3 nguyên nhân chính gây ra bệnh đau đầu ở trẻ em

Đau đầu là tình trạng không những gặp nhiều ở người lớn mà cũng khá phổ biến ở trẻ em. Do một số nguyên nhân nào đó, trẻ thường gặp trở ngại với những cơn đau ở nhiều mức độ khác nhau. Để xác định nguyên nhân và cách điều trị phù hợp, cha mẹ nên có những hiểu biết toàn diện hơn về bệnh. Bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 3 nguyên nhân chính gây ra bệnh đau đầu ở trẻ em.

Xem thêm: Top 2 cách điều trị bệnh thoát vị bẹn ở trẻ em

Cha Mẹ Nên Biết Về 3 Nguyên Nhân Chính Gây Ra Bệnh Đau Đầu Ở Trẻ Em
Cha Mẹ Nên Biết Về 3 Nguyên Nhân Chính Gây Ra Bệnh Đau Đầu Ở Trẻ Em  
  1. Do bệnh gây ra

Đau đầu ở trẻ em thường là do các bệnh lý gây ra, lúc này trẻ thường cảm thấy đau căng đầu hoặc đau nửa đầu. Trong đó chiếm phần lớn là do các bệnh gây tác động đến hệ thần kinh.

Cha mẹ có thể thấy khi bị cảm cúm, cảm lạnh hay ốm vặt, các đơn đau đầu có thể là một trong những biểu hiện của bệnh. Khi này đau đầu có thể đi kèm với các triệu chứng khác chóng mặt, sổ mũi, ho hoặc sốt nhẹ, sốt cao.

Khi cơ thể nhiễm các loại vi khuẩn, virus gây bệnh sẽ thông báo đến hệ thần kinh trung ương gây ra cảm giác đau đầu.

Lúc này cha mẹ có thể cặp nhiệt độ để kiểm tra xem trẻ có sốt hay không, nếu có hãy hạ sốt cho trẻ đúng cách để giảm triệu chứng đau đầu. Hiện nay trong y học cũng có một số loại thuốc có tác dụng giảm triệu chứng đau đầu ở trẻ em. Tuy nhiên, cha mẹ nên cho con sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ, tránh các tác dụng phụ.

Bên cạnh các bệnh đường hô hấp, đau đầu bất thường ở trẻ có thể là do một số bệnh về não nguy hiểm, nhất là viêm màng não hay u não. Mặc dù không phổ biến nhưng cha mẹ cũng không nên quá chủ quan.

Thực tế, các khối u hay nhiễm trùng trên não đều gây ra những cơn đau đầu dữ dội và dai dẳng khác với đau đầu do bệnh lý thường. Một số bệnh đau đầu do vi khuẩn tấn công vào não qua các mạch máu có thể gây tử vong ở trẻ nếu không được phát hiện sớm.

Nếu trẻ xuất hiện những cơn đau bất thường, cha mẹ nên đưa con đến ngay các cơ sở y tế hoặc trung tâm y tế để được chẩn đoán kịp thời. Một số trường hợp bệnh nặng trẻ có thể sẽ cần đến các phương pháp y học hiện đại can thiệp đúng cách.

Cảm Lạnh Cũng Là Một Trong Những Bệnh Lý Gây Ra Triệu Chứng Đau Đầu Ở Trẻ
Cảm Lạnh Cũng Là Một Trong Những Bệnh Lý Gây Ra Triệu Chứng Đau Đầu Ở Trẻ
  1. Do chấn thương

Đa số trẻ em đều có tính hiếu động nên thường xuyên xảy ra những va chạm, tai nạn. Nguy hiểm hơn một số va đạp ở phần đầu có thể mang đến những cơn đau đầu cho trẻ.

Nếu những vết thương hở cha mẹ sẽ dễ dàng có cách xử lý. Thế nhưng với các vết thương không gây tổn thương bên ngoài mà chỉ có bên trong thì cần phải theo dõi và phát hiện sớm.

Vì vậy, khi con có biểu hiện đau đầu sau khi va chạm hay té ngã, cha mẹ hãy đưa bé đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

  1. Do căng thẳng thần kinh

Ngoài các bệnh lý hay chấn thương do tác động từ bên ngoài, đau đầu ở trẻ còn bắt nguồn từ các yếu tố căng thẳng thần kinh. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây đau đầu phổ biến ở trẻ em thời nay.

Một số bậc phụ huynh đòi hỏi quá nhiều ở con gây ra những áp lực đến tinh thần có thể dẫn đến chứng bệnh đau đầu ở trẻ. Đặc biệt là bắt con học quá nhiều để đuổi theo những thành tích cao trong học tập.

Bên cạnh đó, khi trẻ gặp những chuyện buồn phiền, lo âu hay quá căng thẳng, ức chế tâm lý cũng dẫn đến tình trạng đau đầu.

Với trường hợp này, cha mẹ phải luôn quan tâm đến con. Không nên đặt ra quá nhiều thành tích, đòi hỏi ở con mà hãy giúp con phát triển đúng cách hơn. Cách tốt nhất là luôn dạy con những điều bổ ích, học và chơi cân đối với nhau để tâm lý trẻ được thoải mái.

Áp Lực Học Tập Cũng Là Nguyên Nhân Dẫn Đến Đau Đầu Ở Trẻ Em
Áp Lực Học Tập Cũng Là Nguyên Nhân Dẫn Đến Đau Đầu Ở Trẻ Em

Phòng tránh bệnh đau đầu ở trẻ em bằng cách nào?

Thay vì tìm cách điều trị, cha mẹ vẫn nên có những biện pháp phòng tránh bệnh đau đầu ở trẻ em:

  • Không tạo áp lực cho trẻ, không so sánh con mình với những đứa trẻ khác
  • Chăm sóc trẻ đúng cách khi trẻ mắc các bệnh cảm thông thường
  • Bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ các dưỡng chất cần thiết
  • Xây dựng một chế độ sinh hoạt với những thói quen tốt cho trẻ
  • Đăng ký học các lớp giáo dục trẻ đúng cách nếu có điều kiện

Đặc biệt, ngay khi phát hiện ra ở trẻ xuất hiện chứng đau đầu bất thường và kéo dài dai dẳng với mức độ nghiêm trọng hãy đưa trẻ đến bệnh viện. Mọi sự chẩn đoán và phương pháp điều trị từ bác sĩ chỉ thực sự có hiệu quả nếu kịp thời và đúng cách.

Nên Đưa Trẻ Đến Bác Sĩ Khi Phát Hiện Các Biểu Hiện Đau Đầu Bất Thường
Nên Đưa Trẻ Đến Bác Sĩ Khi Phát Hiện Các Biểu Hiện Đau Đầu Bất Thường

Tuy đau đầu không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm, nhưng cha mẹ không nên quá chủ quan tránh gây ra hậu quả khôn lường.

Đánh post giá

©2022 iGiadinh.com. All rights reserved

x