Sống khoẻ

Bệnh Gout là gì? Những điều cần biết về bệnh Gout

1. Bệnh Gout là gì?

Bệnh Gout (gút) hay còn gọi thống phong, là bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin trong thận, khiến thận không thể lọc axit uric từ trong máu. Axit uric thường vô hại và được hình thành trong cơ thể, sau đó sẽ được đào thải qua nước tiểu và phân.

Với người bị bệnh Gout, lượng axit uric trong máu được tích tụ qua thời gian. Khi nồng độ này quá cao, những tinh thể nhỏ của axit uric được hình thành. Những tinh thể này tập trung lại ở khớp và gây viêm, sưng và đau đớn cho bệnh nhân.

Đặc trưng nhất của bệnh Gout là những cơn đau đột ngột điển hình là về đêm gây sưng tấy ở khớp chân, ít gặp hơn ở khớp tay (bàn tay, cổ tay, khuỷu tay).

Bệnh Gout gây sưng viêm, đau đớn cho người bệnhBệnh Gout gây sưng viêm, đau đớn cho người bệnh

2. Nguyên nhân dẫn đến bệnh Gout

Nguyên nhân bệnh Gout gồm hai nguyên nhân chính: nguyên phát (đa số các trường hợp) và thứ phát.

2.1. Nguyên phát

95% các trường hợp xảy ra ở nam giới, độ tuổi thường gặp là 30-60 tuổi.

Liên quan đến các yếu tố gen di truyền, cơ địa. Bệnh nhân trong trường hợp này có sự tổng hợp purin nội sinh cao hơn người bình thường nên nồng độ acid uric trong máu cũng tỷ lệ thuận tăng theo.

Ăn nhậu quá nhiều dễ gây ra bệnh GoutĂn nhậu quá nhiều dễ gây ra bệnh Gout

2.2. Thứ phát

Là yếu tố bên ngoài, vì lý do nào đó mà người bệnh khiến cho lượng acid uric trong máu tăng mạnh.

 • Suy thận và các bệnh lý làm giảm độ thanh lọc acid uric của cầu thận
 • Các bệnh về máu: bệnh bạch cầu cấp
 • Dùng thuốc lợi tiểu như furosemid, thiazid, acetazolamid, …
 • Sử dụng các thuốc ức chế tế bào để điều trị các bệnh ác tính
 • Dùng thuốc kháng lao như ethambutol, pyrazinamid, …

3. Bệnh Gout có nguy hiểm không?

Tuy bệnh Gout có thể làm cho người bệnh căng thẳng, đau đớn và mất ngủ nhưng Gout là bệnh lành tính và có thể khống chế bằng thuốc cũng như phòng ngừa đợt cấp bằng việc thay đổi chế độ ăn.

Bệnh Gout có nguy hiểm không?Bệnh Gout có nguy hiểm không?

Dựa vào mức độ nghiêm trọng, bệnh Gout được chia thành 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: mức axit uric trong máu đã tăng lên nhưng vẫn chưa xuất hiện các triệu chứng bệnh Gout. Thông thường, người bệnh chỉ nhận thấy triệu chứng đầu tiên của bệnh Gout sau khi bị bệnh sỏi thận.
 • Giai đoạn 2: nồng độ axit uric lúc này rất cao, dẫn đến hình thành các tinh thể xuất hiện ở ngón chân (nốt tophi). Nốt tophi thường biểu hiện chậm, hàng chục năm sau cơn Gout đầu tiên nhưng cũng có khi sớm hơn. Khi đã xuất hiện thì dễ tăng số lượng và khối lượng và có thể loét. Nốt tophi thường thấy trên sụn vành tai rồi đến khuỷu tay, ngón chân cái, gót chân, mu bàn chân và gân gót.

Trong giai đoạn này, người bệnh sẽ cảm thấy đau khớp nhưng cơn đau sẽ không kéo dài. Một thời gian sau, người bệnh sẽ gặp các triệu chứng khác của bệnh Gout với cường độ và tần suất ngày càng gia tăng.

 • Giai đoạn 3: các triệu chứng của bệnh sẽ không biến mất và các tinh thể axit uric sẽ tấn công nhiều khớp.

Hầu hết người bị bệnh Gout chỉ ở giai đoạn 1 hoặc 2, rất hiếm người có bệnh tiến triển đến giai đoạn 3 do các triệu chứng bệnh Gout đã được điều trị đúng cách ở giai đoạn 2.

4. Triệu chứng của bệnh Gout

Các triệu chứng bệnh Gout rất khó nhận biết bởi nó dễ bị nhầm lẫn với tình trạng viêm khớp khác.

Dưới đây là các triệu chứng bệnh Gout bạn cần biết để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

 • Đau khớp dữ dội: bệnh Gout thường ảnh hưởng đến khớp ngón chân cái đầu tiên nhưng nó cũng có thể xảy ra ở bất cứ khớp nào trên cơ thể. Khi bị bệnh Gout, bạn sẽ nhận thấy cơn đau dữ dội nhất trong vòng từ 4 – 12 giờ đầu tiên.
 • Cơn đau khớp dữ dội về đêm: một triệu chứng bệnh Gout điển hình khác là bạn sẽ có những cơn đau khớp dữ dội về đêm.
 • Da bị đỏ, ngứa và bong tróc: bệnh Gout sẽ làm các khớp bị đỏ, trông như nhiễm trùng. Khi cơn đau thuyên giảm, bạn sẽ thấy ngứa và vùng da xung quanh bong tróc.
 • Gặp khó khăn khi vận động: khi bệnh Gout tiến triển, bạn có thể không di chuyển được khớp như bình thường, gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt hàng ngày.
 • Cơn đau tái phát theo đợt: Gout sẽ hành hạ người bệnh theo từng đợt bất thường. Các đợt đau tái phát có thể cách nhau từ vài tháng thậm chí vài năm tuỳ thuộc cách mà bạn kiểm soát bệnh như thế nào.

Bệnh nhân Gout thường bị đau khớp về đêmBệnh nhân Gout thường bị đau khớp về đêm

Nếu người bị bệnh Gout không dùng thuốc trị Gout thường xuyên, các triệu chứng của bệnh sẽ nghiêm trọng hơn.

 • U cục tophi: bệnh này đặc trưng bởi sự tích tụ tinh thể dưới da. Thông thường, các khối này sẽ xuất hiện xung quanh ngón chân, đầu gối, ngón tay và tai. Nếu không được xử lý đúng cách thì u tophi sẽ ngày càng lớn hơn.
 • Tổn thương khớp: nếu người bệnh không dùng thuốc trị Gout, khớp có thể bị tổn thương vĩnh viễn. Tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương xương và các khớp khác.
 • Sỏi thận: nếu không điều trị Gout đúng cách, các tinh thể acid uric không chỉ tích tụ quanh khớp mà còn tích tụ trong thận gây ra sỏi thận.

Xem thêm: Chẩn đoán và điều trị bệnh Gout

Tags

Trả lời

Close