

– Giúp trẻ hình thành các thói quen sinh hoạt: ngay từ nhỏ, bạn nên hướng dẫn chi tiết cho con thực hiện đúng các công việc hàng ngày và hoàn thành trọn vẹn từ những việc đơn giản nhất như thu dọn đồ chơi, ăn đúng giờ, cất đồ dùng đúng vị trí,… Kiên trì nhắc nhở trẻ mỗi ngày chính là cách để rèn cho con tính kỷ luật cá nhân và cải thiện khả năng tập trung chú ý.

– Nhẹ nhàng, bình tĩnh với trẻ: bạn không nên la mắng, trách phạt khi con phạm lỗi bởi ở độ tuổi này, những hình phạt quá nghiêm khắc thường không mang lại tác dụng như mong muốn. Thay vào đó, bạn nên kiên trì khuyên bảo, hướng dẫn để con có nhận thức đúng đắn hơn.

chơi cùng trẻDành nhiều thời gian để chơi cùng trẻ

– Dành nhiều thời gian chơi cùng trẻ: phần lớn các hoạt động của trẻ đều liên quan tới các trò chơi. Do đó, chơi cùng trẻ là cách tốt nhất cha mẹ nên áp dụng. Bạn có thể chơi cùng con các trò chơi như đóng vai giả tưởng, vẽ tranh, xếp hình,…

– Khen ngợi, động viên trẻ: khi thấy con cố gắng làm tốt một việc nào đó, bạn đừng ngần ngại dành cho trẻ lời khen hoặc phần quà khích lệ như một đồ chơi ngộ nghĩnh, món ăn ưa thích…

– Khuyến khích các hoạt động ngoại khóa: đây là cơ hội tốt để trẻ rèn luyện sức khỏe, tăng cường giao tiếp và học hỏi thêm nhiều kỹ năng trong mỗi hoạt động này.

Việc sử dụng thuốc tây cho bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ 2 tuổi thường không được khuyến khích, do đó, bên cạnh can thiệp hành vi cho trẻ tại nhà, chuyên gia khuyên cha mẹ nên tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ có chứa các thành phần thảo dược như Câu đằng, An tức hương,… để giúp trẻ kiểm soát hành vi và khả năng tập trung chú ý tốt hơn.

Theo nghiên cứu, đây là hai thảo dược giúp ổn định dẫn truyền thần kinh, trấn an tinh thần để giúp “bình ổn” các hành vi hiếu động quá mức ở trẻ, đồng thời giúp cải thiện giấc ngủ, không gây hiện tượng ngủ li bì.

Do đó, các sản phẩm có chứa các thành phần này khi kết hợp với một số hoạt chất sinh học tự nhiên như GABA, Taurine,… chính là giải pháp an toàn cho trẻ tăng động.

Xem thêm: Bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ 3 tuổi

Tags
Close