Bệnh gai xương bánh chè ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ và cuộc sống?

Gai xương bánh chè là tác nhân chủ yếu gây nên hiện tượng đau khớp gối diễn ra đối với nhiều người hiện nay từ trung niên đến cao tuổi. Bệnh gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt và chất lượng cuộc sống. Vậy bệnh gai xương bánh chè là gì và có các triệu chứng ra sao? Phương pháp điều trị như thế nào nếu bị mắc phải?

1. Bệnh gai xương bánh chè là gì?

Gai xương bánh chè là hiện tượng bề mặt khớp bánh chè bị chồi xương hoặc gai xương mà qua các hình ảnh chụp X – quang mới có thể thấy được. Tình trạng này diễn ra làm cho bệnh nhân cảm thấy đau nhức vùng đầu gối vô cùng khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng công việc và các hoạt động sinh hoạt của người bệnh.

Những bệnh nhân có dấu hiệu bị gai xương ở bánh chè thường liên quan đến các bệnh lý về thoái hóa khớp hoặc cột sống. Do các cơ chế hình thành bệnh khác nhau nên gai xương bánh chè được chia làm 2 thể là gai xương trong bệnh lý thoái hóa khớp hoặc cột sống (các bệnh lý về cột sống)gai xương bánh chè trong các bệnh lý viêm mạn tính mô mềm (gai xương khớp đầu gối).

Bệnh gai xương bánh chè thường gặp ở người cao tuổiBệnh gai xương bánh chè thường gặp ở người cao tuổi

Bệnh này thường gặp ở những người trung tuổi trở lên và gặp phổ biến ở những người cao tuổi. Do những người lớn tuổi thì quá trình lão hóa xương khớp diễn ra nhanh chóng, nên các khớp bị thoái hóa và dễ dẫn đến việc viêm nhiễm, đau nhức xương khớp. Đặc biệt là với vùng xương khớp bánh chè do vừa phải chịu những hoạt động thường xuyên của cơ thể lại vừa phải chịu áp lực trọng lượng cơ thể nên xương bánh chè có nguy cơ cao nhất chịu các tổn thương và thoái hóa khớp.

2. Nguyên nhân bị gai xương bánh chè

Bệnh gai xương bánh chè có rất nhiều các tác nhân gây ra trong đó có thể kể đến các nguyên nhân chính và trực tiếp như:

 • Thoái hóa khớp: khi đến tuổi 30 trở đi các sụn khớp có nguy cơ cao bị thoái hóa do các dịch khớp không còn nhiều như trước và dẫn đến tình trạng các khớp bị khô. Nhưng vẫn phải chịu áp lực hoạt động và ma sát nhiều mà không có dịch khớp là mềm quá trình ma sát dẫn đến tình trạng khô khớp, các sụn bị bào mòn và thoái hóa dần. Quá trình này diễn ra âm thầm mà người bệnh không thể tự cảm nhận được.

Chấn thương cũng là nguyên nhân dẫn đến gai xương bánh chèChấn thương cũng là nguyên nhân dẫn đến gai xương bánh chè

 • Chấn thương xương bánh chè: những hoạt động cuộc sống thường ngày không thể tránh khỏi được các va đập, té ngã, tai nạn… những chấn thương do tai nạn xảy ra nếu tác động và làm tổn thương trực tiếp đến xương bánh chè sẽ làm cho quá trình hồi phục xương khá lâu. Và cho dù xương đã lành lại nhưng các cơn đau do hậu tai nạn cũng có thể gây ra các cơn đau và tình trạng gai xương bánh chè cho người bệnh.
 • Lạm dụng thuốc corticoide: Do người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh có chứa corticoide trong thời gian dài nên làm cho nguy cơ bị thoái hóa xương bánh chè tăng cao hơn. Đây là 1 phần biểu hiện các tác dụng phụ của việc lạm dụng thuốc Tây để điều trị các bệnh lý.

Ngoài ra các tác nhân khác còn có một số tác nhân khác cũng là nguy cơ dẫn đến tình trạng bị gai xương bánh chè và gây ra các cơn đau nhức hành hạ người bệnh.

 • Do tình trạng giãn dây chằng ở khớp gối: Dây chằng có chức năng cố định vị trí của khớp gối trong các vận động. Khi dây chằng bị giãn, chức năng này bị ảnh hưởng và làm tăng sự ma sát ở khớp gối, dễ dẫn đến làm phát triển bệnh gai bánh chè.

Lao động quá sức làm ảnh hưởng đến xương khớpLao động quá sức làm ảnh hưởng đến xương khớp

 • Do lao động quá sức: Khớp gối là vị trí xương phải chịu áp lực lớn khi con người thực hiện các hoạt động quá sức như mang vác nặng hay chơi thể thao mạnh,… Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ gây ra những bệnh lý liên quan đến khớp gối như đau nhức, viêm khớp,… Những bệnh lý này có thể là tiền đề dẫn đến bệnh gai xương bánh chè.
 • Do lười vận động: Ngoài việc lao động quá sức thì việc ít vận động cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh. Những người làm các công việc có đặc thù ít phải di chuyển, đi lại như dân văn phòng thường gặp phải những vấn đề như mất nước, khô dịch khớp gối. Từ đó làm dẫn đến nguy cơ bị gai xương bánh chè.
 • Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng: Thiếu hụt canxi trong khẩu phần ăn cũng là yếu tố cần kể đến trong nguyên nhân bệnh gai xương bánh chè. Việc ưa chuộng sử dụng những thực phẩm ăn kiền, thức ăn nhanh hiện nay dễ khiến mọi người gặp phải tình trạng này.

3. Triệu chứng của bệnh gai xương bánh chè

Để nhận biết sự xuất hiện của căn bệnh này, có thể căn cứ, dựa vào những triệu chứng điển hình sau:

 • Thường xuyên bị các cơn đau nhức, đau buốt kéo dài quanh khớp gối.
 • Cơn đau càng tăng nặng khi vận động. Đôi khi đau nhói, gây hạn chế các hoạt động vận động cho người bệnh.

Xuất hiện những cơn đau đầu gối, tăng dần khi vận độngXuất hiện những cơn đau đầu gối, tăng dần khi vận động

 • Khi bị chèn ép dây thần kinh toạ, lúc này, người bệnh không thể đứng thẳng. Thậm chí, còn có nguy cơ bị yếu chi dưới hay liệt chi dưới.
 • Tuy nhiên, bệnh chỉ có thể phát hiện khi tiến hành chụp X – quang. Thông qua hình ảnh phim chụp, ta sẽ thấy những xương nhỏ chồi lên khỏi vị trí khớp sụn hoặc vị trí khác quanh khu vực này.

4. Điều trị gai xương bánh chè như thế nào?

Do cấu tạo của sụn không phải là canxi nên khi mà tình trạng các sụn khớp gối bị ăn mòn và trở lên lởm chởm, các sụn khớp có dấu hiệu bị gai, có những chỗ khớp bị chồi xương ra thì cơ thể sẽ phải tự phục hồi nó bằng việc phải đắp vá bổ sung canxi vào các chỗ đó.

Tuy nhiên khi lượng canxi được cơ thể vận chuyển đến sụn bị tích tụ lại bên ngoài và không thể tự chuyển hóa đi đâu được nên tạo thành những mỏm lởm chởm nên thường gọi là gai xương.

Với những ứng dụng tiên tiến của khoa học kỹ thuật và kế thừa thành tựu của nền y học hiện đại. Hiện nay để có thể chữa trị khỏi hoàn toàn được căn bệnh gai xương bánh chè thì có thể sử dụng 2 phương pháp điều trị đó là điều trị nội khoa và ngoại khoa.

4.1. Nội khoa

Bệnh gai xương ở phần xương bánh chè được chỉ định dùng các loại thuốc bổ như: Golsamin để ngăn chặn tình trạng bị thoái hóa sụn khớp gây ra. Các nhóm thuốc giảm đau như paracetamol để loại bỏ các cơn đau khó chịu do những xương bánh chè nhồi lên làm đau các cơ xương khớp xung quanh và tổn thương khớp tại vùng bị đau. Loại thuốc này không thể thiếu đối với các bệnh nhân bị bệnh gai xương được.

Sử dụng thuốc tron điều trị gai xương bánh chèSử dụng thuốc tron điều trị gai xương bánh chè

Các nhóm thuốc kháng viêm được chỉ định dùng trong trường hợp các khớp có dấu hiệu bị viêm nhiễm, sưng tấy, khớp gối bị sưng đỏ, nóng ran.

Tuy nhiên nếu sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, vì vậy người bệnh không nên lạm dụng các loại thuốc này để loại bỏ cơn đau cho mình.

4.2. Ngoại khoa

Nếu người bệnh sau quá trình điều trị nội khoa không có dấu hiệu bệnh tiến triển tích cực thì các bác sĩ sẽ chỉ định chuyển điều trị ngoại khoa bằng các biện pháp như nội soi khớp, mài những chỗ lởm chởm của sụn, những chỗ có dấu hiệu bị chồi xương lên, cắt các “gai xương”, cấy ghép sụn lành nhân tạo vào các chỗ bị ăn mòn…

Phẫu thuật nội soi khớpPhẫu thuật nội soi khớp

Hoặc có thể tiến hành mổ phẫu thuật đục khớp hoặc thay khớp nhân tạo giúp bệnh nhân khỏi bệnh hoàn toàn tuy nhiên chi phí để thực hiện các biện pháp này thì lại khá tốn kém.

Gai xương bánh chè là một bệnh lý khá nguy hiểm khi không được phát hiện và điều trị kịp thời, nó sẽ làm cho các khớp trở nên khô cứng. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau buốt khi vận động khớp và dẫn đến hạn chế chức năng vận động. Thậm chí, có trường hợp bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơ liệt khớp.

Vậy nên, ngay khi phát hiện những triệu chứng bất thường của bệnh cần phải điều trị gai xương bánh chè kịp thời để tránh những thương tổn nguy hại đến sức khỏe sau này.

5. Làm sao để để phòng ngừa bệnh gai xương bánh chè?

Đối với những người 30 tuổi trở lên, hãy trang bị cho mình kiến thức về bệnh cũng như tích cực áp dụng các phương pháp phòng ngừa. Để ngăn chặn nguy cơ mắc gai xương bánh chè, bạn có thể thực hiện theo các phương pháp sau:

 • Chú ý bổ sung thêm nguồn thực phẩm giàu canxi, omega-3 và vitamin vào trong bữa ăn. Hạn chế ăn thức ăn quá nhiều đạm và chất béo động vật, đồ ăn chứa nhiều phụ gia.

Chế độ ăn uống giàu canxi, omega-3 và vitaminChế độ ăn uống giàu canxi, omega-3 và vitamin

 • Tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…
 • Chăm chỉ tập luyện thể dục, thể thao đều đặn để tăng cường sức khỏe xương khớp.
 • Kiểm soát cân nặng ở mức ổn định, nên giảm cân nếu đang bị thừa cân, béo phì.
 • Sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi hợp lí, không nên làm việc quá sức trong thời gian dài.

Trên đây là những thông tin quan trọng và hữu ích về căn bệnh gai xương bánh chè cũng như các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. Hi vọng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhằm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình.

Xem thêm: Những điều cần biết về bệnh đau đầu gối

Đánh post giá