Bệnh ở trẻ

Bệnh bướu máu ở trẻ em và 3 cách điều trị phổ biến nhất

Là một loại bướu lành không quá phổ biến ở trẻ em nhưng có không ít cha mẹ lo sợ khi trên mặt hay đầu, cổ con mình xuất hiện các bướu máu đỏ. Vậy các bướu máu này hình thành do những nguyên nhân nào, diễn tiến ra sao và chữa trị thể nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bệnh bướu máu ở trẻ em và 3 cách điều trị phổ biến nhất qua bài viết này nhé.

Xem thêm bài viết: Bệnh cảm cúm ở trẻ em và 5 cách phòng tránh

Bạn đã biết gì về bệnh bướu máu ở trẻ em và 3 cách điều trị phổ biến nhất?
Bạn đã biết gì về bệnh bướu máu ở trẻ em và 3 cách điều trị phổ biến nhất?  

Bệnh bướu máu là gì?

Nghe có vẻ nghiêm trọng nhưng thực tế bướu máu là hiện tượng các tế bào nội mô nằm trong mạch máu sản sinh nhanh bất thường tạo nên những đốm đỏ nổi lên trên da.

Hầu hết đại đa số các bướu máu chỉ xuất hiện bên ngoài da hoặc mô mỡ dưới da, rất ít các trường hợp xuất hiện ở các cơ quan nội tạng.

Trẻ em thường mắc bệnh bướu máu ở giai đoạn dưới 1 tuổi, xuất hiện khi trẻ được vài tuần tuổi hay vài tháng tuổi. Tùy vào từng loại bướu máu mà có thể tự biến mất khi trẻ lớn hoặc phát triển tới một giai đoạn nào đó rồi tồn tại mãi.

Theo y học, tỉ lệ các bé gái mắc bướu máu nhiều hơn 3 đến 5 lần tỉ lệ bé trai mắc bệnh.

Bướu máu có nguy hiểm không?

Đa số bướu máu ở trẻ đều là bướu lành nên không quá nguy hiểm mà chỉ gây mất thẩm mĩ khi trẻ lớn lên, nhất là bướu máu trên mặt. Tuy nhiên hiếm nhưng vẫn có một số trường hợp bướu máu nằm ở cơ quan nội tạng sẽ nghiêm trọng hơn.

Khi bắt đầu xuất hiện, bướu máu có thể sẽ đứng yên hoặc cũng có thể phát triển to dần lên đến một giai đoạn nào đó rồi mới ngừng lại.

Một số trẻ khi mắc bệnh, bướu máu sẽ phát triển mạnh ở một giai đoạn sau đó bước vào thời kỳ thoái hóa chuyển thành bướu sợi hoặc hòa vào mô mỡ rồi biến mất. Đa số là phải đến khoảng 10 – 12 tuổi quá trình thoái hóa mới thực sự kết thúc.

Ngược lại, một số trường hợp nhất định phải cần đến sự can thiệp của y học mới có thể thổi bay bướu máu thành công cho trẻ.

Bướu máu có thể phát triển và lan ra nhanh
Bướu máu có thể phát triển và lan ra nhanh

3 cách điều trị bướu máu ở trẻ em phổ biến nhất

  1. Phá hủy bướu máu

Cách điều trị đầu tiên mà chúng tôi đề cập đến là phá hủy bướu máu bằng các phương pháp y học hiện đại. Ưu điểm của các biện pháp này là có tỷ lệ thành công cao, điển hình như:

  • Dùng phương pháp đốt điện, phá hủy bướu bằng nhiệt cao hoặc đốt lạnh
  • Dùng phương pháp chiếu tia laser hoặc tia phóng xạ trực tiếp trên các bướu máu
  • Phẫu thuật cắt bỏ bướu máu

Sau khi được y bác sĩ chẩn đoán và thăm khám cụ thể, tùy vào tình trạng của trẻ và vị trí của bướu máu mà áp dụng phương pháp y học phù hợp.

Trong đó, phẫu thuật là phương pháp được đánh giá hàng đầu, chỉ khi không thể phẫu thuật mới nên áp dụng các phương pháp y học còn lại.

Giả sử bướu máu nằm ở các vị trí đặc biệt như khóa mắt, mũi, khóe môi,… và phát triển nhanh thì nên can thiệp bằng các phương pháp phá hủy bướu. Khi bướu quá lớn ở các vị trí này rất khó có phương pháp điều trị và phẫu thuật ở trẻ.

Có thể dùng phương pháp chiếu laser hay tia phóng xạ để phá hủy bướu máu
Có thể dùng phương pháp chiếu laser hay tia phóng xạ để phá hủy bướu máu
  1. Kìm hãm sự phát triển của bướu máu

Mặc dù các phương pháp y học dùng để phá hủy bướu có tỷ lệ thành công cao hơn nhưng một số trẻ lại không phù hợp để áp dụng. Do đó mà bác sĩ sẽ sử dụng biện pháp kìm hãm sự phát triển của bướu máu để ngăn chặn quá trình tăng trưởng nhanh khiến kích thước bướu to lên nhanh.

2 biện pháp được ứng dụng nhiều nhất cho trẻ là sử dụng thuốc hoặc hóa trị đều cần được bác sĩ theo dõi thường xuyên.

  1. Chờ bướu đến thời kỳ thoái hóa rồi xử lý di chứng

Ngoài phá hủy bướu máu bằng sự can thiệp y học hay kìm hãm sư phát triển của bướu thì một số trẻ lại phải chờ bướu đến thời kỳ thoái hóa rồi mới được xử lý di chứng.

Cách điều trị này chỉ giành cho các trẻ tuổi quá nhỏ hay cơ địa không cho phép sử dụng các phương pháp trên.

Tốt nhất, ngay khi xuất hiện bướu máu ở trẻ, cha mẹ hãy đưa con đến ngay các trung tâm y tế hay bệnh viện lớn và uy tín để được chẩn đoán chính xác. Sau khi thăm khám, tùy vào vị trí, diễn tiến của bướu máu mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp mang đến hiệu quả cao.

Bướu máu ở trẻ em cần được bác sĩ thăm khám trước khi đưa ra biện pháp điều trị
Bướu máu ở trẻ em cần được bác sĩ thăm khám trước khi đưa ra biện pháp điều trị

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn khái niệm, nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị bướu máu cụ thể nhất để giúp cha mẹ có thêm kiến thức chăm sóc bé.

Tuy bướu máu không gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng đến bé nhưng lại ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ của bé. Vì vậy, cha mẹ hãy luôn quan tâm đến trẻ và tìm đến bác sĩ ngay khi cần để điều trị mọi loại bệnh kịp thời cho trẻ nhé.

Tags

Trả lời

Close