Sống khoẻ

Bệnh lý u nang bao hoạt dịch khớp gối

U nang bao hoạt dịch là tình trạng bệnh lý khá phổ biến ảnh hưởng đến nữ giới nhiều hơn nam và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Mặc dù nang hoạt dịch thường không quá nguy hiểm nhưng việc hiểu biết về bệnh có thể giúp bệnh nhân hạn chế các yếu tố nguy cơ cũng như giảm thiểu các biến chứng về sau.

1. U nang bao hoạt dịch khớp gối là gì?

U nang bao hoạt dịch khớp gối là tình trạng bao hoạt dịch tăng tiết dịch quá mức do các nguyên nhân chấn thương hoặc bất thường bên trong khớp gây tràn dịch khớp gối và khi áp lực trong gối tăng cao sẽ tạo nên sự thoát vị ra phía sau gối chính là u nang bao hoạt dịch. Bệnh lý này có thể để lại những biến chứng nặng nề như tràn dịch khớp gối, viêm tắc tĩnh mạch và tổn thương cơ nếu không được điều trị đúng cách.

U nang bao hoạt dịch khớp gối không phải là một bệnh trầm trọng và hoàn toàn có thể điều trị dứt điểmU nang bao hoạt dịch khớp gối không phải là một bệnh trầm trọng và hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm

Nang hoạt dịch thường không nguy hiểm và đặc biệt là không bao giờ ung thư hóa và thường có thể tích nhỏ nên không gây trở ngại tới hoạt động của khớp gối. Tuy nhiên một số trường hợp bao hoạt dịch trở nên to, căng và dẫn tới đau khi áp lực thay đổi, khi đi lại, gấp gối hoặc ngồi xổm.

Tuy thể tích của nang hoạt dịch có thể thay đổi nhưng rất hiếm khi chèn ép vào các tổ chức xung quanh như thần kinh hay mạch máu. Chỉ có một số ít trường hợp nang hoạt dịch bị vỡ ra gây nên các triệu chứng như đau tăng đột ngột, bắp chân sưng to và nóng đỏ, trường hợp này có nguy cơ dịch làm tắc tĩnh mạch hoặc gây nên các tổn thương về cơ.

2. Nguyên nhân và triệu chứng của u nang bao hoạt dịch khớp gối

Bao hoạt dịch khớp gối là cơ quan nằm ở mặt trong của bao khớp, có chức năng tiết ra hoạt dịch nhằm nuôi dưỡng khớp và giảm ma sát khi vận động. Ngoài ra, cơ quan này còn có khả năng chống nhiễm trùng xương.

Tuy nhiên khi có tác động tiêu cực, bao hoạt dịch có thể tăng tiết dịch gây ra các vấn đề như tràn dịch khớp gối hoặc u nang bao hoạt dịch.

U nang bao hoạt dịch khớp gối là tình trạng bao hoạt dịch tăng tiết dịch và ứ đọng bên trong tạo thành nang. Tình trạng này phổ biến nhất ở thắt lưng, khớp gối, cột sống và khớp vai.

2.1. Nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến u nang bao hoạt dịch khớp gối vẫn chưa được xác định cụ thểNguyên nhân dẫn đến u nang bao hoạt dịch khớp gối vẫn chưa được xác định cụ thể

Hiện tại, nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh u nang bao hoạt dịch khớp gối vẫn chưa thể xác định. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, bệnh lý này có mối liên hệ với mức độ thoái hóa ở khớp.

Khớp bị hư tổn do quá trình thoái hóa có thể gây áp lực lên bao hoạt dịch, dẫn đến tình trạng tăng tiết dịch ở cơ quan này. Ngoài ra, nhiễm khuẩn và chấn thương đầu gối cũng là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

2.2. Triệu chứng

Một số trường hợp u nang bao hoạt dịch không gây đau và không có biểu hiện rõ ràng để nhận biết được bệnh tuy nhiên bệnh nhân cần nghĩ tới tình trạng này khi có các triệu chứng sau:

  • Đau ở vùng khoeo sau đầu gối.
  • Đặc biệt là khi sờ thấy khối tròn nhỏ ở vùng sau gối có thể tích thay đổi và giảm hoặc mất hẳn đi ở tư thế gấp cẳng chân.

Khối u tròn nhỏ ở vùng sau gốiKhối u tròn ở vùng sau gối chính là u nang bao hoạt dịch

  • Cứng khớp và không có khả năng uốn cong đầu gối là biểu hiện của giai đoạn sau khi khối nang hoạt dịch đã quá lớn gây cản trở chuyển động khớp gối.
  • Ở các cơ sở y tế, bệnh nhân có thể được siêu âm để làm rõ chẩn đoán khi xác định được cả kích thước và vị trí của khối nang hoạt dịch cũng như xác định được các tổn thương sụn khớp hoặc sụn chêm để làm rõ nguyên nhân.

3. Chẩn đoán và điều trị u nang bao hoạt dịch khớp gối

3.1. Chẩn đoán

Bước đầu tiên trong chẩn đoán u nang bao hoạt dịch là xem xét tiền sử bệnh lý và kiểm tra thể chất ở khớp gối. Thông qua thăm khám lâm sàng, bác sĩ có thể nhìn thấy sự hiện diện của khối u ở mặt sau khớp gối.

Kiểm tra thể chất, chụp CT, MRI,… được thực hiện nhằm xác định sự hiện diện của u nang hoạt dịchKiểm tra thể chất, chụp CT, MRI,… được thực hiện nhằm xác định sự hiện diện của u nang hoạt dịch

Để chắc chắn khối u này là u nang hoạt dịch, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm, chụp cộng hưởng MRI, X-Quang hoặc chụp cắt lớp vi tính CT.

Hình ảnh từ các xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ quan sát được tình trạng của khớp gối và loại trừ những khả năng có thể xảy ra.

3.2. Điều trị

Các phương pháp điều trị được chỉ định phụ thuộc vào kích thước u nang và mức độ chèn ép đối với các cơ quan lân cận.

Nếu u nang nhỏ và không phát sinh triệu chứng, bác sĩ có thể không yêu cầu điều trị. Tuy nhiên với những trường hợp đã phát sinh các biểu hiệu lâm sàng, cần tiến hành điều trị để cải thiện triệu chứng và ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm.

3.2.1. Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa là lựa chọn ưu tiên trong quá trình chữa u nang bao hoạt dịch khớp gối. Hầu hết các trường hợp đều có tiên lượng tốt khi thực hiện những biện pháp bảo tồn.

Sử dụng thuốc

Để làm giảm triệu chứng đau nhức ở khớp gối, bác sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng Acetaminophen. Đây là loại thuốc có khả năng giảm cơn đau khớp gối, cải thiện tình trạng sốt nhẹ do phản ứng viêm gây ra.

Sử dụng thuốc để điều trị u bao hoạt dịch khớp gốiSử dụng thuốc để điều trị u bao hoạt dịch khớp gối

Trong trường hợp, cơn đau không đáp ứng với Acetaminophen, bác sĩ có thể yêu cầu bạn dùng thuốc chống viêm không steroid (Naproxen, Diclofenac, Ibuprofen,…). Nhóm thuốc này vừa có tác dụng giảm đau, vừa có khả năng làm giảm sưng viêm ở vùng khớp gối.

Đối với các triệu chứng nghiêm trọng, việc tiêm steroid có thể được thực hiện nhằm giảm đau và giảm mức độ chèn ép của u nang. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây tổn thương các khớp khỏe mạnh và làm suy yếu hoạt động của tuyến thượng thận. Vì vậy, bạn chỉ nên thực hiện tiêm steroid khi có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Nghỉ ngơi và vật lý trị liệu

U nang bao hoạt dịch cũng có thể hình thành do hoạt động khớp quá mức. Trong trường hợp này, bạn cần dành thời gian nghỉ ngơi để phục hồi và làm giảm tổn thương khớp.

Bên cạnh việc nghỉ ngơi, bạn nên thực hiện những biện pháp vật lý trị liệu để cải thiện cơn đau, như:

  • Chườm đá.
  • Thực hiện các bài tập làm giảm áp lực lên khớp gối.
  • Sử dụng dụng cụ hỗ trợ khi di chuyển.
  • Xoa bóp.

3.2.2. Điều trị ngoại khoa

Trong trường u nang có kích thước lớn, gây đau dữ dội và chèn ép nghiêm trọng lên các cơ quan xung quanh, điều trị ngoại khoa sẽ được cân nhắc.

Phẫu thuật được thực hiện khi u nang tái phát nhiều lần và gây chèn ép lên các cơ quan xung quanhPhẫu thuật được thực hiện khi u nang tái phát nhiều lần và gây chèn ép lên các cơ quan xung quanh

Phẫu thuật trong điều trị u nang bao hoạt dịch có 2 dạng chủ yếu:

  • Nội soi: Phẫu thuật nội soi được thực hiện nhằm chặn lỗ liên hệ giữa khớp và nang khiến nang giảm khả năng tiết dịch. Từ đó làm giảm áp lực lên khớp và cải thiện các triệu chứng lâm sàng.
  • Loại bỏ u: Phẫu thuật này được thực hiện nếu u nang tái phát nhiều lần. So với nội so, thủ thuật này có thể loại bỏ hoàn toàn nguyên nhân gây đau và sưng khớp. Tuy nhiên phẫu thuật loại bỏ u đi kèm với những biến chứng nguy hiểm như tổn thương dây thần kinh, hình thành huyết khối, nhiễm trùng,…

U nang bao hoạt dịch khớp gối dễ bị nhầm lẫn với tràn dịch khớp gối và bệnh Hoffa. Nhưng đây không phải là một bệnh trầm trọng và hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm nếu bệnh nhân đến khám và điều trị sớm. Do đó ngay khi phát sinh những triệu chứng bất thường, bạn nên gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Xem thêm: U bao hoạt dịch khớp cổ tay điều trị như thế nào?

Tags

Trả lời

Close